Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 61: Phim Iran đoạt giải Gấu Vàng

(SGGPO).- Bộ phim của điện ảnh Iran Jodaeiye Nader az Simin (tựa tiếng Anh: Nader And Simin, A Separation, tạm dịch: Sự chia cắt giữa Nader và Simin), của đạo diễn Asghar Farhadi, đã xuất sắc giành giải Gấu vàng - Phim hay nhất tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 61 diễn ra tối qua 19-2.

Đạo diễn Asghar Farhadi nhận giải Gấu Vàng cho phim hay nhất LHP Berlin 61

Nội dung của bộ phim kể về lòng tin và những lỗi lầm trong một gia đình trung lưu gồm người chồng, người vợ, người con, người ông bị bệnh Alzheimer và một hộ lý được thuê để trông nom người bệnh.

Bộ phim này cũng giành giải Gấu Bạc cho thành tích diễn xuất tốt nhất của dàn nam, nữ diễn viên chính.

Từ trái qua: Sareh Bayat, Sarina Farhadi, Leila Hatami nhận giải thưởng Gấu Bạc cho nữ diễn viên xuất sắc

Peyman Moadi, Ali Asghar Shahbazi, Babak Karimi nhận giải Gấu Bạc cho Nam diễn viên xuất sắc

“Tôi không hề nghĩ là sẽ đoạt được giải thưởng này”, đạo diễn Farhadi phát biểu khi nhận giải. Cách đây 2 năm, ông cũng từng được trao giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim "About Elly".

Giải Gấu Bạc Liên hoan phim đã được trao cho "A Torinoi Lo" (The Turin Horse, tạm dịch: Con ngựa thành Turin) của đạo diễn người Hungary, Bela Tarr.

Đạo diễn Bela Tarr nhận giải Gấu Bạc cho phim "A Torinoi Lo"

Giải thưởng Gấu Bạc dành cho kịch bản xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn người Mỹ Joshua Marston và đạo diễn người Mỹ gốc Anbani Andamion Murataj với bộ phim "The Forgiveness Of Blood", tạm dịch "Sự tha thứ của máu". Bộ phim kể về những thanh niên Anbani cho tới nay vẫn phải chịu đựng "đạo luật báo thù máu".

Joshua Marston, Andamion Murataj nhận giải Gấu Bạc dành cho kịch bản xuất sắc nhất

Đạo diễn người Đức Ulrich Koehler, đạo diễn phim "Schlafkrankheit" (Sleeping Sickness, tạm dịch: Bệnh hay buồn ngủ)... nhận giải Gấu Bạc dành cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Đạo diễn Ulrich Koehler nhận giải Gấu Bạc dành cho đạo diễn xuất sắc nhất

Giải Gấu Bạc dành cho thành tựu nghệ thuật nổi bậc thuộc về quay phim Wojciech Staron và nhà thiết kế sản xuất Barbara Enriquez trong phim  "El Premio".

Đạo diễn Markovitch Paula nhận thay giải thưởng cho Barbara Enriquez và Wojciech Staron nhận giải Gấu Bạc dành cho thành tựu nghệ thuật nổi bậc

Giải thưởng Alfred Bauer trao tặng cho bộ phim Andres Veiel của đạo diễn người Đức Andres Veiel.

Andres Veiel nhận giải thưởng Alfred Bauer

Liên hoan phim Berlin lần thứ 61 cũng đã trao giải Thành tựu trọn đời cho nam diễn viên người Đức Armin Mueller-Stahl.

Nam diễn viên Armin Mueller-Stahl nhận giải Thành tựu trọn đời

Tổng cộng có 16 bộ phim tham gia tranh giải, trong khoảng 400 phim của 58 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu tại liên hoan năm nay.

Ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin 2011 gồm 7 người: Nữ diễn viên người Ý Isabella Rossellini (chủ tịch Ban giám kháo); Đạo diễn, tác giả và nhà sản xuất Jafar Panahi; Đạo diễn người Australia Jan Chapman; Nữ diễn viên người Đức Nina Hoss ; Nam diễn viên Bollywood: Aamir Khan; Nhà làm phim Canada Guy Maddi và Nhà thiết kế trang phục Anh Sandy Powell.

Liên hoan phim quốc tế Berlin bế mạc vào ngày hôm nay 20-2.

Diệp Trúc Khuê (theo Xinhua, berlinale)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Thiên thần hộ mệnh được trông đợi của đạo diễn Victor Vũ. Ảnh: ĐPCC

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang