VFF chuẩn bị "vua sân cỏ" mùa bóng 2008

Lượng tăng, chất...giậm chân ?

Hôm qua 25-12, VFF đã tiến hành kiểm tra thể lực và lý thuyết cho các "vua sân cỏ" chuẩn bị mùa giải 2008. Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi tiết lộ, số lượng trọng tài và trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League 2008 chắc chắn tăng so với mùa bóng 2007. Tuy nhiên chất lượng tiếng còi thì vẫn là... ẩn số đối với chính người đứng đầu đội ngũ "vua sân cỏ".

HƠN 50 "VUA SÂN CỎ" CHO V-LEAGUE 2008 

Ngay trước cuộc tập huấn cho 150 giám sát, trọng tài trước mùa bóng 2008 của VFF, các "vua sân cỏ" Việt Nam đã trải qua lớp bồi dưỡng nâng cao do giảng viên của FIFA Nazzi Abdulah - thành viên Ban đào tạo phát triển trọng tài khu vực châu Á đứng lớp. Với 35 trọng tài (13 trợ lý) dự lớp bồi dưỡng, VFF đã tận dụng sàng lọc, kiểm tra "đợt 1" trước khi chốt danh sách những "vua sân cỏ" làm nhiệm vụ ở V-League 2008.

Tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong một trận đấu tại V- League 2007. Dũng Phương

Theo Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi, ngoài 35 trọng tài đã vượt qua các bài kiểm tra thể lực, lý thuyết, BTC V-League 2008 và HĐTTQG sẽ sàng lọc thêm khoảng 15 "vua sân cỏ" nữa để bố trí làm nhiệm vụ ở mùa bóng mới. Số "vua sân cỏ" được sàng lọc trong đợt 2 này tập trung vào các trợ lý, bởi 22 trọng tài đều đã tham gia khóa bồi dưỡng nâng cao của FIFA trước đó. Tổng số lượng trọng tài và trợ lý làm nhiệm vụ ở V-League 2008 là hơn 50 người, trong đó có 22 trọng tài và khoảng 30 trợ lý. Như vậy, so với mùa bóng 2007, số lượng trọng tài sẽ trội hơn 10 người (mùa bóng 2007 có tổng cộng 38 trọng tài, trợ lý làm nhiệm vụ tại V-League).

Ông Mùi cho biết, ở mùa bóng 2008, dựa trên trình độ và kinh nghiệm cầm còi (cầm cờ), VFF sẽ phân các "vua sân cỏ" thành 3 loại A, B, C. Trong đó, loại A là những trọng tài đẳng cấp FIFA, có nhiều kinh nghiệm làm nhiệm vụ ở V-League; loại B là những trọng tài trẻ, được đôn từ mùa bóng 2007; loại C là những "tân binh" vừa được đôn lên từ những trọng tài thổi giải hạng Nhất 2007. Theo ông Mùi, trọng tài loại A có thể được bố trí tối đa 100% trận đấu; loại B là 80-90% trận đấu; loại C là 40-50% trận đấu ở V-League nhưng cũng là "dự bị hạng sang" cho giải hạng Nhất. Tất nhiên, phân loại trọng tài chỉ là tương đối và những "vua sân cỏ" mắc sai sót sau từng vòng sẽ bị kỷ luật đánh... rớt hạng.

ẨN SỐ CHẤT LƯỢNG

Dù lực lượng "vua sân cỏ" ở mùa bóng 2008 sẽ dồi dào hơn hẳn so với V-League 2007, nhưng ông Mùi thừa nhận, chất lượng điều hành của lực lượng trọng tài vẫn phải... "sống chung với lũ". Thực chất, số lượng "vua sân cỏ" tăng, nhưng số trọng tài vừa có đẳng cấp, kinh nghiệm vẫn không khác nhiều so với mùa bóng 2007 vì những trọng tài mới được đôn lên từ giải hạng Nhất chủ yếu là để cọ xát, tích lũy cho tương lai.

Ngoài ra, ông Mùi còn quan ngại một vấn đề: do những trọng tài giỏi chủ yếu tập trung vào các trung tâm lớn như Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng, cho nên tính trung gian trong việc phân công trọng tài sẽ là vấn đề hóc búa cho những người làm trách nhiệm phân công. Bởi lẽ đây đều là những nơi tập trung nhiều đội bóng, như Hà Nội có HN.ACB, Hòa Phát HN hay Thể Công. Ông Mùi nói: "Chất lượng trọng tài chưa thể đắp đầy chỉ sau một mùa giải. Số lượng trọng tài có nhiều hơn, nhưng để hạn chế sai sót của lực lượng vua sân cỏ thì chắc chắn chúng tôi vẫn phải liệu cơm gắp mắm".

YẾN NHI

 Phân công trọng tài
 LẠI TRÁCH NHIỆM CỦA... TẬP THỂ

 Sau mùa bóng 2007, Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi đã đánh tiếng, cơ chế phân công trọng tài ở V-League và giải hạng Nhất 2007 là rất rối rắm vì phải trải qua quá nhiều công đoạn, trong khi không quy trách nhiệm rõ ràng. Cụ thể quy trình hiện hành gồm: phòng điều hành trọng tài lên kế hoạch phân công, HĐTTQG tư vấn cho BTC giải duyệt, trước khi được Tổng thư ký VFF ký thông qua. Quy trình này nếu xảy ra sự cố thì không có trách nhiệm cho từng bộ phận, cá nhân cụ thể mà lỗi ấy sẽ tính là "lỗi tập thể".
 
Thế nhưng, dù HĐTTQG lên tiếng phản đối, nhưng ở mùa bóng 2008 này, quy trình phân công giám sát, trọng tài vẫn giữ nguyên như mùa bóng 2007. Bởi cơ chế ở VFF hiện tại chưa cho phép thay đổi quy trình phân công trọng tài.
 
Tại sao biết là quy trình phân công trọng tài rối rắm, nhưng VFF không thay đổi? Câu hỏi này xin nhường lại cho... VFF. Điều kỳ cục là chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng tiết lộ, chính ông nhiều phải thực hiện việc... phân công trọng tài cho những trận đấu nhạy cảm. Ông Hỷ nói rằng, ông không đa nghi, thiếu niềm tin vào cấp dưới nhưng khi dư luận nghi ngờ và quy trình phân công lại có nhiều sơ hở nên buộc lòng ông phải xắn tay, trực tiếp điều chỉnh.
 Y.Nhi

 

 LỄ RA MẮT CLB BÓNG ĐÁ ĐỒNG NAI BARJAYA

 Chiều 25-12 tại UBND tỉnh Đồng Nai, đội bóng Đồng Nai tổ chức cuộc họp báo giới thiệu nhà tài trợ mới: Công ty Berjaya - Berhad. Việc thi đấu khá thành công và xếp thứ 4 chung cuộc ở giải hạng Nhất năm 2007 giúp Đồng Nai tạo dựng được uy tín cho riêng mình, và nhờ vậy, Công ty Berjaya - Berhad đã chính thức nhận tài trợ cho đội trong thời gian 3 năm (từ 2008-2010) với số tiền 1 triệu USD. Theo đó, năm 2008, đội nhận được 400.000 USD, năm 2009 là 300.000 USD và năm 2010 nhận 300.000 USD. Đây được coi là số tiền tài trợ tương đối lớn đối với một CLB hạng Nhất và hy vọng sẽ tạo cú hích giúp Đồng Nai đạt được thành tích tốt trong mùa bóng mới.

Đội Đồng Nai Barjaya trong buổi lễ xuất quân. Dũng Phương

 Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng Giám đốc Công ty Berjaya Berhad cho biết: "Với những thành tích đạt được trong mùa bóng vừa rồi, đội bóng Đồng Nai Berjaya đang từng bước khẳng định mình và chúng tôi mong đội sẽ có bước tiến dài trong những mùa bóng sắp tới khi có chúng tôi đồng hành".
 
Để sẵn sàng cho mùa giải mới, BHL đội bóng Đồng Nai Berjaya cho biết đã tăng cường thêm 6 cầu thủ nội và 1 ngoại binh, cũng như "đôn" 6 cầu thủ U19 lên đá đội hình chính. Sau lễ ra mắt nhà tài trợ, đội bóng Đồng Nai Berjaya cũng đã tổ chức lễ xuất quân mùa bóng 2008. Chỉ tiêu cụ thể mà nhà tài trợ cũng như của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho đội bóng là phải lọt vào tốp 5 hạng đầu. Nếu thời cơ chín muồi, Đồng Nai Berjaya cũng không từ bỏ cơ hội để giành quyền thăng hạng chuyên nghiệp.
 NHẬT ANH

Các tin, bài viết khác