Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 của Sacombank

Lịch sử Sacombank “sang trang” mới

Lịch sử Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã “sang trang” vào ngày 26-5, khi Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của ngân hàng này đã phê duyệt cho từ nhiệm của 5 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đương nhiệm và bầu mới thành công 8 thành viên HĐQT mới.

Hội đồng Quản trị Sacombank ra mắt Đại hội đồng cổ đông. Ảnh: Lê Toàn

Câu chuyện về “thâu tóm” Sacombank đã có hồi kết tương đối tốt đẹp và êm ả. 5/7  thành viên HĐQT đương nhiệm đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT kể từ ĐHĐCĐ năm nay, gồm: bà Huỳnh Quế Hà (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Châu, ông Phạm Duy Cường, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình và ông Lim Peng Khoon. Các thành viên xin từ nhiệm với lý do riêng và đã được ĐHĐCĐ thống nhất thông qua.

HĐQT Sacombank chỉ còn lại hai người là ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch HĐQT) và ông Đặng Hồng Anh nên ĐHĐCĐ ngân hàng cũng thống nhất bổ sung thêm 8 thành viên HĐQT. 8 thành viên ứng cử đều đắc cử, trong đó có 4 người từng công tác tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank), 2 người có liên quan đến Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Ban Kiểm soát (BKS) của Sacombank nhiệm kỳ 2011-2015 cũng được bổ sung thêm 1 thành viên là ông Nguyễn Vạn Lý (Ủy viên Ban Chiến lược Eximbank). Sau khi tờ trình được ĐHĐCĐ thông qua, HĐQT Sacombank có 10 thành viên và BKS có 4 thành viên.

Đáng chú ý, tại Đại hội, đại diện nhóm cổ đông lớn có những phát biểu đánh giá rất cao thành quả của Sacombank hiện tại dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Đặng Văn Thành. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank - đại diện nhóm cổ đông lớn nhìn nhận: “Thời điểm này, nhìn lại và đánh giá những thành tựu to lớn của Sacombank dưới sự lãnh đạo của ông Đặng Văn Thành, chúng tôi thấy có những thành tựu rất đáng tự hào: Hạ tầng cơ sở vật chất của Sacombank có một mạng lưới hơn 412 điểm giao dịch trải đều trên 63 tỉnh thành phố Việt Nam, ở những vị trí hết sức trọng yếu, thuận lợi trong giao dịch; Đội ngũ trên 10.000 cán bộ, nhân viên được đào tạo hết sức cơ bản, có chất lượng, và là tài sản hết sức quý báu, một nhân tố quyết định sự phát triển của Sacombank trong quá khứ, hiện tại và tương lai; Có 70.000 cổ đông và hàng triệu khách hàng, thành quả lớn nhất 20 năm xây dựng Sacombank đã có được; Uy tín và thương hiệu của Sacombank trong thị trường ngân hàng nói chung và NHTM nói riêng”.

Dựa trên những thành quả này, ông Dũng khẳng định: “Các thành quả đó đã tạo nên một thương hiệu Sacombank rất khác biệt, có vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam và xã hội. Các thành quả đó cho chúng ta thấy rõ, có vai trò đóng góp rất to lớn, rất quyết định của Chủ tịch HĐQT. Vì vậy thay mặt nhóm cổ đông lớn, chúng tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành về những đóng góp to lớn, hết sức quyết định của ông Đặng Văn Thành. Chúng tôi cam kết sẽ có trách nhiệm kế thừa và phát triển giá trị cốt lõi, tốt đẹp, quý báu mà Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành và hàng vạn CBCNV đã làm nên trong thời gian 20 năm qua”.

Ông Trầm Bê, Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam, người vừa đắc cử vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng đánh giá cao vai trò của ông Đặng Văn Thành. “Hiện nay, Hội đồng Quản trị Sacombank hiện tại vẫn do Chủ tịch Đặng Văn Thành điều hành và các thành viên HĐQT đều tín nhiệm Anh Thành” – ông Bê chia sẻ.

Chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành cùng Phó Chủ tịch Sacombank Trầm Bê

Như vậy, bước đầu thông điệp tại ĐHĐCĐ Sacombank ngày 26-5 cho thấy bộ máy nhân sự 10.000 CB-CNV của ngân hàng sẽ được giữ vững với cam kết trên cơ sở hoạt động hiệu quả, HĐQT mới sẽ từng bước thường xuyên nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của hệ thống ngân hàng như chế độ thưởng, lương, xe nhà, vật chất tinh thần khác. HĐQT Sacombank cũng cho biết năm nay ngân hàng chưa có kế hoạch hợp nhất, sáp nhập, nhưng trong những năm tới Sacombank có hợp nhất với Southern Bank hay Eximbank là điều không loại trừ. Với tất cả các tờ trình tại đại hội đều được thông qua với số phiếu trên 90%, ĐHĐCĐ Sacombank kết thúc thành công tốt đẹp với kỳ vọng tiếp tục vươn tầm trở thành thương hiệu rất lớn trong tương lai.

Đại hội Đồng Cổ đông Sacombank cũng đồng thuận chuyển đổi người đại diện pháp luật từ Chủ tịch HĐQT sang Tổng Giám đốc. Được biết, hiện Sacombank cũng đã trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới. “Ứng cử viên” cho vị trí này chính là ông Phan Huy Khang, Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Sacombank. Người từng đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Nam trong nhiều năm qua.

Danh sách HĐQT mới (nhiệm kỳ 2011-2015) của Sacombank:

1. Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch HĐQT

2. Ông Đặng Hồng Anh – Phó Chủ tịch HĐQT

3. Ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Southern Bank) – Phó Chủ tịch HĐQT

4. Ông Phạm Hữu Phú (nguyên Phó Chủ tịch thường trực Eximbank) – Phó Chủ tịch HĐQT

5. Ông Trần Xuân Huy (Tổng Giám đốc Sacombank) - Thành viên HĐQT

6. Ông Trầm Khải Hòa (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phương Nam) - Thành viên HĐQT

7. Ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Southern Bank, Phó Tổng Giám đốc Sacombank) - Thành viên HĐQT

8. Bà Dương Hoàng Quỳnh Như (nguyên Thành viên HĐQT Southern Bank kiêm Phó Tổng Giám đốc Southern Bank) - Thành viên HĐQT

9. Ông Nguyễn Miên Tuấn (Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Rồng Việt) - Thành viên HĐQT

10. Ông Kiều Hữu Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ các tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước) - Thành viên HĐQT độc lập.

Minh Nguyễn - Tường Châu

Các tin, bài viết khác