Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 - Chờ đợi và hy vọng

Cứ sắp tới liên hoan phim (LHP) Việt Nam, những người làm phim điện ảnh và truyền hình lại náo nức chờ đợi. Chờ đợi LHP sẽ là một cuộc họp mặt lớn của tất cả văn nghệ sĩ điện ảnh và những người làm phim, cả của điện ảnh và truyền hình.

Hai, ba năm một lần, những người làm nghề lại được gặp nhau, xem phim của nhau làm, trao đổi về nghề nghiệp. Cả nỗi mong chờ tác phẩm của mình được bạn bè, đồng nghiệp, ban giám khảo, khán giả, báo chí… đánh giá thế nào. Hồi hộp lắm chứ.

Những năm gần đây, tại các kỳ LHP quốc gia, ngày chờ đón các đoàn đại biểu từ các tỉnh, TP đổ về tập trung tại địa điểm tổ chức đã trở thành một ngày hội. Buổi chiều hoặc buổi tối trước ngày khai mạc, các đại biểu tìm gặp, thăm hỏi nhau. Những cái bắt tay thật chặt, thậm chí ôm hôn nhau của tình đồng nghiệp. Hoặc nháo nhào đi tìm xin thêm một chiếc vé xem phim hay một giấy mời dự lễ khai mạc cho bạn bè, người thân.

Sáng 14-12, dù trời mưa, đông đảo khán giả Phú Yên vẫn đến xem phim Tâm hồn mẹ tại rạp Hưng Đạo, TP Tuy Hòa.

Và trước giờ khai mạc là sự tất bật của ban tổ chức, sự trầm ngâm của ban giám khảo. Lực lượng báo chí cũng chạy ngược chạy xuôi để tác nghiệp. Còn đại biểu, những người làm phim thì chọn những bộ trang phục đẹp nhất để đến dự khai mạc một cách trang trọng.

Lần đi dự LHP ở Huế, đoàn đại biểu của TPHCM đi bằng đường bộ và chúng tôi chọn tuyến quốc lộ 13, 14 qua Đắc Lắc và Gia Lai đến Huế để biết thêm một tuyến đường mới ở Tây Nguyên. Khi về sẽ đi tuyến quốc lộ 1A, dọc theo bờ biển. Tuy mệt vì phải đi mất hai ngày đường, nhưng ai cũng vui.

Năm dự ở Nghệ An, mọi người lại được đi bằng xe lửa. Đêm đầu tiên ngủ trên tàu, khi trưởng tàu đi kiểm tra thì thấy có toa chẳng có ai. Ngược lại, có toa đầy ắp người. Cứ tưởng là có hành khách đi lậu vé. Đơn giản, không ai muốn ngủ, mọi người chỉ muốn ngồi cùng nhau để nói chuyện. Và rồi sự hồi hộp trông chờ lễ trao giải…

Hỏi về kỷ niệm của LHP Việt Nam, tôi cứ nhớ về những điều đó. Tôi yêu vô cùng cái không khí đó. Nhưng LHP Việt Nam đâu phải chỉ có vậy. Mười sáu lần tổ chức LHP, có những điều vẫn là hy vọng. Hy vọng lần sau sẽ tổ chức tốt hơn, sẽ khắc phục được những điều chưa tốt của lần trước.

Việc tổ chức một LHP tầm cỡ quốc gia, thật sự là một công việc không dễ dàng và thật vất vả. Hàng trăm đầu việc cùng một lúc phải làm. LHP chỉ diễn ra trong vòng có 3-4 ngày nhưng sự chuẩn bị phải đến nửa năm. Còn nhiều công việc phải tiếp tục sau khi LHP bế mạc. Cho nên, việc tổ chức LHP cần phải được giao cho một đội ngũ tổ chức chuyên nghiệp. Trong khi cơ quan làm chuyên môn chỉ cần phụ trách công việc chấm giải và những nội dung thuộc về chuyên môn.

Việc mỗi năm tổ chức LHP ở một địa phương cũng là một vấn đề gây nhiều bàn cãi. Khi thực hiện ý tưởng này, Cục Điện ảnh chắc chắn phải có lý do. Nhưng sản phẩm điện ảnh chất lượng cao cũng đòi hỏi phương tiện quảng bá đi cùng. Cho nên, nơi tổ chức liên hoan phải được đầu tư cơ sở vật chất.

Giải Kim Kê Bách Hoa của Hội Điện ảnh Trung Quốc cũng tổ chức mỗi năm ở một địa phương nhưng cơ sở vật chất của những nơi này rất tốt và khán giả tham dự cũng hết sức nhiệt tình. Các rạp chiếu ở TPHCM cũng đã được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của khán giả và của phim. Còn nhớ, những LHP trước, có nhiều trường hợp những nhà sản xuất phim hoặc tác giả đã phải phẫn nộ vì phim của họ chiếu hoàn toàn không thể hiện được những yếu tố hay hiệu quả kỹ thuật, kỹ xảo mà họ đã cố công đầu tư.

Việc quảng bá về LHP cũng cần phải có. Không biết lần này, không khí ở Tuy Hòa - Phú Yên sẽ như thế nào, nhưng ở các PHP trước, không khí LHP thật trầm lắng.

Điện ảnh đang gặp nhiều khó khăn nhưng chắc chắn, sự quan tâm đến điện ảnh Việt Nam của khán giả Việt Nam vẫn rất lớn. Người Việt Nam vẫn yêu điện ảnh Việt Nam. Để biến LHP quốc gia thành một ngày hội mừng công của ngành, một ngày báo công cho khán giả cả nước biết công sức, tài năng của người làm phim, thiết nghĩ, cũng là điều rất tốt… 

DƯƠNG CẨM THÚY  

Chiều 14-12, tại khách sạn Cendelux, TP Tuy Hòa, Ban tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17 đã tổ chức họp báo giới thiệu nội dung các chương trình chủ yếu của LHP diễn ra từ 14-12 đến 17-12. Lễ khai mạc mở màn vào 20 giờ ngày 15-12, tại Nhà hát Sao Mai (Công ty cổ phần Thuận Thảo) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2. Với tiêu chí “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, LHP hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điểm mới.

Ban giám khảo phim truyện: NSƯT - đạo diễn Lưu Trọng Ninh (Chủ tịch ban giám khảo), các ủy viên: NSND - diễn viên Trà Giang, đạo diễn Nguyễn Xuân Sơn, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, NSƯT - nhà quay phim Đinh Anh Dũng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhạc sĩ Phó Đức Phương, họa sĩ Vi Kiến Thành, kỹ sư âm thanh Lê Quang Đạo. Lễ trao giải và bế mạc LHP sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 17-12.

KIM ỬNG


- Thông tin liên quan:

>> Đạo diễn Phạm Việt Thanh với dòng sông điện ảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời