Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa

SGGPO
Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Ngày 2-2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lần đầu tổ chức tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa (Đại nội Huế).

Tại buổi lễ, các nghi tiết gắn liền điển lệ cung đình, như: các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua, các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp tết Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm… lần lượt được tái hiện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 1 Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng một Tết dưới triều Nguyễn

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Đầu tiên là những nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua… Cuối cùng là các cuộc yến tiệc do vua ban diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 2 Các nghi thức diễn ra trang nghiêm gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Cũng theo ông Trung, dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, nghi lễ tái hiện nhằm phát huy cả di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời giới thiệu những nét đẹp truyền thống gắn với tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung lễ thiết Đại triều và thiết Thường triều đều được tái hiện tại khu vực điện Thái Hòa lần này vừa phù hợp thực tế vì không còn điện Cần Chánh, vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch.

>> Một số hình ảnh tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa;
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 3
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 4
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 5
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 6
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 7
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 8
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 9
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 10

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Người trồng rừng”: Ngợi ca sức mạnh tiềm ẩn của việc gieo hạt

Được xuất bản vào năm 1953, Người trồng rừng (Phương Nam Book và NXB Phụ nữ) là câu chuyện dành cho thiếu nhi song mang sức nặng vượt thời gian. Cuốn sách có tính “tiên tri” về tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay cùng lời kêu gọi chưa bao giờ là cũ: hãy chung tay cứu lấy môi trường. Câu chuyện sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và gây được phong trào tái tạo rừng mạnh mẽ ở khắp nơi.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật