Làng gốm Phù Lãng xưa và nay

Làng gốm Phù Lãng xưa và nay

Làng Phù Lãng (thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), cách thị xã Bắc Ninh khoảng 10km và cách sông Lục Đầu khoảng 4km. Ngày cuối tuần du khách có thể tới đây để tìm hiểu về nghề gốm truyền thống, về lịch sử của làng, cũng như tận hưởng cuộc sống thôn dã vẫn còn đậm nét ở vùng đất này. Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng để tới làng Phù Lãng.

Làng gốm Phù Lãng xưa và nay ảnh 1

Gốm Phù Lãng ngày càng đáp ứng thị hiếu tiêu dùng.

Nay Phù Lãng có 3 thôn: Trung thôn, Thượng thôn, Hạ thôn. Theo Tô Nguyễn, Trình Nguyễn trong sách Kinh Bắc - Hà Bắc thì ông tổ nghề gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú. Vào cuối thời Lý, ông được triều đình cử đi sứ sang Trung Quốc.

Trong dịp đi này, ông học được nghề làm gốm và truyền dạy cho người trong nước. Đầu tiên, nghề này được truyền vào vùng dân cư đôi bờ sông Lục Đầu sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương). Vào khoảng đầu thời Trần (thế kỷ XIII) nghề được truyền đến đất Phù Lãng Trung.

Có thể thấy, sản phẩm chính của gốm Phù Lãng xưa là chum vại, ấm đất, chậu cảnh, tiểu sành... Ngày nay với những bàn tay tài hoa muốn khôi phục và gìn giữ nghề truyền thống của làng, các nghệ nhân thế hệ mới như nghệ nhân Vũ Hữu Nhung - với cái tên quen gọi Gốm Nhung, nghệ nhân Thiều với tên quan thuộc Gốm Thiều đã phát triển những tinh hoa của nghề gốm với nghệ thuật tạo hình khối, hoa văn.

Nhiều sản phẩm và mẫu gốm mới như: tranh gốm, lọ hoa gốm, ấm chén gốm, gốm trang trí, gốm ốp tường, lư hương... đã và đang được khách, doanh nhân, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước yêu thích.

Nét đặc trưng nổi bật trong trang trí gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, mà người Phù Lãng quen gọi là chạm kép các đề tài: tứ linh, nghê, hạc, mặt hổ phù, chữ Thọ, hồi văn, cánh sen, sóng nước...

Đối với những sản phẩm được sản xuất đại trà như gốm dân dụng, người Phù Lãng rất ít trang trí. Tuy nhiên, gốm Phù Lãng có ưu thế ở chất men màu tự nhiên, bền và lạ, dáng gốm mộc mạc, thô phác nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc.

Hiện nay, đồ gốm dùng trong tín ngưỡng dân gian Phù Lãng vẫn còn hiện diện trong một số di tích lịch sử ở châu thổ sông Hồng như các đình, đền, chùa... Tới đây, du khách có thể cùng những người thợ gốm tạo ra những sản phẩm cho riêng mình để kỷ niệm cho một chuyến đi đầy thú vị.

Điều đặc biệt là làng gốm Phù Lãng còn nhiều vẻ nguyên sơ, cuộc sống của người dân nơi đây cũng mộc mạc như chính chất liệu làm gốm vậy! 

THIÊN NGÂN