Liên hoan phim vinh danh các di sản điện ảnh

SGGP
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều sự kiện văn hóa tại Pháp bị hủy, nhưng TP Lyon vẫn duy trì việc tổ chức Liên hoan phim (LHP) Lumière (từ ngày 12 đến 18-10). Ngoài việc giới thiệu các tác phẩm mới, LHP Lumière đặc biệt tôn vinh các tên tuổi giúp làng nghệ thuật thứ bảy tỏa sáng.

Liên hoan phim vinh danh các di sản điện ảnh

Ra đời cách nay chưa lâu (năm 2009), LHP Lumière tại TP Lyon là sự kiện quan trọng nhất của Viện Văn hóa Lumière, có nhiệm vụ lưu trữ, trùng tu, cũng như phổ biến các thước phim xưa. Trái với các liên hoan điện ảnh tại những thành phố khác như Cannes, Deauville hay Angoulêm, LHP Lumière không tổ chức chương trình chiếu phim có tranh giải, mà chủ yếu quảng bá các tác phẩm thuộc vào hàng di sản điện ảnh, từng ghi dấu ấn khó phai trong làng nghệ thuật thứ bảy. Đồng thời, LHP còn giới thiệu những tác phẩm mới được phát hành, để bắc nhịp cầu giữa 2 dòng phim truyền thống và hiện đại.

Điểm nhấn của LHP năm nay là sự kiện trình chiếu các tác phẩm mang thương hiệu Cannes. Do LHP Cannes năm nay bị hủy bỏ, hàng loạt tác phẩm từng được tuyển chọn để tranh giải tại Cannes đã được chuyển đến giới thiệu tại Angoulême, Deauville hay Lumière. Trong số đó, đáng chú ý nhất là Drunk của đạo diễn Thomas Vinterberg, Falling của đạo diễn Viggo Mortensen. Ngoài ra, còn có On the Rocks, tác phẩm mới nhất của đạo diễn Sofia Coppola, được giới phê bình chờ đợi; cũng như bộ phim Nomadland của nữ đạo diễn gốc Hoa Chloé Zaland, từng đoạt giải Sư tử vàng tại LHP Venice hồi tháng 9 năm nay.

Trong chương trình của LHP Lumière lần thứ 12, ban tổ chức dành riêng ngày 16-10 để trao giải thưởng tôn vinh toàn bộ sự nghiệp điện ảnh của 2 anh em đạo diễn người Bỉ Jean-Pierre và Luc Dardenne. Với giải thưởng tôn vinh, Jean-Pierre và Luc Dardenne đã nối bước nhiều tên tuổi lớn từng được vinh danh những năm trước như: Clint Eastwood (2009), Ken Loach (2012), Pedro Almodóvar (2014), Martin Scorsese (2015), Vương Gia Vệ (2017), Francis Ford Coppola (2019),… Nhân dịp này, nhiều thước phim của 2 anh em đạo diễn nhà Dardenne sẽ được chiếu lại, kể cả những bộ phim tài liệu đầu tiên cho tới những tác phẩm mang đậm dấu ấn hiện thực xã hội vốn là sở trường của họ.

Bên cạnh đó, ban tổ chức năm nay tổ chức sự kiện để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Michel Audiard (1920-1985), với sự hiện diện của gia đình tác giả. Nổi tiếng với vai trò nhà biên kịch kiêm đạo diễn lúc sinh thời, Michel Audiard đã ảnh hưởng tới ba thế hệ khán giả Pháp nhờ tài soạn kịch bản có nhiều mẩu đối thoại sử dụng nhuần nhuyễn tiếng lóng, chơi chữ hay nói lái. Những đoạn đối thoại trong các bộ phim như Un singe en hiver, Mélodies en sous-sol và nhất là Les Tontons Flingueurs đã đi vào kho tàng tiếng Pháp. 

Tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Michel Audiard có sự hiện diện của con trai ông, đạo diễn nổi tiếng Jacques Audiard và người cháu nội, nhà văn Stéphane Audiard. Nối bước cha mình, đạo diễn Jacques Audiard trở thành một trong những tên tuổi xuất sắc của làng điện ảnh Pháp với hơn 30 giải thưởng, trong đó có 5 giải điện ảnh César và một giải thưởng Cành cọ vàng tại LHP Cannes. Đến LHP Lumière lần này, Jacques Audiard còn khai mạc một cuộc triển lãm lớn dành cho các bộ phim của Michel Audiard, một cách để ngỏ lời tri ân cho tất cả đóng góp của cha mình, người đã góp phần giúp điện ảnh Pháp thêm rực rỡ, đúng theo nghĩa của từ ‘‘lumière’’.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Khám phá trời Tây cùng nhà báo Lưu Đình Triều

Được viết bằng nhãn quan của một nhà báo kỳ cựu, vậy nên, dù đã có không ít những tập du ký của các Blogger Travel nổi tiếng được xuất bản, nhưng Tung tăng tung tẩy… trời Tây (NXB Tổng hợp TPHCM) của nhà báo Lưu Đình Triều vẫn là cuốn sách có đủ sức hấp dẫn riêng.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.