Lan toả những đổi mới của Quốc hội đến với HĐND các cấp ​

SGGPO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đã làm việc trực tiếp, trao đổi rất kỹ lưỡng về nội dung; đổi mới cách thức viết nghị quyết giám sát, nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp của lãnh đạo Quốc hội với Văn phòng Quốc hội về tiến độ xây dựng, hoàn thiện các đề án, dự thảo nghị quyết do Văn phòng Quốc hội chủ trì tham mưu, xây dựng.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thời gian qua, 2 đề án và 3 dự thảo nghị quyết đã được Văn phòng Quốc hội tập trung xây dựng. Đó là đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kỳ họp Quốc hội”; đề án “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội”; dự thảo nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); dự thảo nghị quyết ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sửa đổi; dự thảo nghị quyết giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội.

Lan toả những đổi mới của Quốc hội đến với HĐND các cấp  ​ ảnh 1 Quang cảnh phiên họp 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã cho ý kiến cụ thể về quan điểm, mục tiêu, phạm vi, tiến độ và nội dung của từng đề án, dự thảo nghị quyết, đặc biệt là những nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, những đổi mới nổi bật của nhiệm kỳ khoá XV cần được khẳng định và thể hiện rõ, như sự chuẩn bị từ sớm, từ xa các nội dung trình UBTVQH và Quốc hội; đề cao vai trò của Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách và ủy ban chủ trì thẩm tra. Chủ tịch Quốc hội trực tiếp họp, làm việc nhiều lần, qua nhiều vòng chuẩn bị, chỉ đạo sát sao, kỹ lưỡng; đổi mới cách thức xin ý kiến Bộ Chính trị; phối hợp hết sức chặt chẽ giữa Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự đảng Chính phủ, giữa UBTVQH và Chính phủ, giữa các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đã làm việc trực tiếp, trao đổi rất kỹ lưỡng về nội dung; đổi mới cách thức viết nghị quyết giám sát, nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội...

Hoạt động của UBTVQH cũng có rất nhiều đổi mới. Lần đầu tiên UBTVQH đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết hoạt động của HĐND; mời đại diện HĐND các địa phương tham dự các phiên họp chuyên đề, phiên họp giám sát tối cao của Quốc hội... Điều này không chỉ gắn kết hoạt động của Quốc hội và HĐND, lan toả những đổi mới của Quốc hội đến với HĐND các cấp mà còn thể hiện sự ghi nhận, khẳng định vị thế, vai trò của HĐND. Trong công tác dân nguyện của Quốc hội, một đổi mới quan trọng là việc xem xét báo cáo dân nguyện tại phiên họp hàng tháng của UBTVQH...

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Văn phòng Quốc hội tích cực, khẩn trương, tập trung hoàn thiện các dự thảo đề án và nghị quyết trong quý 3-2022, cao điểm là tháng 7 và tháng 8, trình UBTVQH, Quốc hội xem xét quyết định theo đúng thẩm quyền.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />