Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2009: Tưng bừng và kịch tính hơn!

  • Vòng chung kết hứa hẹn tưng bừng, hấp dẫn và kịch tính

Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tranh giải Báo Hải Phòng sẽ diễn ra sáng chủ nhật 27- 9 (mồng 9 tháng 8 Kỷ Sửu). Lễ hội năm nay cùng với ý nghĩa là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia như mọi năm còn mang ý nghĩa đặc biệt khác: Đó là dấu ấn của 20 năm khôi phục và phát triển vì vậy, sẽ tưng bừng, hấp dẫn, kịch tính và hay hơn.       

Đấu trâu

Từ xa xưa, truyền thuyết về Lễ hội chọi trâu gắn với tục thờ thần Điểm Tước được truyền tụng rộng rãi trong nhân dân miền biển phía Bắc. Hàng năm, cứ vào ngày 9-8 Âm lịch, người dân Đồ Sơn nói riêng và Hải Phòng nói chung lại có dịp  chứng kiến một lễ hội độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân địa phương:

Dù ai buôn đâu bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về.
Dù ai bận rộn trăm nghề
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu.

Lễ hội chọi trâu mở rộng và phát triển như hiện nay là cố gắng rất lớn, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đồ Sơn, sự giúp đỡ của lãnh đạo thành phố và các ngành cũng như sự đóng góp tích cực của Báo Hải Phòng. Trước đây, Lễ hội chọi trâu quy mô nhỏ, cấp xã. Năm 1989, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục. Để mở rộng quy mô và ảnh hưởng của lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa vùng đồng bằng duyên hải Bắc bộ, từ năm 1994, Báo Hải Phòng chính thức phối hợp với quận Đồ Sơn (khi đó là thị xã) hàng năm tổ chức "Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - giải Báo Hải Phòng". Đến nay, ảnh hưởng và tiếng vang của Lễ hội chọi trâu lan rộng khắp mọi miền đất nước và ra cả quốc tế.

Mỗi năm, lễ hội chọi trâu đều có thêm nét mới. Năm 1991, chỉ có 6 trâu vào vòng chung kết. Các năm tiếp theo, số trâu tham gia lễ hội ngày càng tăng lên. Đến nay, số trâu vào vòng chung kết lên tới 16 trâu (32 trâu dự vòng loại). Năm 2006 có thể xem là năm hội chọi trâu có thêm nhiều nét mới nhất, như lần đầu linh vật của lễ hội xuất hiện (đó là "ông trâu" được đúc bằng đồng); lễ rước nước cũng tổ chức khác đi... 

Gọi loa

Năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục phối hợp với Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống tranh giải Báo Hải Phòng, kỷ niệm 20 năm khôi phục và phát triển lễ hội. Quy mô Lễ hội chọi trâu được mở rộng với nhiều hoạt động mới, hấp dẫn. Các chủ trâu đầu tư công sức chăm sóc, huấn luyện công phu nên chất lượng các trâu vòng chung kết cao. Các hoạt động chào mừng cùng với việc truyền hình Hải Phòng, kênh VCTV3 và VTV4 truyền hình trực tiếp vòng chung kết lễ hội cũng góp phần tạo dấu ấn của ngày hội lớn, xứng với tầm vóc 20 năm khôi phục và phát triển. Lễ hội dự kiến thu hút hàng vạn du khách đến xem.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động cũng lần đầu được tổ chức như Hội chợ du lịch - thương mại Đồ Sơn năm 2009 với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn; đêm biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như Doãn Tần, Lưu Thiên Hương, Mỹ Dung; trưng bày một số hình ảnh, hiện vật lễ hội chọi trâu truyền thống kỷ niệm 20 năm khôi phục và phát triển. Đặc biệt, tại lễ khai mạc vòng chung kết, màn múa cờ, tấu trống sẽ rực rỡ sắc màu, ấn tượng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, học sinh (đông nhất từ trước đến nay), trong đó có sự xuất hiện của chiếc trống đại trong dàn tấu trống. Cơ cấu giải thưởng năm nay đa dạng hơn, trong đó giải nhất trị giá 40 triệu đồng, cao hơn hẳn mọi năm.

Văn Lượng

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.