Lời ru buồn

Hàng loạt chị em ở các làng biển Quảng Bình ngỡ có được hạnh phúc khi lấy chồng Hàn Quốc nhưng không ít trong số đó phải trở về quê cha đất mẹ với cảnh ly tán dở dang...

Ông Lê Văn Hồng, trưởng thôn Thanh Hải xã Thanh Trạch (Bố Trạch) cho biết, thôn có hơn 10 nữ lấy chồng Hàn Quốc. Các địa phương lân cận khác như Đức Trạch, Nhân Trạch, Hải Trạch cán bộ tư pháp lần giở sổ hộ tịch về mục kết hôn có đến hàng trăm trường hợp lấy chồng nước ngoài, chủ yếu đi Hàn Quốc. Sang đó khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, sống không hiểu nhau dẫn đến bất đồng và nhiều chị em phải chia tay. Ông Hồng cho hay: “Chỉ có 4 trường hợp làm xong thủ tục ly hôn ở Hàn Quốc rồi về Việt Nam. Còn nhiều chị em trở về nhưng không thể làm thủ tục ly hôn khiến cuộc sống gặp nhiều phức tạp”.

Ở Bố Trạch, nhiều trẻ thuần Việt nhưng chưa thể làm giấy khai sinh vì mẹ chưa ly hôn với chồng quốc tịch nước ngoài.

Chị H.T.H. (25 tuổi, Thanh Trạch, Bố Trạch) qua mai mối có tấm chồng Hàn Quốc với giấy tờ kết hôn rõ ràng. Nhưng làm dâu được gần 2 năm H. không thể ở với chồng, đành chia tay trở về Việt Nam. Ở quê nhà, H. có được người yêu thật lòng và chung sống với nhau nhưng họ không được kết hôn, bởi về mặt pháp lý, H. chưa ly hôn với người chồng Hàn Quốc. H. tâm sự, đã từng gửi thủ tục ly hôn sang nhà chồng, và trước khi về nước đã đặt vấn đề ly hôn nhưng gia đình chồng không đồng ý. Cũng ở thôn Thanh Hải, chị N.T.N. (27 tuổi) làm thủ tục kết hôn năm 2008 với chồng Hàn Quốc. Nhưng sau đó chồng bỏ về nước bặt vô âm tính, N. vò võ một mình. Năm 2010, N. có bạn trai trong làng, tổ chức tiệc cưới, nhưng thủ tục pháp lý không thể thực hiện vì chưa ly dị với chồng cũ.

Không chỉ riêng gì H. và N., những làng biển ở Bố Trạch hiện có nhiều trường hợp chị em gặp hoàn cảnh éo le như thế khiến con cái sinh ra không thể làm giấy khai sinh. Ông Lê Văn Hồng, trưởng thôn Thanh Hải cho biết, chỉ riêng thôn này có gần 10 cháu chưa làm được giấy khai sinh vì nguyên nhân này, cháu lớn nhất cũng đã 4 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Lài, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cho biết, các trường hợp này cần đến phòng nghiệp vụ Sở Tư pháp nghe giải đáp thắc mắc và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Giải pháp tốt nhất hiện nay khi cha hoặc mẹ chưa ly hôn với người nước ngoài mà có con với người Việt, muốn đăng ký khai sinh cho con phải xét nghiệm ADN để tránh những kiện tụng, tranh chấp sau này giữa các bên. Sau khi có kết quả ADN xác nhận chồng người Việt chính là cha đứa trẻ và không có tranh chấp, gia đình có thể đến UBND xã làm đồng thời hai thủ tục nhận cha mẹ và con để đăng ký giấy khai sinh cho trẻ. Lúc này, phần tên cha, tên mẹ có thể ghi được rõ ràng dựa trên kết quả xét nghiệm của ADN. Một giải pháp khác trong trường hợp người mẹ chưa ly hôn với chồng nước ngoài, về nước, sinh con với người đàn ông khác, có thể đến UBND xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác