Luật bảo vệ... cá vàng

(SGGP 12G).- Ở Thụy Điển, nếu ai vẫn có thói quen loại bỏ cá vàng bằng cách đổ trực tiếp vào toilet khi chúng vẫn còn sống thì nên thay đổi nếu không phải chịu những hình phạt nặng khi Luật Bảo vệ động vật mới tại nước này có hiệu lực từ ngày 1-9.

Theo đó, cá phải bị làm cho “bất tỉnh” trước khi làm thịt hay loại bỏ... Các nhà làm luật đã nêu lên một cách chi tiết rằng, các động vật nuôi, gồm cả động vật hoang dã trong các vườn thú và rạp xiếc, phải được “đối xử công bằng”.

Chẳng hạn, theo luật mới, dê và cừu phải được phép tiếp xúc thị giác với “bạn bè”. Còn với chó, con vật được cho là trung thành nhất của con người, luật nêu rõ, nếu ai bắt chúng đi phẫu thuật cắt bỏ đuôi và tai sẽ bị trừng phạt nặng nề. Ngoài ra, con vật được xem là hạnh phúc nhất là heo cũng được luật ưu ái dành cho quyền được tắm gội...X.Tr. (theo AFP)

Học sinh Pháp phải thực tập tiếng Anh

Bộ trưởng Giáo dục Pháp, Xavier Darcos cho biết, kể từ nay, học sinh trung học Pháp sẽ có những đợt thực tập tiếng Anh miễn phí trong các kỳ nghỉ vào tháng 2 và nghỉ hè (đầu tháng 7 và cuối tháng 8) nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh của các em. Các đợt thực tập chủ yếu tập trung vào kỹ năng nói và giao tiếp. Các gia đình khá giả sẽ cho con em đi thực tập ở nước ngoài.

Theo nhận định của ông Darcos, thanh niên Pháp sử dụng tiếng Anh rất dở và đây là một khiếm khuyết trong bối cảnh thế giới hiện nay. Ngoài các kỳ thực tập ở trường trung học, bộ giáo dục còn dự định yêu cầu thêm 2 giờ dạy tiếng Anh hàng ngày ở trường, sau 16g. Bộ rất khuyến khích hình thức “e-learning”, thực hiện các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thông qua mạng Internet. H.Tr. (theo AFP)

Đám cưới trong... nhà tang lễ

Đám cưới của đôi uyên ương cùng 24 tuổi, Jason và Rachael Storm, cũng có hoa, có linh mục làm lễ, có tiệc tùng và khiêu vũ, duy chỉ có điều khác biệt là nó được tổ chức trong... nhà tang lễ. Hôm 30-8 vừa qua, tại nhà tang lễ Starks và Menchinger ở Michigan (Mỹ), nơi chú rể làm công việc quản lý, họ đã đã long trọng tổ chức lễ cưới trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. “Tôi đã quá quen thuộc với những gì anh ấy làm, điều duy nhất mà tôi quan tâm là sự khác biệt” – cô dâu Jason phát biểu trong ngày cưới.

Trước buổi lễ, linh mục Greg Prather nói: “Hàng ngày nơi đây luôn bị bao trùm bởi nỗi buồn và sự thương xót nhưng hôm nay, nó sẽ được chan chứa bởi niềm hân hoan và hạnh phúc”. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy thoải mái với lễ cưới này, nhiều người lúc đầu đã từ chối tham dự nhưng sau khi chú rể cam đoan sẽ không có sự hiện diện của bất cứ quan tài hay xác chết nào họ mới dám đến. X.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác