Lãi suất tăng trở lại

Sau một thời gian dài lãi suất (LS) huy động tại các ngân hàng liên tục giảm, từ tháng 6-2015, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh tăng LS các kỳ hạn dài. Mức tăng từ 0,1% đến 0,5% so với trước đây.

Tất cả các kỳ hạn huy động đều tăng

Nhìn bảng LS huy động trên thị trường cho thấy, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là một trong những ngân hàng hiện có LS huy động cao ở các kỳ hạn như: 1 - 2 tháng cao nhất là 5%/năm; 3 - 9 tháng là 5,9%; LS 12 tháng lên 7,45%/năm. Ngân hàng Phương Nam cũng “vào cuộc” với LS huy động ở các kỳ hạn ngắn được tăng cao nhất là 6,5%/năm; kỳ hạn dài trên 12 tháng có LS cao nhất 7,1%/năm. Thậm chí, Ngân hàng OceanBank vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại giá 0 đồng cũng điều chỉnh tăng LS huy động VND với kỳ hạn dưới 12 tháng cao nhất 7%/năm. Điều đáng lưu ý, cuộc cạnh tranh LS còn có sự góp mặt của cả ngân hàng vốn Nhà nước như Agribank (tăng LS huy động đến 0,5%/năm so với trước đây, kỳ hạn 24 tháng tăng từ 6,3% lên 6,8%/năm); BIDV cũng điều chỉnh tăng 0,2% - 0,5% tùy kỳ hạn; Vietinbank cũng điều chỉnh tăng cao nhất thêm 0,3%…

HDBank vừa tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 6,5%/năm lên 7%/năm. Ảnh: HUY ANH

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết nguồn vốn huy động kỳ hạn ngắn tại các ngân hàng chiếm đến hơn 70% tổng vốn huy động, trong khi dư nợ cho vay chiếm khoảng 55%. Để đảm bảo thanh khoản, các ngân hàng phải điều chỉnh LS tăng ở các kỳ hạn dài để giảm sự chênh lệch kỳ hạn giữa huy động và cho vay, nhất là trong thời gian qua, dư nợ cho vay trung và dài hạn trên địa bàn TP tăng mạnh. “Hiện dư nợ cho vay trung và dài hạn đã chiếm trên 54% trong tổng dư nợ, trong khi cuối năm 2014 chỉ ở mức hơn 48%”, ông Minh cho hay. Theo ông Minh, diễn biến này là tín hiệu đáng mừng vì sau nhiều năm hoạt động sản xuất bị đình trệ, hiện các doanh nghiệp (DN) đang có xu hướng mở rộng vay vốn đầu tư, phục hồi sản xuất.

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank, phân tích: “Việc ngân hàng tăng LS là phù hợp với diễn biến tăng trưởng kinh tế. Muốn GDP tăng và giữ ổn định tỷ giá thì LS cần phải tăng nhẹ. Nếu LS huy động VND vẫn giữ ở mức thấp mà tỷ giá USD tăng sẽ khó tránh khỏi việc người dân chuyển từ VND sang USD để tích trữ”. Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc VietA Bank, cho rằng, các ngân hàng tăng LS huy động là do trước đây đã giảm quá sâu: 4% - 4,5%/năm, dưới trần quy định của NHNN kỳ hạn ngắn là 5,5%/năm, nên nay phải điều chỉnh tăng để cạnh tranh với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán - vốn đang hút một lượng lớn tiền nhàn rỗi từ kênh tiết kiệm do LS huy động quá thấp. Ông Linh cũng cho rằng, từ nay đến cuối năm, LS huy động có thể không tăng thêm nhưng chắc sẽ không có cơ hội giảm, vì theo chu kỳ tín dụng sẽ tăng tốc vào 2 quý cuối năm, trong khi nguồn vốn huy động đang phải cạnh tranh với nhiều kênh khác.

Lãi suất cho vay sẽ tăng theo?

 

* Tính đến ngày 15-6, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng 18,98% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tính đến đầu tháng 6-2015 cũng đã đạt 1.115,9 ngàn tỷ đồng, tăng 4,5% so với cuối năm 2014 và tăng 16,3% so với cùng kỳ. Với mức độ tăng trưởng đều như hiện nay, tín dụng trong năm 2015 có thể tăng 13% - 15% như mục tiêu NHNN đề ra. Tuy nhiên, tín dụng tăng khá mạnh trong những tháng đầu năm khiến các ngân hàng phải chật vật cân đối lại nguồn vốn.

 

Phó Tổng Giám đốc HDBank Lê Thành Trung cho rằng, việc ngân hàng tăng LS và đặc biệt là LS dài hạn, nhằm khuyến khích người gửi tiền gửi kỳ hạn dài, từ đó ngân hàng mới hoạch định kế hoạch kinh doanh một cách chủ động. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng có thể cho vay trung và dài hạn với LS thấp hơn. Theo ông Trung, về mặt lý thuyết, LS đầu vào tăng, ít nhiều sẽ tác động tới lãi suất đầu ra, nhưng LS đầu ra không phải hoàn toàn phụ thuộc vào LS đầu vào mà phụ thuộc nhiều yếu tố khác. “Tác động này khó xảy ra trong năm nay bởi điều đó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của các ngân hàng. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2015, NHNN đã có chủ trương giảm LS, bản thân các ngân hàng cũng phải cân nhắc tính toán vì khi tăng LS sẽ khó cho vay”, ông Trung nhận định. Cũng theo ông Trung, để cạnh tranh, ngân hàng sẽ chọn giải pháp tiết giảm tối đa chi phí để vẫn tăng LS đầu vào nhằm hút  nguồn vốn để cung ứng và tối ưu hóa nguồn vốn của mình, nhưng sẽ không tăng LS cho vay để tín dụng tăng trưởng hiệu quả, giảm nợ xấu...

Theo lãnh đạo một NHTM có quy mô vừa tại TPHCM, mặt bằng LS hiện nay đang ở mức khá hợp lý. Tuy nhiên, trong thời gian tới, mặt bằng LS cả đầu ra lẫn đầu vào có thể sẽ tăng dần nhưng chỉ với biên độ nhỏ, vì LS của các tổ chức tín dụng phụ thuộc vào cung cầu vốn trên thị trường... “Tôi tin rằng, với việc đảm bảo mục tiêu điều hành từ đầu năm đến nay của NHNN, nếu thị trường có biến động bất thường thì NHNN sẽ bơm hút tiền linh hoạt, kịp thời và thông qua tái cấp vốn hỗ trợ các ngân hàng”, vị này cho hay.

HẠNH NHUNG


Kéo giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm 1% - 1,5%

(SGGP).- Ngày 24-6, phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, lãi suất cho vay có chiều hướng giảm từ 0,3% - 0,5%. Tuy nhiên, nếu có điều kiện cần tiếp tục giảm thêm, đặc biệt là lãi suất cho vay trung và dài hạn, phải cố gắng giảm thêm từ 1% - 1,5% (tính đến 6 tháng đầu năm mới giảm khoảng 0,5%). Đây là nội dung cần tập trung chỉ đạo từ cấp ngân hàng trung ương đến các ngân hàng thương mại. Về tăng trưởng tín dụng, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tính đến hết tháng 6-2015 đạt trên 6% là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 13% - 15%, nếu trong trường hợp cần thiết tăng trưởng tín dụng có thể lên đến 17% để hỗ trợ tăng trưởng.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng yêu cầu trong những tháng cuối năm, kiên quyết giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động như hiện nay. Dù trong những ngày qua, lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại có tăng lên chút ít, nhưng điều này không đáng kể, ở mức độ nào đó có thể được xem là cần thiết. Vì trong thời gian vừa qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức khá thấp. Về mặt điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng muốn lãi suất nâng lên một chút, giữ làm sao để lãi suất liên ngân hàng nằm giữa lãi suất thị trường mở (OMO) và lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước. Nếu đạt được mục tiêu này sẽ đảm bảo được sự hài hòa trong điều hành chính sách tiền tệ, góp phần củng cố vị thế của đồng Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm là: đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tiếp tục hoàn thiện thực hiện Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015... Theo đó, các ngân hàng thương mại phải phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đúng và tích cực bán nợ cho Công ty VAMC. “Đến tháng 9 mà không đưa nợ xấu về dưới 3% là không được. Đây là nhiệm vụ chính trị của ngành mà từ trước tới giờ chúng ta đã nói là chúng ta làm, đã làm là làm được” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất