Confederations Cup 2005

Lavolpe lên án FIFA

...HLV đội tuyển Mexico Ricardo Lavolpe cho rằng đằng sau tiếng còi đáng ngờ của trọng tài Italia Roberto Rossetti trong trận bán kết với Argentina là những toan tính của FIFA về lợi ích kinh tế. Đó là một lời buộc tội.

Morales nằm sóng soài trên sân sau cú va chạm khốc liệt với Coloccini.

Cuộc hành trình ấn tượng của Mexico tại Confederations Cup 2005 bị chặn lại ở loạt thi sút 11m luân lưu. Argentina thắng 6-5 trên chấm 11m và giành quyền tham dự trận chung kết trong mơ với Brazil tại Frankfurt trong khi Mexico phải tranh hạng ba - giải an ủi, với đội tuyển Đức chủ nhà.

Theo Lavolpe, trọng tài Roberto Rossetti phải chịu trách nhiệm một phần trong thất bại của Mexico. Đặc biệt, Lavolpe đặt dấu hỏi vào sự công tâm của Rossetti khi vị này chỉ phạt thẻ vàng trung vệ Argentina Coloccini trong một pha truy cản khốc liệt ở phút thứ 70.

Đó là một tình huống có thể làm cho mọi khán giả truyền hình phải sững sờ và sợ hãi nhớ ngay đến những tai họa xảy ra khá nhiều trên sân cỏ trong những năm gần đây. Coloccini tranh cướp bóng và vượt qua được một cầu thủ Mexico và chuẩn bị tranh cướp với một đối thủ thứ hai – đó là tiền vệ nguy hiểm Ramon Moralez.

Khi thấy bóng đã hơi vượt ra khỏi tầm kiểm soát, Coloccini đã chọn cách đâm thẳng vào đối thủ đang chạy ngược chiều. Cú va chạm mạnh đến nỗi chính Coloccini cũng văng khỏi mặt đất. Tuy nhiên, anh ta không sao vì đã có vai và cánh tay trái chịu lực. Còn Moralez hứng trọn lực va chạm vào mặt, nằm bất động một lúc như thể đã bị ngất đi và rồi quằn quại vì đau khi được cáng ra ngoài.

Sau cú va chạm ấy, cầu trường lại ồ lên tiếng huýt sáo phản đối mỗi khi Coloccini chạm bóng. Lavolpe nói: “Lẽ ra Coloccini phải nhận thẻ đỏ do phạm một lỗi khủng khiếp, điều đó quá rõ ràng. Trong những tình huống như thế, các cường quốc bóng đá như Argentina luôn có lợi thế trong khi lẽ ra mọi người phải bình đẳng với nhau.

Có lẽ trong những giải đấu như thế này, nằm trên vấn đề chuyên môn là lợi ích kinh tế và người ta đã quyết định rằng trận chung kết phải diễn ra giữa những đối thủ nào đó”.

Tất nhiên là FIFA bác bỏ lời cáo buộc đó. Chủ tịch Sepp Blatter khẳng định FIFA không hề có ý sắp đặt cho Argentina vào tranh chung kết với Brazil. Ông tuyên bố trong một cuộc họp báo: “FIFA chẳng có ích lợi gì để sắp xếp cho hai đội bóng nào đó phải gặp nhau. Các HLV và cầu thủ lúc nào cũng phàn nàn. Nhưng trọng tài cũng là con người, họ có thể phạm sai lầm”.

Tương tự, HLV Jose Pekerman cũng chẳng dại dột gì dây vào cuộc tranh cãi có thể làm giảm giá trị chiến thắng của Argentina. Ông nói: “Tôi không muốn tranh luận. Nhưng theo tôi thấy, trọng tài đã hành xử đúng luật và tôi tin tưởng các quyết định của ông ta trên sân”. Đó là những quyết định có lợi cho Argentina.

Tiến Minh (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác