Trần Kim Hưng

Lớn lên qua từng việc nhỏ

Nhiều công nhân XN Ô tô Toyota Bến Thành (thuộc Tổng Công ty cơ khí GTVT Sài Gòn- SAMCO) vẫn quý mến cái tính năng nổ, nhiệt tình và tinh thần ham học hỏi của người đồng nghiệp trẻ- Trần Kim Hưng.

Lớn lên từ miền quê nghèo tỉnh Phú Yên, anh kỹ sư cơ khí nông nghiệp trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng mình nhiều may mắn khi có được việc làm đúng chuyên ngành. Cách đây 10 năm, anh vào làm việc tại Tổ đại tu máy, sau qua Tổ sửa chữa gầm xe.

Những kiến thức có được từ ghế nhà trường được vận dụng tối đa, vậy mà “cũng còn nhiều điều bỡ ngỡ lắm vì mình mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng, sự hỗ trợ của các đồng nghiệp và tận tình chỉ dẫn của các đàn anh làm mình cảm thấy tự tin”- Trần Kim Hưng chân thành.

Cũng chính tấm lòng đồng nghiệp ấy đã tiếp cho Hưng tinh thần chịu khó, ham học hỏi, vì anh quan niệm “cái gì cũng phải học vì có học thì mới biết được. Ai hay hơn mình thì mình đều phải học, dù chỉ là một việc nhỏ”.

Không từ nan bất cứ việc gì, không bỏ lỡ quan sát khi được tiếp cận một kiến thức mới, kỹ thuật hay chương trình mới, tay nghề của anh tiến bộ nhanh chóng. Hai năm làm việc ở Tổ sửa chữa gầm xe thì anh được chuyển sang vai trò Cố vấn dịch vụ. Mọi người bảo lên chức còn Hưng vui thì ít mà lo thì nhiều.

Năm 2003, thực hiện theo đề án của Toyota Nhật Bản, Hưng tham gia vào nhóm Kaizen, thực hiện Cải tiến hoạt động trạm dịch vụ sửa chữa ôtô. Chỉ một năm sau, XN Ô tô Toyota Bến Thành- đại lý đầu tiên tại TPHCM- được Toyota Nhật Bản cấp giấy chứng nhận TSM (chương trình quản lý hoạt động Trạm dịch vụ sửa chữa ô tô cao cấp) có giá trị toàn cầu. Đây là chương trình quản lý mang lại hiệu quả cao trong hoạt động dịch vụ, giúp doanh thu và lợi nhuận của xí nghiệp tăng từng năm.

“Điều quan trọng và đáng quan tâm hơn cả là điều kiện làm việc của cán bộ nhân viên được cải thiện và khách hàng thì được mang đến sự hài lòng cao nhất”- Hưng bộc bạch.

Giờ đây, khách hàng đến Toyota Bến Thành khá hài lòng trước những cải tiến trong dịch vụ: tùy theo bệnh trạng, “bệnh nhân… 4 bánh” sẽ được chẩn bệnh, kê toa cụ thể. Những trường hợp bệnh nhẹ thì sẽ được bảo dưỡng nhanh, bảo đảm chất lượng mà khách hàng cũng không còn cảnh phải chờ đợi như trước. Để các sản phẩm được chăm sóc tốt hơn, mỗi bệnh nhân khi đến đây đều được bảo lưu hồ sơ chi tiết trong máy tính. Muốn có những số liệu cần thiết, nhân viên chỉ cần một cái click chuột.

Tôi gặp Hưng khi anh vừa nhận được hai niềm vui cùng lúc: giành huy chương vàng cuộc thi “Tay nghề sửa chữa ô tô và kỹ năng phục vụ khách hàng” dành cho các cố vấn dịch vụ trong XN và huy chương vàng cuộc thi “Cố vấn dịch vụ Toyota” toàn quốc năm 2006 do Toyota Việt Nam tổ chức. Vậy mà đêm đêm anh vẫn đều đặn đeo đuổi chuyên ngành Quản trị kinh doanh ĐH Kinh tế TPHCM.

Mệt bở hơi nhưng anh xác định, phải học nhiều nữa để có thể nắm bắt được kiến thức và khoa học kỹ thuật hiện đại. Bởi vì, ngoài nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật, một cố vấn dịch vụ cần phải có kiến thức về các mặt: kinh tế, xã hội, kỹ năng giao tiếp, tâm lý khách hàng… 

Minh An 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 3-12-2020 đã có 64.844.711 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.499.346 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.313.941 ca mắc, 279.865 tử vong; Ấn Độ: 9.534.964 ca mắc, 138.657 ca tử vong; Brazil: 6.436.650 ca mắc, 174.531 ca tử vong; Nga: 2.347.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.