Làm thế nào để đối phó với giá dầu tăng?

Giá dầu thô đã vọt lên đến 140,39 USD/thùng. Đây là mức cao chưa từng có trong lịch sử. Nguyên nhân trực tiếp của cơn biến động giá dầu tăng được CNN nhận định là Libya thông báo có thể cắt giảm sản lượng, đồng thời một quan chức OPEC tuyên bố giá dầu thậm chí có thể lên tới 170 USD/thùng ngay trong mùa hè này. Cách đây ít ngày, giá dầu lại vọt lên do bạo động ở Nigeria, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 6 của thế giới.

Hiện người ta quan tâm là làm thế nào để đối phó với tình trạng giá dầu tăng cao?

Không phải đến khi quân du kích ở Nigeria lại tấn công vào các nhà máy lọc dầu của phương Tây, hay Libya dọa cắt giảm sản lượng thì giá dầu mới tăng. Nguy cơ khủng hoảng dầu mỏ lởn vởn từ nhiều tháng qua và là đề tài được nhiều nước quan tâm. Ngay cả những nước xuất khẩu dầu mỏ cũng bận tâm đối phó với sức ép từ các nước nhập khẩu dầu đòi tăng sản lượng để hạ giá dầu.

Thông thường, giá cả tăng chủ yếu do quy luật cung - cầu chi phối. Trước đó, dầu cũng đã tăng trở lại ngay sau khi các quan chức cao cấp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn đưa ra nhận định rằng, giá dầu cao chủ yếu do đầu cơ dữ dội trên thị trường và do đồng USD yếu chứ không phải do sản lượng thấp. Mặc dù Saudi Arabia quyết định tăng sản lượng khai thai thác dầu của nước này thêm 200.000 thùng/ngày lên mức 9,7 triệu thùng dầu/ngày kể từ ngày 1-7 tới, nhưng giá dầu vẫn không giảm. Cuộc họp khẩn cấp bàn biện pháp hạ nhiệt giá dầu do Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz al-Saud của Saudi Arabia đề xuất đã được tổ chức vào ngày 22-6 nhưng nỗ lực của Saudi Arabia không giúp hạ giá dầu bởi nhiều nước khác trong OPEC không nhất trí tăng sản lượng. Thật dễ hiểu vì giá dầu tăng thì họ có lợi.

Trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng dầu mỏ mới, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải giải quyết mâu thuẫn cung - cầu. Trong khi tiếp tục vận động các nước OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác tăng sản lượng thì đồng thời phải cắt giảm tiêu dùng và nâng cao hiệu suất năng lượng cùng với những nỗ lực tìm các nguồn năng lượng thay thế. Nhưng đó là những vấn đề không dễ dàng, nhất là với các nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ như Trung Quốc, Ấn Độ… Theo “Asia Times”, Mỹ cũng cần noi gương Nhật Bản áp dụng các biện pháp công nghệ để nâng cao hiệu suất năng lượng, cắt giảm mức dầu tiêu thụ. Một giải pháp khác nữa là cần phải đấu tranh mạnh với tình trạng đầu cơ dầu để kiếm lời nhờ giá tăng. Và tất nhiên, cộng đồng quốc tế cũng cần tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông sớm đạt được mục tiêu và không làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng về vấn đề hạt nhân của Iran.

Nguyễn Khắc Đức

Các tin, bài viết khác