Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa

SGGPO
Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Ngày 2-2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lần đầu tổ chức tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa (Đại nội Huế).

Tại buổi lễ, các nghi tiết gắn liền điển lệ cung đình, như: các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua, các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp tết Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm… lần lượt được tái hiện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 1 Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng một Tết dưới triều Nguyễn

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Đầu tiên là những nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua… Cuối cùng là các cuộc yến tiệc do vua ban diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 2 Các nghi thức diễn ra trang nghiêm gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Cũng theo ông Trung, dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, nghi lễ tái hiện nhằm phát huy cả di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời giới thiệu những nét đẹp truyền thống gắn với tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung lễ thiết Đại triều và thiết Thường triều đều được tái hiện tại khu vực điện Thái Hòa lần này vừa phù hợp thực tế vì không còn điện Cần Chánh, vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch.

>> Một số hình ảnh tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa;
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 3
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 4
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 5
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 6
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 7
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 8
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 9
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 10

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Phương Thanh lần đầu giới thiệu 3 định dạng album băng cối, đĩa than, CD cho sự trở lại

Mở màn cho chuỗi hoạt động âm nhạc năm 2021, Phương Thanh chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc mang tên Trống vắng – Những ca khúc đỉnh nhất thập niên 90. Album gồm 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp của nữ ca sĩ như Giã từ dĩ vãng, Một thời đã xa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai, Trống vắng, Đêm lao xao, Khi giấc mơ về - Vì em yêu anh.

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Hiểu bản thân để đọc sách có hiệu quả

Lấy cảm hứng từ tên cuốn sách Cuốn sách và tôi của Vương Hồng Sển, chương trình giao lưu với chủ đề Sách và tôi diễn ra vào ngày 20-4, tại Đường sách TPHCM. Chương trình do NXB Trẻ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2021 với sự tham gia của ba diễn giả: GS Phan Văn Trường, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và doanh nhân kiêm tác giả Nguyễn Phi Vân.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật