Lại vào thế khó

1. Đầu tuần tới, UEFA sẽ hội nghị cấp cao với một trong những nội dung chính là tháo gỡ bớt rào cản đối với Luật Công bằng tài chính (FFP) vốn đã giúp họ điều tiết thị trường chuyển nhượng thời gian qua. Giới thạo tin cho hay, cuộc họp này là động thái của UEFA giúp nhiều CLB có tên tuổi tại châu Âu giảm bớt những khó khăn tài chính trong bối cảnh khu vực đồng tiền chung châu Âu đang thắt chặt chi tiêu khiến việc đầu tư cho bóng đá bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo đó, UEFA sẽ giảm bớt các chế tài từ FFP để các CLB có thể nhận được nguồn tiền đầu tư từ nơi khác. Thông thường, các ông chủ mới khi mua CLB thường tung tiền ra để nâng cấp đội hình ở mức tài chính tối đa cho phép. Tất nhiên, việc này sẽ làm cho thị trường chuyển nhượng "sốt”, nhưng dù sao cũng còn đỡ hơn việc các đội có tên tuổi bị phá sản.

Cũng theo giới thạo tin, AC Milan mà đứng đầu là Phó chủ tịch Adriano Galliani, một người có quyền lực ở cấp CLB trong UEFA sẽ làm mọi cách để tổ chức này nới lỏng những quy định bởi Milan vừa được bán cho các nhà đầu tư Thái Lan và ai cũng thấy rõ họ cần mua cầu thủ nhiều như thế nào.

2. Thế là Man.City lại ngồi trên lửa cho dù chính FFP đã khiến họ khổ sở ở mùa trước khi chỉ được phép chi tối đa 49 triệu bảng sau cân đối ở thị trường chuyển nhượng. Vấn đề là Man.City đang cần mua nhiều ngôi sao quốc tế để nâng cấp đội hình, thế nhưng nếu còn FFP thì họ sẽ bớt tốn tiền hơn, đằng này nếu FFP được nới lỏng thì Man.City sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn, đồng nghĩa với giá trị của Pogba, Kevin de Bruyne còn cao hơn.

Khác với Man.City, dù cũng bị chế tài ở mùa trước như Paris SG lại không đòi hỏi việc bãi bỏ FFP khi mà đội bóng này đang thống trị giải Ligue 1, ít nhu cầu tăng cường lực lượng từ nay đến 2019. Trong khi đó, Man.City sau thời gian vất vả để điều chỉnh ngân sách, nay bắt đầu muốn có thêm cầu thủ giỏi để đá Champions League.

Giới truyền thông Anh ngay lập tức bình luận: Như vậy là Man.City sẽ còn vội vã hơn trong việc hoàn tất hợp đồng với Sterling khi đang phải đối diện với những "cuộc chiến không khoan nhượng” với các CLB nước ngoài khác trên thị trường hải ngoại. Dù sao, mua Sterling với một cái giá cao từ Liverpool cũng có ý nghĩa hơn hẳn trong bối cảnh mà Man.City không quá giỏi trong việc mua bán cầu thủ quốc tế.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác