Linh thiêng Thành cổ Quảng Trị

(SGGPO). - Cùng với lễ cầu siêu do Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị tổ chức để tưởng niệm tri ân anh linh các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, những ngày này Thành cổ Quảng Trị còn đón hàng triệu lượt người dân trong cả nước đến thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2016). Mỗi người một tâm trạng nhưng điểm chung là ai cũng mong được thắp nén hương thành kính dâng lên anh linh các liệt sĩ, để rồi hun đúc thêm niềm tự hào.

Bến thuyền thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn
 

Rất đông người dân đến viếng và dâng hương tại Đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị

Khuôn viên bên trong thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị xây dựng từ đầu thế kỷ XIX bên sông Thạch Hãn nổi tiếng với cuộc chiến 81 ngày đêm vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Sự kiện lịch sử đó đã góp phần vào thắng lợi trên bàn đàm phán Paris, tạo đà cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày giải phóng, thị xã Quảng Trị là mảnh đất bị san bằng, ruộng đồng hoang hoá, đầy rẫy hố bom và dày đặc bom mìn của địch nằm sâu trong lòng đất. Tất cả những gì từng hiện hữu xung quanh thành cổ Quảng Trị nay chỉ còn tro bụi. Nhân dân từ các nơi sơ tán trở về với 2 bàn tay trắng, nhà cửa, phố phường tan hoang, chỉ còn sức dân quá mệt mỏi và đau thương do chiến tranh để lại.

Thế nhưng, hôm nay thị xã Quảng Trị đã đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc trong phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh. Trên hoang tàn gạch vỡ xưa kia, Đài Tưởng niệm mọc lên, những lối cỏ được lát hồng màu gạch,… Phía tây thành, song song con đường từ cửa hữu của thành ra thẳng bờ sông Thạch Hãn là một công viên, quảng trường rộng lớn, nối liền quần thể di tích Thành Cổ - sông Thạch Hãn gồm các hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông.

Thị xã Quảng Trị hồi sinh từ tro bụi

Năm 2014, thành cổ Quảng Trị được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt đã và đang là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và ngày càng hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Đại lễ cầu siêu tại Thành cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2016)

Cựu chiến binh tái hiện cảnh vượt sông Thạch Hãn năm 1972 vào đánh chiếm thành cổ Quảng Trị

Cựu chiến binh rước đất sạch lấy từ quê hương Nghệ Tĩnh với ước nguyện “mang quê hương” đến với các anh hùng liệt sĩ mãi yên nghỉ tại Quảng Trị

Cựu chiến binh tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ ngay trên sông Thạch Hãn

Thả hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà các gia đình chính sách tại Quảng Trị

        VĂN THẮNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.