Về tin đồn thất thiệt “Đức Mẹ khóc”

Lượng người hiếu kỳ đến xem đã giảm

Ngày 31–10, sau khi báo chí đồng loạt đăng tải tin đồn “Đức Mẹ khóc” tại tượng Đức Mẹ trước Vương Cung Thánh Đường, nhà thờ Chánh Tòa chỉ là trò bịa đặt nhằm mục đích xấu, lượng người hiếu kỳ từ các nơi kéo về đã giảm hẳn. Ghi nhận của chúng tôi ngay trong buổi sáng thứ hai đầu tuần tại khu vực xung quanh nhà thờ Đức Bà, tình hình giao thông trật tự đã được cải thiện đáng kể – không còn cảnh kẹt xe, tụ tập đông người và mua bán lộn xộn như tối 29 và ngày 30–10.

Ngay từ sáng sớm, các lực lượng giữ gìn trật tự trị an của Lực lượng TNXP thành phố, phường Bến Nghé và quận 1 đã gỡ bỏ hàng rào hạn chế lưu thông trên các tuyến đường Hàn Thuyên, Nguyễn Du, Đồng Khởi và hướng dẫn các loại phương tiện lưu thông trật tự theo luồng tuyến quy định. Vào các giờ từ 10 giờ đến 12 giờ, 16 giờ đến 18 giờ, số người hiếu kỳ đổ về quanh tượng Đức Mẹ khá đông, song tình hình an ninh trật tự vẫn đảm bảo.

Theo ghi nhận của chúng tôi trong buổi chiều 31–10, phần lớn những người đến xem “Đức Mẹ khóc” là ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương do không được thông tin đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Hợi, giáo dân ở Giáo xứ Trà Cổ, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nói: “Nghe nhiều người nói Đức Mẹ hiện về, tôi cứ tưởng thật nên đi. Là người Công giáo, chúng tôi rất yêu mến và tôn sùng Đức Mẹ. Nhưng nếu bảo chúng tôi phải tin có chuyện “Đức Mẹ khóc” và cho đây là “phép lạ” thì không thể dễ dàng như vậy được”.

Cũng ngay trong chiều 31–10, chúng tôi đã về Giáo xứ Ba Thôn (phường Thạnh Lộc, quận 12) và chứng kiến không khí sinh hoạt rất bình thường của giáo dân tại đây và không hề có chuyện “Người dân tại các giáo xứ ùn ùn kéo đi” như một số người đồn đại. Linh mục Hoàng Văn Số, Chánh xứ Giáo xứ Ba Thôn nói: “Hầu hết giáo dân trong giáo xứ đều rất bình thường khi nghe tin “Đức Mẹ khóc” vì cho rằng đây chỉ là tin đồn thất thiệt, chứ không thể có “phép lạ” gì giữa thời buổi này cả. Niềm tin phải có sự xác thực.

 Còn tại Giáo xứ Fatima, sinh hoạt của giáo dân tại đây cũng vẫn bình thường như mọi ngày. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện Hội đồng Giáo xứ Fatima, phần lớn người dân đi xem vì hiếu kỳ. Oâng Tuấn cũng kể cho chúng tôi nghe, người anh ruột của mình mới từ Pháp về chơi và dự định đi Uùc vì nghe đồn có Đức Mẹ hiện ra. Sau khi nghe chính người Uùc giải thích đây chỉ là trò bịp không có căn cứ nên ông đã bỏ ý định đi xem “Đức Mẹ hiện ra” và ở lại quê nhà chơi. ông Tuấn cũng khuyên mọi giáo dân trong giáo xứ tin vào Đức Mẹ, nhưng không thể tin những lời đồn đại nhảm nhí, làm ảnh hưởng đến đạo.

HOÀI NAM 

Bán hình ảnh “Đức Mẹ khóc” không đúng sự thật 73 đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính

Cuối ngày hôm qua, 31-10, các lực lượng chức năng TPHCM cho biết đã tiến hành tạm giữ, xử lý 73 đối tượng có hành vi mua bán trái phép hình ảnh “Đức Mẹ khóc”, xử lý ảnh bằng máy vi tính để cố tình hư cấu, không đúng sự thật nhằm bán với giá cao lừa gạt người hiếu kỳ, gây mất trật tự khu vực Nhà thờ Đức Bà phường Bến Nghé, quận 1 TPHCM. Những đối tượng này bị xử lý hành chính theo quy định tại Điểm B, Điều 18, Nghị định 31 của Chính phủ ban hành ngày 26-6-2001 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa-thông tin. Theo đó, số đối tượng này sẽ bị phạt tiền từ  1.500.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bán các loại sách, báo, tranh, ảnh, lịch hoặc cho thuê các loại sách, báo, không có giấy phép xuất bản…

NG.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

Vụ án