Liên hoan phim Cannes 2023: Phim Việt đoạt giải Camera vàng

Đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim Cannes năm nay, tác phẩm Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) của đạo diễn Phạm Thiên Ân xuất sắc nhận giải Camera vàng cho phim đầu tay xuất sắc nhất.
Đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận giải Camera vàng cho Phim đầu tay xuất sắc. Ảnh: Getty Images
Đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận giải Camera vàng cho Phim đầu tay xuất sắc. Ảnh: Getty Images

Bên trong vỏ kén vàng được giới thiệu và trình chiếu trong hạng mục Directors’ Fortnight (Tuần lễ đạo diễn). Phim được phát triển từ phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng, từng giành giải Illy cũng tại hạng mục này tại Cannes 2019. Tại Cannes năm nay, đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng cũng vinh dự nhận giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim về tình yêu và ẩm thực The Pot-au-Feu. Một sự trùng hợp thú vị, cách đây đúng 30 năm, đạo diễn sinh năm 1962 này cũng giành giải Camera vàng cho Phim đầu tay xuất sắc nhất với Mùi đu đủ xanh (phim này cũng được đề cử Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar 1993).

Năm nay, giải thưởng cao nhất, giải Cành cọ vàng, đã vinh danh đạo diễn Justine Triet với tác phẩm Anatomy of a Fall. Bà trở thành nữ đạo diễn thứ 3 trong lịch sử 76 lần tổ chức thắng giải, sau Jane Campion và Julia Ducournau.

Cannes 2023 cũng chứng kiến sự lên ngôi của điện ảnh châu Á với nhiều giải thưởng quan trọng khác như: Kịch bản xuất sắc cho Yuji Sakamoto (Nhật Bản) với Monster, Nam diễn viên xuất sắc cho Koji Yakusho (Nhật Bản) trong Perfect Days, Tiger Stripes (Malaysia) vinh danh trong hạng mục Tuần lễ phê bình quốc tế…

Một số giải thưởng quan trọng khác có thể kể đến: Grand Prix cho The Zone of Interest (đạo diễn Jonathan Glazer), Giải thưởng của ban giám khảo cho phim Fallen Leaves (Aki Kaurismäki), Nữ diễn viên xuất sắc cho Merve Dizdar (phim About Dry Grasses), Cành cọ vàng cho phim ngắn 27 (Flóra Anna Buda).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim "Người vợ cuối cùng" của đạo diễn Victor Vũ có thể góp mặt tại Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) 2024. Ảnh: ĐPCC

Liên hoan phim quốc tế TPHCM: Nâng tầm vị thế điện ảnh Việt

Hai liên hoan phim (LHP) sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm 2024 tại TPHCM vừa được công bố mang đến sự hứng khởi và phấn chấn cho những nhà làm phim cũng như khán giả. Đây là những sự kiện nằm trong chiến lược đưa TPHCM trở thành thành phố điện ảnh, thành phố sáng tạo.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.