Lần đầu tiên cứu sống trẻ 27 ngày tuổi bằng ECMO

Ngày 17-6, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, lần đầu tiên, các bác sĩ của bệnh viện cứu sống được một bệnh nhi rất nhỏ tuổi (27 ngày tuổi) bị viêm phổi nặng và suy tuần hoàn bằng phương pháp sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO).

Bệnh nhi may mắn này là cháu P.Đ.Vinh. (ở Hải Dương) được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Hải Dương lên Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, đã được đặt nội khí quản, hô hấp hỗ trợ kèm theo tình trạng nhiễm trùng nặng. Trước đó, bệnh nhi này đã điều trị tại Bệnh viện tỉnh Hải Dương 2 tuần với chẩn đoán viêm phổi, nhưng bệnh ngày một nặng hơn, khó thở tăng dần và cần can thiệp hô hấp nhân tạo.

Sau khi chẩn đoán, cháu P.Đ.Vinh bị viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi, suy tuần hoàn. Bệnh nhi được điều trị tích cực bằng chọc hút và dẫn lưu khí màng phổi, thở máy tần số cao, hỗ trợ tim mạch bằng thuốc vận mạch, điều trị nhiễm trùng và hỗ trợ dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù được điều trị rất tích cực bằng các biện pháp điều trị nội khoa tốt nhất, nhưng tình trạng sức khỏe của bệnh nhi vẫn không cải thiện, diễn biến xấu dần. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định sử dụng phương pháp cuối cùng là kỹ thuật ECMO bởi nếu không được hỗ trợ kịp thời bằng ECMO, tiên lượng tỷ lệ tử vong có thể lên tới 100%. Sau 1 tuần hỗ trợ bằng kỹ thuật ECMO, tình trạng bệnh nhi cải thiện rõ rệt, tổn thương phổi phục hồi, chức năng trao đổi oxy của phổi rất tốt, chức năng các cơ quan ổn định. Bệnh nhi được rút nội khí quản, tự thở oxy qua mặt nạ, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều. Được biết, trước đó, bệnh viện đã áp dụng thành công phương pháp ECMO cứu sống gần 20 trẻ suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn nhưng với độ tuổi lớn hơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).