Chương trình "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân"

Lời tri ân của những người con đất Việt

Tối qua 29-8, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Công an Nhân dân và Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước vì dân” thể hiện những tình cảm kính yêu và báo công với Bác những thành tựu mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã thực hiện theo Di chúc của Người trong 40 năm qua. Chương trình có sự hiện diện của các chuyên gia Nga đã gắn bó với việc bảo vệ và giữ gìn thi hài Bác Hồ.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Tô Huy Rứa đã điểm lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành tựu to lớn của đất nước sau 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ cũng như ý nghĩa của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày Bác đi xa nhưng sức mạnh của trí tuệ, của lòng nhân ái và tình yêu nước vô bờ của Người vẫn đồng hành trong trái tim mỗi người dân Việt Nam trên con đường dựng xây đất nước độc lập, tự do và hạnh phúc.

Chương trình gồm 3 phần. Phần thứ nhất là những bản hùng ca về cuộc đời lãnh tụ Hồ Chí Minh - Cả một đời vì nước, vì dân. Phần thứ hai là những câu chuyện cảm động, những khoảnh khắc thiêng liêng và những tâm hồn cao cả của những người 40 năm giữ gìn thi hài Bác, và phần ba thể hiện 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Những thước phim về Bác lúc sinh thời, những giây phút cuối cùng của Người với khát vọng thống nhất đất nước, tình cảm sâu nặng của nhân dân Liên Xô với Chủ tịch Hồ Chí Minh... đã gây xúc động sâu sắc. Xen giữa các thước phim tư liệu, những tác phẩm nổi tiếng về Bác Hồ đã được 11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ở cả 2 miền Nam - Bắc và nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện, tạo nên một mạch cảm xúc lắng đọng, thiêng liêng về Người.

Chương trình cũng đã thể hiện lại căn dặn của Người trong bản Di chúc. “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Đồng thời thể hiện rõ những thành tựu của đất nước trong những năm qua. Sau 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, mong muốn của Người đang từng bước trở thành hiện thực. Và mãi về sau, toàn Đảng, toàn dân Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để mong muốn cao đẹp ấy của Người là trọn vẹn. Bởi lời của Bác đã trở thành lời của non sông.

° Tối 2-9, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện cầu truyền hình với chủ đề “40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội (Cung văn hóa Hữu Nghị), Nghệ An (Quảng trường Hồ Chí Minh), Huế (Trường Quốc học Huế), TPHCM (Công viên 23-9). 

P.THẢO - N.H. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.279.882 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.081.541 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.997.255 ca mắc, 415.829 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.