U-23 Việt Nam được nghỉ 6 ngày chuẩn bị cho trận đấu gặp Malaysia

Lợi và hại như thế nào ?

U-23 Việt Nam là đội bóng được nghỉ dài hơi trong số 4 đội vào bán kết, đến 6 ngày (từ 27-11 đến 1-12). Đứng trên góc độ chuyên môn thì đây là điều vừa có lợi vừa có hại, nhất là khi các cầu thủ Việt Nam chưa hẳn là chuyên nghiệp để ý thức hoàn toàn về việc giữ gìn thể lực. SGGP – Thể Thao đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia bóng đá về vấn đề này.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển, nguyên Trưởng đoàn bóng đá tại SEA Games 22 và Tiger Cup 2004: “Sau một tuần thi đấu tới 4 trận, việc được nghỉ ngơi tới gần 1 tuần là cơ hội tuyệt vời cho 6 cầu thủ dính chấn thương của U-23 có thể hồi phục. Ngoài ra, BHL cũng có khá nhiều thời gian rút kinh nghiệm về lối chơi của từng cá nhân cũng như toàn đội bóng.

Phan Thanh Bình (áo đỏ) trong trận VN thắng Malaysia 1 - 0 tại Agribank Cup 2005.

Tuy nhiên, chính thời gian nghỉ ngơi kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ các cầu thủ nếu không tự giác giữ gìn sức khỏe sẽ thiếu thể lực đỉnh cao khi gặp Malaysia trong trận đấu ngày 2-11 tới đây. Nếu BHL và đặc biệt là HLV Riedl không thiết kế được một quy trình tập luyện hợp lý thì chưa biết chừng các cầu thủ sẽ không bắt nhịp được một cách sung sức nhất trong trận đấu nói trên khi có sự thay đổi về nhịp độ, guồng thi đấu (2 ngày/ trận thay cho 1 tuần/ trận). Nếu điều đó xảy ra thì U-23 sẽ vào trận một cách căng thẳng, ỳ và oải. Tôi nghĩ giáo án huấn luyện của ông Riedl sẽ có tiếng nói quyết định”.

Ông Ngô Xuân Quýnh, nguyên Trưởng đoàn bóng đá Thể Công: “Tôi nghĩ U23 Việt Nam cần triệt để cắt bỏ những suy nghĩ chủ quan khi vào bán kết khá dễ dàng và coi thường đối thủ Malaysia khi họ rõ ràng không mạnh bằng chúng ta. Nếu bị khớp khi bước vào trận đấu thì chưa biết diễn biến sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, biểu đồ về phong độ của các tuyển thủ sau 4 trận đấu lại có xu thế đi xuống. Tôi nghĩ, hạn chế tối đa những sai sót cá nhân và đánh giá đúng đối thủ là 2 yếu tố chính dẫn đến thắng lợi của thầy trò ông Riedl”.

Ông Phan Anh Tú, nguyên Trợ lý HLV ĐTVN: “Tôi có cái nhìn tích cực và lạc quan khi U-23 được nghỉ ngơi dưỡng sức dài ngày, thuận lợi hơn đối thủ U-23 Malaysia. Các cầu thủ sẽ vào trận với tình trạng thể lực sung sức nhất. Còn về việc e ngại về sự chùn xuống do nghỉ dài ngày thì tôi, với tư cách là trợ lý đã từng giúp việc cho ông Riedl trong một thời gian, cho rằng vị HLV này có nhiều kinh nghiệm để giúp các cầu thủ sẽ có thể vào trận với thể lực và khát vọng cống hiến cao nhất”.

Ông Vương Tiến Dũng, HLV CLB Hòa Phát – Hà Nội: “Tôi có suy nghĩ là mấu chốt của kết quả trận đấu giữa Malaysia và Việt Nam nằm ở chỗ: BHL và cầu thủ tự đánh giá mình cũng như đối thủ mạnh yếu ở điểm nào. Nếu họ không coi thường đối thủ, tập luyện chuyên cần, không phá sức cho những việc làm vô bổ trong thời điểm quyết định thì chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay. U-23 Việt Nam chưa phải là quá mạnh song nhỉnh hơn đối thủ Malaysia”.

Văn Sỹ Hùng, cựu tuyển thủ quốc gia: “Tôi thấy quá thuận lợi khi U-23 được nghỉ dài ngày như vậy. Còn về việc được nghỉ đến 6 ngày trước trận đấu bán kết, tôi nghĩ các cầu thủ tại V-League và giải hạng Nhất quốc gia cũng đã quá quen thuộc khi thi đấu với nhịp độ như vậy. Chẳng có gì phải lo lắng cả”.

LIÊN NHI (ghi)

Các tin, bài viết khác