Lạp xưởng Việt trên đất Thái

Cách TPHCM 1.100km theo đường bộ, làng Srinarông thuộc tỉnh U Bôn, miền Đông Thái Lan có khoảng 50 gia đình Việt kiều sinh sống bằng nghề sản xuất giò chả (chả lụa). Tuy nhiên, để vơi nỗi nhớ quê hương, bà con Việt kiều nơi đây còn tổ chức sản xuất lạp xưởng để bán, biếu tặng lẫn nhau trong các dịp lễ, Tết.

Năm nay, cơ sở Dao Thon của bà Ninh Thị Mão đã làm trên 500kg lạp xưởng để phục vụ cộng đồng hơn 1.000 người Việt tại U Bôn. Công đoạn làm lạp xưởng của các công nhân Thái-Việt là lóc thịt, gân, mỡ heo và xắt nhỏ các nguyên liệu này theo kiểu “hạt lựu”, sau đó dồn nguyên liệu vào ruột heo (ảnh) và phơi sấy. Tuy nhiên, lạp xưởng Việt trên đất Thái cay hơn và không có mùi thơm của rượu mai quế lộ. 

HƯƠNG LY

Các tin, bài viết khác