Kem đánh răng “tiện dụng”

Lợi thì có lợi nhưng... răng không còn!

Nhằm giúp cho khách sử dụng dịch vụ được tiện lợi, hiện nay ở nhiều phòng cho thuê, khách sạn tại TPHCM cung cấp sẵn các loại kem đánh răng đựng trong các tuýp nhỏ. Tuy nhiên các loại kem đánh răng này đang là nguy cơ gây ra các viêm nhiễm da và có thể gây rụng răng.

Tiện… nhưng nguy hiểm

Phần lớn kem đánh răng “khuyến mãi” ở khách sạn có chất lượng kém

Chị Trần Ngọc Thùy Trang ở Hà Nội vào TPHCM công tác, chị nghỉ ở một khách sạn 2 sao nằm trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM với giá phòng 350.000đ/ngày. Dịch vụ phòng đầy đủ, ngoài ti vi, máy lạnh, máy nước nóng trong phòng còn có cả bàn chải đánh răng và kem đánh răng để sẵn trong những tuýp nhỏ.

Để cho tiện, chị Trang dùng loại kem đánh răng này và ngay ngày đầu tiên môi chị đã sưng tấy. Nghĩ mình bị dị ứng da. Ngày hôm sau môi tiếp tục bị sưng và khi đến bác sĩ nói rõ triệu chứng thì lúc đó mới biết là do da dị ứng với kem đánh răng chị đang dùng ở khách sạn.

Cũng như chị Trang, anh Nguyễn Dũng ở Nha Trang vào TPHCM công tác và ở một khách sạn tư nhân khá yên tĩnh nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Tại khách sạn, anh Dũng đã dùng lại kem đánh răng có sẵn trong khách sạn.

Thế nhưng khi xem lại bao bì thì không có một dòng chữ nào ghi rõ nhãn mác cũng như hướng dẫn sử dụng, phản ánh với nhân viên tiếp tân của khách sạn thì anh Dũng được biết loại kem này được khách sạn đặt mua ở một cơ sở sản xuất nằm ở quận 5. Những tuýp kem đánh răng to bằng đầu đũa có màu xanh hoặc trắng kèm theo bàn chãi nhỏ này có giá mua ở quận 5 chỉ  từ 400 đến 650đ/tuýp.

Phần lớn các phòng cho thuê, khách sạn tư nhân, khách sạn nhỏ ở TPHCM đều trang bị sẵn các tuýp kem đánh răng cho khách thuê phòng. Các tuýp kem này để sẵn trong các túi ni lông hoặc một hộp bằng giấy nhỏ bên ngoài in hình logo với địa chỉ của khách sạn, nhà trọ…

Chất lượng chưa kiểm chứng

Tại chợ An Đông, quận 5, nơi được cho là đầu mối cung cấp các sản phẩm kem đánh răng này, chủ một quầy tạp hóa trong chợ tên Tú niềm nở giới thiệu: “Ở đây không chỉ có kem đánh răng tuýp nhỏ dùng cho các nhà hàng, khách sạn mà có cả các dầu gội đầu, xà phòng... cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn và cả khách du lịch.

Khi thấy chúng tôi hỏi muốn mua với số lượng lớn thì người bán hàng yêu cầu đặt cọc và nói: “Ở  đây chỉ là nơi giới thiệu mẫu mã bán thôi, còn muốn lấy số lượng nhiều thì phải chờ qua quận 8 chở về. Ở bên ấy có cả cơ sở sản xuất cả chục tấn một ngày. 

Người này còn cho biết thêm: “Chúng tôi bán cho hàng trăm nhà hàng, khách sạn ở TPHCM, thậm chí khách hàng cả các tỉnh đều vào mua nhưng thấy có ai phản hồi về chất lượng đâu. Các chú tính mua bao nhiêu mà hỏi lòng vòng làm gì?”.

Thạc sĩ Lê Hồng Phú, chuyên gia về sinh hóa của Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết: Các chỉ tiêu về độ pH, hàm lượng chì, asen trong sản phẩm kem đánh răng “khuyến mãi” đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Hàm lượng fluor trong kem chưa đảm bảo (chỉ bằng hoặc thấp hơn 100ppm, trong khi các sản phẩm chính quy có hàm lượng fluor từ 1.000-1.500ppm), chưa nói đến việc sản xuất thủ công của các cơ sở sản xuất rất khó bảo đảm vệ sinh và gây hại cho người sử dụng.

Theo lời một chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3: Thông thường, với những sản xuất thủ công, các cơ sở sẽ không tuân theo các quy chuẩn đã được Nhà nước quy định, điều này sẽ dẫn tới các sản phẩm không diệt được khuẩn, thậm chí có thể gây tổn hại men răng, tổn hại xương khi hàm lượng fluor không đúng....

Việt Nhân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc