Lạ lùng Bình Dương!

Chỉ một tuần trước, Bình Dương với đầy đủ những nhân vật gạo cội nhất đã thua Đà Nẵng 1-3 trong một thế trận bế tắc. Hôm qua, lại cũng là Bình Dương nhưng là Bình Dương vá víu. Không cựu vương Kesley, không “vua” Amaobi, không Philani, lại không cả đội trưởng Trường Giang và trung vệ thép Lương Trung Tuấn. Thế mà ông Lê Thụy Hải lại làm cho cả thánh địa Vinh khóc hận với một kết quả bằng đúng kết quả mà tuần trước Đà Nẵng “luộc” Bình Dương.

Bình Dương thắng và thắng đẹp bằng một đội hình vá víu với hơn nửa đội hình là những vai phụ.

Bình Dương thắng và thắng trong thế lội ngược dòng khi bất ngờ ở phút 30, nút chặn cuối Thế Anh phải rời sân trên cáng vì tổn thương vùng đầu.

Bình Dương ở cái thế không thể thắng và ở cái thế phải xào xáo đội hình lại là một Bình Dương làm nên hiện tượng và nhảy trở lại ngôi đầu.

Giải mã những cái lạ lùng ấy của Bình Dương được không?

  • Từ những vai phụ thành kép chính

Anh Đức (11, BD) đi bóng qua cặp trung vệ Minh Đức và Huy Hoàng của SLNA. Ảnh: Quang Minh

Khi không Kesley, không Amaobi, không Philani, không Trường Giang, không Trung Tuấn rồi sau đó là không Thế Anh và bị dẫn trước, Bình Dương lại chơi bóng với một tinh thần cao hơn và cũng thoải mái hơn.

Bình Dương hôm qua đã chơi với một tư thế của đội kèo dưới và thấp, đã kỹ hơn là một Bình Dương chỉ chơi tấn công và rất hở phòng ngự.
Bình Dương hôm qua không đủ cặp trung vệ thép lại là một Bình Dương ít có những sai sót chết người.

Bình Dương thiếu Trường Giang và lắp vào đấy một máy kéo mới Diego lại là một Bình Dương khó bị bắt bài hơn.

Diego có lối chơi tương tự như Trường Giang, nhưng tạo ra nhiều đột biến hơn bởi sự sáng tạo và cần cù của một cầu thủ đánh thuê đang cần khẳng định mình và tích cực di chuyển theo một trục dọc.

Diego ra sân từ danh sách chính thức lại không bị “khống chế” khi phải nhường vị trí sở trường của mình cho người cũ có uy lực hơn lại là một Diego phát huy nhiều hơn những tố chất và năng khiếu bẩm sinh của một cầu thủ đến từ Nam Mỹ.

Không hẳn vì cú sút quyết định làm sững sờ cả sân Vinh của Diego ở phút 87, nhưng chính là cách chơi mình vì mọi người của chàng trai Argentina này. Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận, những nhân vật phụ khi được đôn lên làm kép chính đã có trách nhiệm hơn trong tư thế của người cần khẳng định. Cặp Đình Phước - Văn Hải không tên tuổi như cặp Như Thành - Trung Tuấn, nhưng lại biết nhìn nhau mà đá hơn là mạnh ai nấy đá.

Chưa kể cái tuyến hai có những vá víu và bị đặt vào thế kèo dưới lại là cái tuyến lúc nào cũng cố chơi hơn với khả năng thực của mình.

Bàn thắng của Văn Linh đẹp như tranh là một minh chứng. Nó mang yếu tố xuất thần đến từ sự khát khao hơn là khuôn mẫu của một bài tập thuần thục.
Và cái kèo dưới khi xác định mình yếu lại là cái kèo chơi trội hơn chủ nhà bởi họ ít bị chi phối vào những thứ ngoài bóng đá.

  • Đến chủ nhà gãy vì cái chốt cửa

SLNA không phải là đội bóng tơ trong phòng ngự nhất là lại đá trên sân nhà cùng không khí hừng hực của người dân xứ Nghệ.
SLNA cũng mang tư tưởng của một đội bóng ở cửa trên, và họ xem chuyện kiếm 3 điểm là chuyện phải đến.

Thái độ của chủ nhà chắc chắn sẽ khác nếu Bình Dương đá bằng đội hình chính. Và chính sự hụt hẫng do chấn thương và thẻ phạt khiến Bình Dương xuất phát thật thấp đã khiến cho những cái đầu cao ngạo của chủ tự cho phép mình thả lỏng.

SLNA mạnh ở hàng thủ và mạnh cả trong thế công với các ngoại binh xoay quanh trung phong số 1 Việt Nam Lê Công Vinh. Nhưng tất cả cái thế mạnh ấy không được khai thác một cách triệt để, nếu không muốn nói là nó tự làm yếu nó đi qua cái cách chơi và qua cái cách chọn vị trí. Cả ba bàn thắng của Bình Dương đều thiếu sự áp sát nơi một hàng thủ già dặn của chủ nhà. Nó gãy không chỉ nhịp cuối mà gãy từ nhịp hai nơi Bình Dương xuất phát bằng những cú vỗ thẳng vào trung lộ.

Khi tỷ số đang là 1-1, SLNA vẫn đủng đỉnh và vẫn có khuynh hướng trôi hết ra biên. Tuyến dưới lên tấn công cũng nghiêng nhiều về biên và tuyến hai cũng thích đi đường vòng hơn đường thẳng.
Cái chốt cửa trước mặt Dương Hồng Sơn nhiều lúc như quên khóa và những lần Bình Dương khoét vào nó được ví như khép hờ.

Gãy dưới, gãy giữa và nó làm nóng luôn cả những người ở trên.
Một chiến thắng thật khó giải mã cho cả kẻ thắng lẫn người thua bởi người thắng đã thắng bằng cái yếu nhất còn người thua thì thua bởi những nơi mà họ thường mạnh nhất.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác