Lê Huỳnh Châu - Câu chuyện thú vị về chiếc vé Olympic

12 năm sau chiếc HCB lịch sử của võ sĩ Trần Hiếu Ngân tại Olympic Sydney 2000, taekwondo Việt Nam tiếp tục đặt niềm tin tại sân chơi lớn nhất thế giới ở London mùa hè này với 2 cái tên Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh. Với võ sĩ của TPHCM Lê Huỳnh Châu, ít ai biết sau tấm vé này là những câu chuyện rất thú vị.

Võ sĩ Lê Huỳnh Châu (phải). Ảnh: Công Minh

Thi taekwondo, đậu...đại học

Cùng với Chu Hoàng Diệu Linh, đại diện cho taekwondo Việt Nam thi đấu ở nội dung của nam tại Olympic London 2012 sắp tới sẽ là một… sinh viên: Lê Huỳnh Châu. Chuyện học hành của võ sĩ này khá lận đận. Năm 10 tuổi, Châu đã theo học taekwondo với võ sư Nguyễn Văn Vạn và sau đó thọ giáo thầy Trần Quang Hạ tại quận 4. Năng khiếu võ thuật của Lê Huỳnh Châu là điều không cần bàn cãi khi anh giành HCV tại giải VĐQG năm 2005 khi đang là học sinh phổ thông. Sau đó lần lượt đoạt HCĐ SEA Games 24, HCB SEA Games 25…

Con đường võ học của anh rất hanh thông nhưng chuyện học văn hóa của võ sĩ này lại không như mong muốn. Thuở nhỏ anh học rất khá. Nhưng những chuyến tập huấn liên miên của chương trình Thế hệ vàng của thể thao TPHCM khiến việc học liên tục bị gián đoạn. Mãi đến năm 2009 Lê Huỳnh Châu mới tốt nghiệp THPT khi đã 22 tuổi, lứa tuổi mà nếu học đúng niên khóa, Châu đã tốt nghiệp đại học.

Dù đã theo nghiệp võ chuyên nghiệp nhưng ước mơ được đến giảng đường của Lê Huỳnh Châu vẫn cháy bỏng. Tin vui đã đến với anh khi đoạt HCB tại SEA Games 25 tại Lào. Với thành tích này, anh được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm TDTT TPHCM. Nhưng một lần nữa những chuyến tập huấn và thi đấu lại kéo dài ước mơ đó. Mãi đến ngày 30-11-2011, Lê Huỳnh Châu mới chính thức làm thủ tục nhập học.

Nhưng đó cũng là thời gian Lê Huỳnh Châu thi đấu xuất sắc để giành chiếc vé đi Olympic London 2012. Thế là chuyện học lại gặp trục trặc. Do phải tập trung chuẩn bị cho Olympic nên phải đến đầu năm học sau, anh mới có thể quay lại giảng đường. Việc tạm ngưng như vậy khiến anh gặp đôi chút khó khăn, nhưng võ sĩ này cho biết anh sẽ quyết tâm hoàn thành đại học. Có như vậy mới thỏa ước mơ sau này chuyển sang làm công tác huấn luyện cần đến bằng cấp. Và hơn hết, có học vẫn hơn.  

“Thiệt hại”... 52 triệu đồng

Tại SEA Games 26, ban huấn luyện đội tuyển taekwondo phải do dự mãi mới quyết định không để Châu đến Indonesia. Do thời điểm diễn ra SEA Games và vòng loại Olympic chỉ cách nhau vẻn vẹn 10 ngày. Châu có thể thi đấu cả hai giải nhưng điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm rơi phong độ. Nếu đi SEA Games, Lê Huỳnh Châu coi như nắm chắc HCV ở hạng cân của mình bởi ở khu vực Đông Nam Á không ai qua được anh. Sau cùng, ban huấn luyện để Châu hy sinh SEA Games để giành vé đến Olympic.

Quyết định này không hề dễ dàng vì nếu thất bại, mọi chỉ trích sẽ rất nặng nề, đánh đổi luôn cả vinh quang sự nghiệp. Tại vòng loại, sức ép càng đè nặng khi các võ sĩ Việt Nam liên tục thất bại khiến ban huấn luyện như ngồi trên lửa. Nhưng bằng tài năng và ý chí, Lê Huỳnh Châu đã xuất sắc đem về chiếc vé dự Olympic London 2012 cho taekwondo Việt Nam.

Trong niềm vui ngất trời đó, nhiều người cũng tiếc cho Châu bởi quyết định từ bỏ SEA Games 26 khiến anh thiệt hại… 52 triệu đồng. Trong khi đó, tiền thưởng sau khi trở về từ vòng loại ở Bangkok chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng. Như đã nói, anh là ứng cử viên sáng giá nhất của hạng cân đó. Nếu có HCV, theo quy định của nhà nước, anh sẽ được thưởng đến 45 triệu đồng, cộng thêm tiền thưởng nóng của Đoàn thể thao Việt Nam khoảng 7 triệu đồng nữa. Số tiền đó không nhỏ với gia đình Châu.

Dù thiệt hại về tài chính, nhưng chiếc vé đi Olympic 2012 của Lê Huỳnh Châu có giá vàng mười về tinh thần và lòng hy sinh.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác