Lưu Quang Vũ, khoảng trống chưa thể lấp đầy

SGGPO

Nhân tưởng niệm 30 năm ngày mất của tác giả Lưu Quang Vũ, ngày 20- 8, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại Việt Nam”.

Lưu Quang Vũ, khoảng trống chưa thể lấp đầy

Với 53 vở kịch ngắn dài, hàng trăm bài thơ, truyện ngắn và những bài viết về sân khấu… cuộc đời và tác phẩm của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ luôn được bạn bè trong giới văn nghệ, người đọc đón nhận với tình cảm trân trọng, yêu mến. Vào thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam, cũng là đỉnh cao của sự nghiệp của Lưu Quang Vũ nhiều kịch bản của ông đã chiếm lĩnh sân khấu cả nước, tạo ra uy tín nghề nghiệp cùng với các đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, diễn viên góp phần tạo nên diện mạo sân khấu vào những năm 1970, 1980 của thế kỷ 20.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho rằng “Cho đến hôm nay, sau hơn 30 năm, có thể khẳng định Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch có số lượng tác phẩm gây chấn động dư luận nhất của Việt Nam. Sự ra đi đột ngột của “Hiện tượng Lưu Quang Vũ”, sân khấu Việt Nam vẫn chưa có tác giả nào bù đắp được khổng trống mà Lưu Quang Vũ để lại”. Cũng theo NSND Lê Tiến Thọ những tác phẩm của Lưu Quang Vũ còn mãi với thời gian. Lưu Quang Vũ ra đi ở tuổi 40, nhưng những tháng năm ngắn ngủi của đời mình, ông đã sống, lao động miệt mài thắp lên ngọn lửa sáng tạo. Cho đến hôm nay sau 30 năm, xa Vũ, chúng ta vẫn thấy ngọn lửa ấy ngày càng sáng hơn, và như vậy những người thân của Lưu Quang Vũ được an ủi, khi ông “đi xa” vẫn đón nhận được tình cảm yêu mến của bạn bè, công chúng đối với người nghệ sĩ tài hòa- NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh.

“Chọn cho mình con đường viết kịch, anh đã tìm ra lối đi ngắn nhất để đến với công chúng khán giả, để có dịp bộc lộ những gì mình đã ấp ủ. Mỗi một vở kịch là một mặt cắt của hiện thực”- PGS.TS Lưu Khánh Thơ, em gái của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cũng chia sẻ. Dưới góc nhìn của người làm nghề NSƯT Lê Chức khẳng định Lưu Quang Vũ là “chiến binh”. Trong nhiều tác phẩm của mình Vũ đã đặt ra “vai trò của sự tự chịu trách nhiệm của cá nhân mỗi người”. Bao nhiêu năm mới được vang lên với sự “dám” đưa ra trên sân khấu để từ đó trở lại vào trong cuộc sống với sự tác động có phần lay chuyển. Nhiều năm trôi qua, những tác phẩm của Lưu Quang Vũ vẫn đầy sức sống trên sân khấu Việt Nam và trong long người xem bởi nó vẫn còn nguyên tính thời đại, thể hiện tâm tư nguyện vọng, trăn trở về cuộc sống. Tác phẩm của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  là lời nói hộ những trăn trở của hàng triệu người Việt Nam về mong ước vào công cuộc đổi mới của đất nước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.