Lo lắng với chứng nhận GDP

Từ một tháng nay, cả trăm công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) phân phối dược phẩm tại các trung tâm bán buôn thuốc quận 1 và quận 10 (TPHCM) như “ngồi trên đống lửa”. Nguyên do là Sở Y tế TPHCM vừa có quyết định chỉ gia hạn chứng nhận Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) cho các công ty đến hết 31-12-2012. Trong khi theo Thông tư 48/2011/TT-BYT ngày 21-12-2011 thì thời hạn giấy chứng nhận GDP có giá trị đến 3 năm. Nhiều công ty TNHH dược phẩm lo lắng vì sao lại có sự “tréo ngoe” trên và không biết “số phận” họ sẽ về đâu khi thời hạn chỉ tròm trèm 5 tháng nữa.

Bị “cắt” trước thời hạn

Khi đề cập đến việc thời hạn GDP chỉ đến 31-12-2012, nhiều công ty TNHH dược phẩm tại Trung tâm Phân phối thuốc Tô Hiến Thành, quận 10 không khỏi băn khoăn.

Một góc khu Trung tâm Phân phối thuốc Tô Hiến Thành, quận 10 TPHCM.

Cầm cái giấy chứng nhận GDP trên tay, giám đốc Công ty TNHH dược phẩm T.Đ. buồn rầu: “Tụi tui cặm cụi lo đủ các loại giấy tờ, thủ tục để trình lên Sở Y tế mất cả tháng trời. Sau đó họ đi thẩm định, chỉnh sửa đủ kiểu mới được cấp GDP chứ đâu dễ dàng gì. Vậy mà giờ chỉ còn giá trị có mấy tháng”.

Theo giám đốc Công ty dược T.Đ., giấy chứng nhận GDP cấp cho công ty ông ký ngày 27-7-2011 và có giá trị 2 năm (đến 27-7-2013) kể từ ngày ký. Đồng thời, theo Thông tư 48/2011/TT-BYT về nguyên tắc “Thực hành tốt phân phối thuốc” thì giấy chứng nhận GDP của Công ty T.Đ. được gia hạn thêm 1 năm, tức đến 27-7-2014. Thế nhưng, theo Quyết định 681/QĐ-SYT của Sở Y tế TPHCM ký ngày 3-7-2012 thì giấy chứng nhận GDP của Công ty T.Đ. chỉ có giá trị đến 31-12-2012. “Cả tháng nay công ty cứ lo ngay ngáy, không dám làm ăn kinh doanh gì cả. Thậm chí muốn ký hợp đồng lớn phân phối thuốc cũng không dám”, giám đốc Công ty T.Đ. bức xúc.

Tương tự là trường hợp của Công ty TNHH dược phẩm N.Y. có trụ sở và kho ở Trung tâm Phân phối thuốc Tô Hiến Thành, quận 10. Sở Y tế TPHCM đã cấp GDP cho công ty này vào ngày 25-2-2011 và cũng có giá trị 2 năm (đến 25-2-2013) kể từ ngày ký và theo quy định tại Thông tư 48/2011/TT-BYT hiển nhiên được gia hạn thêm một năm. Vị chi phải đến 25-2-2014, giấy chứng nhận GDP của Công ty N.Y. mới hết hiệu lực. Thế nhưng, theo Quyết định 681/QĐ-SYT mới đây của Sở Y tế TPHCM thì hạn giá trị giấy chứng nhận GDP của Công ty N.Y. cũng chỉ đến 31-12-2012.

Theo ghi nhận, hiện hàng trăm công ty TNHH dược phẩm, nhất là các công ty dược phân phối bán buôn tại trung tâm phân phối thuốc xung quanh chợ Tân Định (quận 1), Tô Hiến Thành (quận 10) “đứng ngồi không yên”. “Sở Y tế yêu cầu đủ thứ giấy tờ, rồi xét duyệt, thẩm định mới cấp GDP, nhưng nay cấp rồi cũng chỉ dùng được có mấy tháng. Vậy thời hạn giá trị ghi trên giấy chứng nhận GDP trở thành… vô giá trị”, một giám đốc công ty dược phân trần.

Sở có “đá” bộ?

Xuất phát từ nỗi lo lắng trên là ngày 3-7-2012 vừa qua, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký ban hành Quyết định số 681/QĐ-SYT gia hạn giấy chứng nhận GDP cho 107 cơ sở bán buôn thuốc tại các trung tâm bán buôn thuốc và Công ty CP hóa chất Á Châu. Theo đó, các cơ sở bán buôn thuốc tại các trung tâm bán buôn thuốc có giấy chứng nhận GDP hết hạn trước ngày 31-12-2011 được gia hạn thêm một năm và hết hạn sau ngày 31-12-2011 cũng chỉ được gia hạn đến 31-12-2012.

Điều đáng nói, một trong những căn cứ mấu chốt để ban hành quyết định trên lại là Thông tư 48/2011/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 5-2-2012. Thông tư 48/2011/TT-BYT nêu rõ “giấy chứng nhận GDP có thời hạn hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký. Các giấy chứng nhận được cấp trước đây có thời hạn hiệu lực là 2 năm được tiếp tục gia hạn thời gian hoạt động thêm 1 năm kể từ ngày hết hạn”. Điều đó có nghĩa, nhiều công ty TNHH dược phẩm được cấp GDP dù có hết hạn trong năm 2012 hay được cấp trong năm 2012 cũng có giá trị ít nhất đến 2014 hoặc 2015. Như vậy, liệu quyết định của Sở Y tế có mâu thuẫn với Thông tư 48 của Bộ Y tế?

Phóng viên đã liên hệ với Trưởng phòng Quản lý dịch vụ (Sở Y tế TPHCM) Lê Minh Hải, nơi đã tham mưu có tờ trình để ra Quyết định 681/QĐ-SYT nói trên - để đề nghị giải thích rõ nhưng ông Hải không cho tiếp xúc. Sáng qua (6-8), chúng tôi cũng liên lạc với Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, đề nghị được bố trí người có trách nhiệm trả lời nhưng cũng không được đáp ứng!

Trong khi, trước đó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã có công văn số 6620/QLD-KD ngày 10-5-2012 đề nghị Sở Y tế TPHCM hướng dẫn các doanh nghiệp dược kinh doanh liền kề tại địa điểm tập trung các cơ sở phân phối thuốc nộp hồ sơ và tổ chức thẩm định, cấp giấy chứng nhận GDP theo đúng quy định của Thông tư 48/2011/TT-BYT. Vậy cơ sở nào để Sở Y tế TPHCM ban hành Quyết định 681/QĐ-SYT? Từ tháng 4-2011, Bộ Y tế đã có công văn 2057/BYT-QLD nêu rõ việc phát triển thêm các trung tâm bán buôn thuốc cần được tính đến để phù hợp với quy hoạch hệ thống phân phối thuốc.

Về nguyên tắc, điều kiện bán buôn thuốc phải được cấp giấy chứng nhận GDP. Đồng thời, Bộ Y tế nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải là khuyến khích mô hình trung tâm phân phối thuốc do một doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh (chịu trách nhiệm về nguồn gốc thuốc, bảo quản đến đầu mối quản lý bán thuốc), không khuyến khích việc thành lập trung tâm phân phối thuốc dưới hình thức các doanh nghiệp hoạt động độc lập, chỉ thuê địa điểm kinh doanh của trung tâm. Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống phân phối và cung ứng thuốc đủ mạnh chi phối thị trường, đảm bảo cung ứng thuốc ổn định phải có lộ trình chứ không thể “ngày một ngày hai”.

Do đó, với Quyết định 681/QĐ-SYT về việc gia hạn giấy chứng nhận GDP cho các công ty TNHH dược phẩm chỉ đến 31-12-2012, tức chỉ còn khoảng 5 tháng nữa, đang khiến thị trường phân phối dược phẩm tại TPHCM có xu hướng xáo trộn. Nhiều công ty TNHH dược phẩm không dám “bung” ra kinh doanh rộng rãi mà co cụm lại, thậm chí đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, khiến giá thuốc tăng cao đột biến.


TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại một cửa hàng thuốc ở quận 4. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị Covid-19: Hiểm họa khó lường

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, những F0 điều trị tại nhà đã được thành phố trang bị các túi thuốc A, B, C. Trong đó, túi thuốc C (Molnupiravir) đang thử nghiệm, chờ cấp giấy đăng ký, chưa bán ra ngoài thị trường. Người dân không nên có tâm lý mua để dự trữ khi cần.

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch. 

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc