Loạt sách nhớ “chú Sáu Dân”

Trong những ngày này, hàng loạt đầu sách viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt liên tục được phát hành. Trong đó có 3 ấn phẩm đặc biệt được bạn đọc chú ý khi hình ảnh của ông được phản ánh dưới những góc độ đặc sắc khác nhau.

Cuốn sách nghệ thuật về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Nhân cách lớn với sự nghiệp chung

Là một trong hai tác phẩm mới nhất về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật giới thiệu trong dịp này, cuốn sách Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam, dựa trên các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học tham dự cuộc hội thảo “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam” do Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Thành ủy TPHCM, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức.

Những bài viết được tuyển chọn đưa vào tác phẩm rất đa dạng, chân thực và cảm động, đề cập từ những quyết định mang tính lịch sử của đồng chí Võ Văn Kiệt như “mua lúa với giá gấp 5 lần giá nhà nước”, “xây dựng Nhà máy thủy điện Trị An bằng cách vượt rào của kế hoạch hóa”… đến những bài viết kể về những vấn đề đằng sau các công trình ghi đậm dấu ấn của ông như đường dây tải điện 500kV Bắc - Nam, cao tốc Láng - Hòa Lạc… Trong sách, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã có nhận xét: “…sự xé rào trong hòa bình trên cơ sở tư duy thực tiễn phù hợp quy luật của đồng chí đã góp phần rất quan trọng trong việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng”.

Cuốn sách thứ hai của NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật có nhan đề Võ Văn Kiệt - Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân tuyển chọn những bài viết dưới dạng hồi ký, hồi ức về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương, các đơn vị, những cộng sự, văn nghệ sĩ, trí thức đã từng sống và làm việc cùng ông, là những người thân trong gia đình, quê hương đã dành những tình cảm quý trọng cho ông.

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt

Đó là tên cuốn sách do NXB Văn hóa Văn nghệ liên kết cùng Công ty VH Phương Nam thực hiện mới ra mắt bạn đọc trong dịp này. Sách tập hợp các bài viết của những người đã may mắn có dịp được gặp gỡ, làm việc, trò chuyện, gần gũi thân tình với “ông Sáu, chú Sáu, anh Sáu” (bí danh của đồng chí Võ Văn Kiệt là Sáu Dân). Những khoảnh khắc gặp gỡ đó đã để lại trong họ những dấu ấn sâu đậm về một con người của hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn vì dân, vì nước. Và với nhiều người, đó là những khoảnh khắc mãi lung linh, trường tồn.

Nếu những tác phẩm trên tập trung vào cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt dưới góc nhìn của bạn bè, đồng nghiệp, đồng đội thì cuốn sách Võ Văn Kiệt: Người yêu nước chân thành do NXB Trẻ xuất bản lại có cách thể hiện độc đáo hoàn toàn khác biệt các tác phẩm khác. Sách do các tác giả Nguyễn Thế Thanh và Nguyễn Phan Nam An biên soạn nội dung, David Thomas thiết kế.

Về nội dung, sách là câu chuyện kể cuộc đời của chú Sáu Dân - Võ Văn Kiệt, từ một chiến sĩ cách mạng, một vị chỉ huy có những quyết định táo bạo trong chiến tranh đến vị “Bí thư xé rào”, “Thủ tướng điện” rồi “Kiến trúc sư của đổi mới”. Cao hơn hết, những câu chuyện về tình người, về những việc làm để hàn gắn vết thương chiến tranh và đoàn kết toàn dân tộc. Sách đã trình bày một cách cô đọng những thông tin và câu chuyện tiêu biểu nhất chỉ trong 93 trang, một nửa là trang ảnh.

Điểm nhấn đáng chú ý của sách chính là ở khâu thiết kế. Sách được in song ngữ trên giấy dó và giấy can truyền thống của vùng Bắc Ninh, gáy sách được may thủ công theo lối sách cổ. Đi kèm sách có hộp đựng được làm bằng sơn mài Bình Dương, túi đựng sách và hộp cũng là loại hàng đặt riêng bằng lụa Hà Nam và do các nghệ nhân vùng đất Hội An thực hiện.

Do tính chất nghệ thuật độc đáo nên số lượng sách có hạn, chỉ vỏn vẹn 90 bản, được đánh số thứ tự từ 1 đến 90 và NXB cam kết sẽ vĩnh viễn không in thêm nhằm đảm bảo tính “độc” của sách.

Ban đầu, sách dự kiến sẽ bán rộng rãi, tuy nhiên ngay sau khi nghe tin về tác phẩm, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đặt mua toàn bộ 90 cuốn sách. Sáng 22-12, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tặng Tỉnh ủy Vĩnh Long, quê hương của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt toàn bộ số sách trên.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.