Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2009: Tưng bừng và kịch tính hơn!

  • Vòng chung kết hứa hẹn tưng bừng, hấp dẫn và kịch tính

Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tranh giải Báo Hải Phòng sẽ diễn ra sáng chủ nhật 27- 9 (mồng 9 tháng 8 Kỷ Sửu). Lễ hội năm nay cùng với ý nghĩa là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia như mọi năm còn mang ý nghĩa đặc biệt khác: Đó là dấu ấn của 20 năm khôi phục và phát triển vì vậy, sẽ tưng bừng, hấp dẫn, kịch tính và hay hơn.       

Đấu trâu

Từ xa xưa, truyền thuyết về Lễ hội chọi trâu gắn với tục thờ thần Điểm Tước được truyền tụng rộng rãi trong nhân dân miền biển phía Bắc. Hàng năm, cứ vào ngày 9-8 Âm lịch, người dân Đồ Sơn nói riêng và Hải Phòng nói chung lại có dịp  chứng kiến một lễ hội độc đáo, mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân địa phương:

Dù ai buôn đâu bán đâu
Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về.
Dù ai bận rộn trăm nghề
Mồng chín tháng tám thì về chọi trâu.

Lễ hội chọi trâu mở rộng và phát triển như hiện nay là cố gắng rất lớn, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đồ Sơn, sự giúp đỡ của lãnh đạo thành phố và các ngành cũng như sự đóng góp tích cực của Báo Hải Phòng. Trước đây, Lễ hội chọi trâu quy mô nhỏ, cấp xã. Năm 1989, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục. Để mở rộng quy mô và ảnh hưởng của lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa vùng đồng bằng duyên hải Bắc bộ, từ năm 1994, Báo Hải Phòng chính thức phối hợp với quận Đồ Sơn (khi đó là thị xã) hàng năm tổ chức "Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - giải Báo Hải Phòng". Đến nay, ảnh hưởng và tiếng vang của Lễ hội chọi trâu lan rộng khắp mọi miền đất nước và ra cả quốc tế.

Mỗi năm, lễ hội chọi trâu đều có thêm nét mới. Năm 1991, chỉ có 6 trâu vào vòng chung kết. Các năm tiếp theo, số trâu tham gia lễ hội ngày càng tăng lên. Đến nay, số trâu vào vòng chung kết lên tới 16 trâu (32 trâu dự vòng loại). Năm 2006 có thể xem là năm hội chọi trâu có thêm nhiều nét mới nhất, như lần đầu linh vật của lễ hội xuất hiện (đó là "ông trâu" được đúc bằng đồng); lễ rước nước cũng tổ chức khác đi... 

Gọi loa

Năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục phối hợp với Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống tranh giải Báo Hải Phòng, kỷ niệm 20 năm khôi phục và phát triển lễ hội. Quy mô Lễ hội chọi trâu được mở rộng với nhiều hoạt động mới, hấp dẫn. Các chủ trâu đầu tư công sức chăm sóc, huấn luyện công phu nên chất lượng các trâu vòng chung kết cao. Các hoạt động chào mừng cùng với việc truyền hình Hải Phòng, kênh VCTV3 và VTV4 truyền hình trực tiếp vòng chung kết lễ hội cũng góp phần tạo dấu ấn của ngày hội lớn, xứng với tầm vóc 20 năm khôi phục và phát triển. Lễ hội dự kiến thu hút hàng vạn du khách đến xem.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động cũng lần đầu được tổ chức như Hội chợ du lịch - thương mại Đồ Sơn năm 2009 với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn; đêm biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như Doãn Tần, Lưu Thiên Hương, Mỹ Dung; trưng bày một số hình ảnh, hiện vật lễ hội chọi trâu truyền thống kỷ niệm 20 năm khôi phục và phát triển. Đặc biệt, tại lễ khai mạc vòng chung kết, màn múa cờ, tấu trống sẽ rực rỡ sắc màu, ấn tượng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, học sinh (đông nhất từ trước đến nay), trong đó có sự xuất hiện của chiếc trống đại trong dàn tấu trống. Cơ cấu giải thưởng năm nay đa dạng hơn, trong đó giải nhất trị giá 40 triệu đồng, cao hơn hẳn mọi năm.

Văn Lượng

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật