Quả bóng đồng và cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2005

Lê Tấn Tài: “Sẽ phấn đấu nhiều hơn để không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ…”

Được phát hiện từ giải U15 của tỉnh Khánh Hòa cách đây 6 năm và phải vất vả lắm HLV Dương Quang Hổ mới thuyết phục được Tấn Tài chuyển lên chơi cho đội trẻ Khánh Hòa tham dự giải U15 quốc gia. Đó là lần đầu tiên Lê Tấn Tài tham dự một giải đấu mang tính quốc gia, nhưng dường như cái “máu” bóng đá chưa thấm sâu lắm vào con người của cậu nên phải mất thêm nhiều thời gian động viên và chờ đợi, HLV Dương Quang Hổ mới hướng được Tấn Tài giành nhiều thời gian với quả bóng hơn.

Lê Tấn Tài trong niềm vui sau khi ghi bàn thắng vào lưới đội Sinh viên Hàn Quốc đưa đội Việt Nam đoạt chức vô địch LG Cup 2005. Ảnh: Hoàng Hùng

Và rồi, sau bao năm mong chờ và kỳ vọng, Tấn Tài cũng đã thành danh, một vị trí trong đội hình chính của K.Khánh Hòa và quan trọng hơn, đó là một vị trí trong lòng người hâm mộ bóng đá nước nhà…

“Nếu như không có thầy Hổ động viên, dạy dỗ em từ cấp Năng khiếu thì em sẽ không có được như ngày hôm nay. Em thật sự vui và hạnh phúc khi biết tin mình được bầu chọn cho hai giải Quả bóng Đồng và Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2005, xim cám ơn tất cả mọi người đã đặt niềm tin và bỏ phiếu cho em” – Đó là những tâm sự của Lê Tấn Tài sau khi biết tin mình giành được “cú đúp” trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng năm 2005.

Quả thật, so với những diễn biến của mặt bằng bóng đá Việt Nam trong năm 2005 thì hai danh hiệu trên dành cho Lê Tấn Tài cũng không là điều bất ngờ bởi anh không chỉ tiến bộ nhanh về chuyên môn mà còn thể hiện bản lĩnh của mình khi tập trung đội tuyển, khác hẳn với cảm giác tự ti của thời kỳ Tavares vốn là một kỷ niệm khó quên đối với anh.

Năm 2005, bóng đá Khánh Hòa đã đạt được thành công lớn với danh hiệu vô địch giải hạng Nhất và giành quyền tham dự V-League 2005. Một thế hệ trẻ ngày nào đã thực sự chín muồi để sẵn sàng bước vào mặt trận mới là giải chuyên nghiệp.

Thành công trên của Khánh Hòa đang mang đậm dấu ấn của một tập thể trẻ trung, nhiều nhiệt huyết để cống hiến cho bóng đá tỉnh nhà, nhưng trong đó, đáng chú ý là tầm ảnh hưởng của những thủ lĩnh trên sân mà Tấn Tài là một điển hình. Hoạt động không mệt mỏi ở hành lang phải và có thể thi đấu được nhiều vị trí, hậu vệ, tiền vệ phải và có lúc tròn vai khi được bố trí chơi ở tiền vệ trung tâm. Đa năng, đó cũng là ưu điểm của một mẫu cầu thủ chuyên nghiệp hiện nay.

Những tâm sự của Lê Tấn Tài:

Câu nói mà anh nhớ nhất: “Lên đội tuyển không chỉ là một nghĩa vụ mà còn là niềm vinh hạnh cho tất cả các cầu thủ; đó còn là vinh dự cho CLB và cho gia đình em” – đó là lời động viên của thầy Dương Quang Hổ khi em được lệnh tập trung đội tuyển quốc gia.

Những kỷ niệm đáng nhớ nhất: “Đó là hai bàn thắng vào lưới đội Sinh viên Hàn Quốc ở LG Cup 2005 và bàn vào lưới đội Lào ở SEA Games 23. Sau khi ghi 2 bàn này, tôi đều dang rộng hai tay chạy về phía đồng đội. Sở dĩ tôi thực hiện động tác mừng như thế là bởi trước đó, cứ mỗi đêm ngủ tôi đều nghĩ đến cảm giác mình sẽ ghi bàn và sẽ thực hiện động tác mừng bàn thắng như thế nào để chia sẽ niềm vui với gia đình, đồng đội…”.

Chuyện hậu trường ấn tượng nhất: “Đó là việc được BHL đội K.Khánh Hòa xin cho em ở chung phòng với Tài Em ở SEA Games vừa qua… Em thầm biết ơn BHL đội nhà đã luôn theo dõi bước đi của em khi đang thi đấu tại quê nhà hay ở nước ngoài”.

Thần tượng của mình: Đó là Zidane, David Beckham và Roy Keane

Cảm nhận khi biết tin được bầu chọn Quả bóng Đồng và Cầu thủ trẻ xuất sắc: “Em xin dành tặng những thành quả cao quý này cho gia đình, thầy Dương Quang Hổ và những đồng đội của em ở đội K.Khánh Hòa cũng như ở ĐTQG. Xin cám ơn tất cả mọi người và xin hứa sẽ cố gắng tập luyện, phấn đầu nhiều hơn nữa để xứng đáng với những niềm tin đó”.

Ước muốn trong năm 2006: Cùng đội K.Khánh Hòa đạt thành tích tốt tại V-League.

Trao giải Quả bóng đồng và Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2005
Chiều nay 5-3, trong giờ nghỉ giữa hai hiệp của trận Khatoco Khánh Hòa và Bình Dương, BTC sẽ tiến hành trao hai giải Quả bóng đồng và Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2005 cho cầu thủ Lê Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa).

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác