Lính đảo ru con

“Bố ơi, đến giờ con đi ngủ rồi, bố hát cho con nghe bài Cả nhà thương nhau nhé!. Đêm nào cũng vậy, cứ đến giờ đi ngủ là cô con gái chưa tròn 4 tuổi của anh Võ Văn Thành (quê Nam Định, đang công tác tại đảo An Bang) lại điện thoại bắt bố hát ru. Đêm trên đảo với tiếng sóng vỗ rì rào, tiếng hát của anh hòa cùng tiếng ca trong veo của con trẻ nơi đất liền giúp bố con anh có một giấc ngủ thật ngon.

Phút lãng mạn của người lính biển.

1. Ra đảo công tác được 5 tháng, anh Thành đã quen với những khó khăn nơi đảo xa. Xa con 5 tháng, anh nhớ con rất nhiều bởi từ nhỏ con bé đã quấn quýt anh hơn mẹ. Anh nhớ từng thói quen, điệu bộ mỗi khi con vòi vĩnh bố đưa đi mua kẹo. Giờ đây khi xa bố, bé con vẫn giữ thói quen hỏi thăm bố hôm nay làm việc có nhiều, có mệt hay không. Và điều con hay vòi vĩnh anh nhất là hát ru con ngủ. Anh cười cho biết: “Đến giờ ngủ con bé lại điện thoại đòi tôi hát cho nghe bài Cả nhà thương nhau, Một con vịt, Ba ngọn nến lung linh,… và nói bố không hát ru con không ngủ được”. Những người lính đảo ngày đêm phơi mình trong nắng gió, luôn cứng cỏi, hiên ngang trước khó khăn và kẻ thù, nhưng khi cất tiếng hát ru con các anh lại nhẹ nhàng và lãng mạn. Từng lời ru giúp các anh thêm gần con trẻ và trở thành niềm vui của người lính đảo.

2. Tại một góc nhỏ nơi giường ngủ của anh Nguyễn Hữu Thọ (quê Hà Tĩnh) trên đảo Núi Le B, một đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa quanh năm sóng vỗ, tôi bắt gặp tấm hình của một bé gái xinh xắn mặc chiếc đầm hoa. Anh Hữu Thọ cho biết, tấm hình ấy chụp lúc con gái anh hơn 4 tuổi, giờ con bé đang học lớp 1. Hơn 15 năm công tác trong quân đội và 3 lần đến nhận nhiệm vụ tại các đảo khác nhau nên cuộc sống nơi đảo xa không còn lạ lẫm với anh. Nước da đen nhẻm vì nắng gió, nhưng nụ cười luôn nở trên môi anh. Nhất là khi nhắc đến con gái, mắt anh lại sáng ngời. Anh nói cha con anh không xa cách bởi khi nhớ thì điện thoại hỏi thăm nhau. “Con bé rất tự hào với bạn bè vì tôi đi bộ đội và công tác tại đảo xa. Con nói sẽ cố gắng học giỏi và viết chữ đẹp để khi ba về sẽ hãnh diện với thành tích của con”.

Anh lấy trong ngăn tủ khoe tôi bức thư của cô con gái gửi cho mình vào 3 tháng trước. Mỗi khi nhớ con anh lại lấy thư ra đọc. Dù đã đọc đi đọc lại lá thư ấy rất nhiều lần, nhưng khi anh đọc lại những dòng chữ thân thương, nắn nót cùng những lời thăm hỏi, động viên ân cần của con gửi cho mình, mắt anh đỏ hoe. Mới học lớp 1, nhưng con đã biết giúp ba an tâm công tác bằng những lời hứa học tốt, thông báo rằng hai mẹ con đều khỏe, hỏi ba rằng có thấy chữ con gái đẹp hay không, con rất yêu ba và không quên gởi lời hỏi thăm cũng như chúc các chú bộ đội công tác tốt.

Với những người lính đảo, bao gian nan, thử thách càng giúp họ thêm vững tay súng. Thế nhưng, vượt qua bao vất vả, họ tìm niềm vui trong lời ca, tiếng hát, trong tình yêu thương của đồng đội và gia đình. Chính niềm lạc quan ấy đã giúp lời ru của người lính đảo qua làn sóng điện thoại thêm ngọt ngào và đầm ấm, để con thơ có giấc ngủ nồng say

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP