Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa

SGGPO
Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng Một Tết dưới triều Nguyễn ​

Ngày 2-2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lần đầu tổ chức tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa (Đại nội Huế).

Tại buổi lễ, các nghi tiết gắn liền điển lệ cung đình, như: các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua, các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp tết Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm… lần lượt được tái hiện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 1 Các quan dâng biểu chúc mừng nhà vua vào ngày mồng một Tết dưới triều Nguyễn

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Đầu tiên là những nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ… Các quan lần lượt dâng biểu chúc mừng nhà vua. Đồng thời, truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục đại nhạc và tiểu nhạc.

Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua… Cuối cùng là các cuộc yến tiệc do vua ban diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 2 Các nghi thức diễn ra trang nghiêm gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Cũng theo ông Trung, dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, nghi lễ tái hiện nhằm phát huy cả di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời giới thiệu những nét đẹp truyền thống gắn với tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung lễ thiết Đại triều và thiết Thường triều đều được tái hiện tại khu vực điện Thái Hòa lần này vừa phù hợp thực tế vì không còn điện Cần Chánh, vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch.

>> Một số hình ảnh tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn bằng hình thức sân khấu hóa tại khu vực điện Thái Hòa;
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 3
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 4
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 5
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 6
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 7
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 8
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 9
Lần đầu tái hiện lễ Nguyên đán thời Nguyễn ở điện Thái Hòa ảnh 10

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ra mắt MV Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 26-5, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm chuỗi sự kiện 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 - 16-6-2022), tỉnh ra mắt video âm nhạc (MV) Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật