Làm lợi cho dân - chưa bao giờ thấy đủ…

“Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm… Lời dạy dung dị của Bác có ý nghĩa hết sức to lớn. Mang tư tưởng này trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất, cấp nước sạch cho nhân dân thành phố, chúng tôi nhận thấy những gì mình làm đối với dân không bao giờ đủ”, đồng chí Trần Văn Khuyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, chia sẻ.

Bước ra cửa đã được giải quyết hồ sơ

Sau cơn mưa của những ngày liên tiếp nắng nóng gay gắt như vắt kiệt sức người, đường ở Thủ Đức trở nên thênh thang, trong lành và mát mẻ hơn. Vào các hẻm trên tuyến đường Ngô Chí Quốc (phường Bình Chiểu), giọng nói, tiếng cười của người dân thật rôm rả. Khi nghe đoàn công tác xuống kiểm tra việc sử dụng nước của các hộ dân và cho biết, ngay trong tháng 5 này, hơn ngàn hộ dân trong khu vực sẽ được sử dụng nguồn nước máy do Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cấp, ánh mắt chị Nguyễn Thị Xế (ngụ số 269/9 đường Ngô Chí Quốc) sáng vụt lên: “Được vậy thì dân chúng tôi mừng lắm. Bà con mong mỏi có được nguồn nước sạch từ lâu rồi”. Theo đại diện Công ty CP Cấp nước Thủ Đức, mặc dù quận Thủ Đức nằm ở vị trí đầu nguồn nước nhưng do nhiều khu vực cách quá xa trung tâm, dân cư lại thưa thớt nên việc phát triển mạng cấp nước vẫn còn nhiều khó khăn, vì phải ưu tiên vốn cho những khu vực dân cư tập trung. Riêng dự án phát triển mạng cấp nước trên tuyến đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu đã hoàn tất thi công ống vào các hẻm, ngay trong tuần này sẽ khởi công tuyến ống chính trên đường Ngô Chí Quốc, dự kiến sẽ hoàn tất sau 10 ngày và người dân sẽ có nguồn nước sạch.

Đoàn viên thanh niên tiếp nhận hồ sơ gắn đồng hồ nước tại nhà dân trên địa bàn quận Thủ Đức.

Cũng trong những ngày tháng 5 này, hàng trăm đoàn viên thanh niên của ngành cấp nước TPHCM ra quân thực hiện công trình lắp đặt 2.000 đồng hồ nước tại nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa trên địa bàn TP. Chương trình hoàn tất ngay trong tháng 10 tới. Điều này có nghĩa sẽ có thêm 2.000 hộ dân được tiếp cận nguồn nước sạch. Tốp đoàn viên thanh niên đi trước nhận hồ sơ làm thủ tục cho dân, tốp sau tiến hành lắp đặt đồng hồ nước. Đó là hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận khi đoàn viên thanh niên ngành cấp nước triển khai công trình lắp đặt đồng hồ tại quận Thủ Đức. Nghĩa là chỉ cần ra cửa, người dân đã thực hiện được thủ tục gắn đồng hồ nước mà không cần phải đến cơ quan cấp nước.

Luôn thấy còn nợ dân

Theo đồng chí Trần Văn Khuyên, thực hiện chỉ tiêu của HĐND TPHCM 100% hộ dân thành phố phải được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, Đảng ủy Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn quyết tâm: Làm tất cả những gì có thể để đưa được nguồn nước sạch đến tất cả hộ dân thành phố. “Quyết tâm này chúng tôi quán triệt sâu rộng đến từng cơ sở đảng các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và ban hành riêng nghị quyết để lãnh đạo thực hiện, trong đó kế hoạch xây dựng rất cụ thể, sát với thực tế”, đồng chí Trần Văn Khuyên chia sẻ. Theo đó, đối với những khu vực đủ điều kiện, các đơn vị cấp nước khởi công dự án phát triển mạng đưa nước đến tận hộ dân. Những nơi dân cư thưa thớt, khu quy hoạch treo, các tuyến hẻm nhỏ hẹp mạng cấp nước không thể vào được… ngành cấp nước tiến hành lắp đặt bồn trung gian, đồng hồ tổng để cấp nước lại cho dân.

Mặc dù vẫn còn nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, dân cư phân tán, người dân vẫn chưa tiếp cận được nguồn nước sạch, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong năm 2014 số hộ dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn TPHCM đã tăng vọt: gần 138.000 hộ với hơn 320.000km đường ống cấp nước được phát triển; 55 bồn nước tập trung được lắp đặt; 21 đồng hồ tổng được gắn mới, nâng tổng số hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn TP lên gần 1.530.000 hộ (đạt tỷ lệ 82,83%). Trong đó, tại 14 quận và 2/5 thị trấn đạt tỷ lệ 100% hộ dân được cấp nước sạch (gồm các quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp và thị trấn Nhà Bè, Cần Giờ). Nhờ vậy đã không còn hình ảnh những chuyến sà lan xuôi ngược chở nước từ nội thành về Cần Giờ và cũng vắng đi những xe bồn hối hả đưa nước qua cầu Phú Xuân về Nhà Bè vào mùa nắng nóng…

Một nghĩa cử khá xúc động tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trong việc hướng về cộng đồng: hơn 4.000 cán bộ, nhân viên, người lao động của ngành đã tự nguyện trích 1 ngày lương để mua hàng trăm bồn nước inox lắp đặt tặng các hộ dân ở những khu vực chưa có mạng cấp nước. “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm… Học tư tưởng này ở Bác, chúng tôi thấy những gì làm cho dân, cho khách hàng không bao giờ thấy đủ”, đồng chí Trần Văn Khuyên tâm sự.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP