Lần đầu tiên Việt Nam nuôi cấy thành công tinh tử

(SGGP). - TS Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân y) cho biết, trung tâm đã nuôi cấy thành công tinh tử để điều trị vô sinh nam giới và đã có một bé gái được sinh ra từ hình thức thụ tinh từ tinh tử. Hiện nay, trung tâm đang chờ đợi đón 6 cháu bé khác đang trong bụng mẹ và sẽ chào đời trong năm nay.

Theo TS Lâm, bước đầu nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy, tỷ lệ thành công do nuôi cấy tinh tử, phôi túi mới chỉ dừng lại ở mức 10%. Tuy nhiên, đây cũng là một thành công đáng kể, bởi lẽ số quốc gia thực hiện thành công cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu là các nước có nền y học tiên tiến.

Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cấy tinh tử và Trung tâm Công nghệ phôi cũng là nơi duy nhất thực hiện phương pháp này.

Tr.Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).