Mái ấm trung bình

Luôn như thế, bầu không khí của cô trò tổ cự ly trung bình suốt từ thời của nhà vô địch Đỗ Thị Bông, Lê Văn Dương cho đến Đình Cương, Thanh Hằng và giờ đây là Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo vẫn đầm ấm và tràn đầy tình cảm. Tính đoàn kết mang tính truyền thống của cô trò HLV Hồ Thị Từ Tâm luôn là điều mà nhiều tổ nhóm khác thèm muốn.

Hôm qua, thêm một lần, tôi lại thấy chị Từ Tâm và “sắp nhỏ” hoan hỉ trong phòng thay đồ, chờ bước ra đón nhận 2 tấm HCV 1.500m cả nam lẫn nữ. Phải rất khó khăn mới “lẻn” được vào trong đó, thậm chí, tôi đã đổi thẻ với 1 tình nguyện viên để được chứng kiến giây phút đầy cảm động của thầy trò họ. Ở đó, điều ngạc nhiên nữa là rất nhiều VĐV Myanmar, Thái Lan, Lào và Malaysia đã ùa đến để chúc mừng chiến thắng của thầy trò chị Tâm…

Chị Tâm rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy 2 học trò ùa tới ôm lấy mình: “Cảm ơn 2 con, tổ trung bình chúng ta lại vui rồi”. Rồi quay sang tôi, chị phân bua “Chúng vẫn là những đứa trẻ lớn tuổi, cần phải dạy bảo nhiều. Chẳng hạn, nếu Thái “quái” hơn một chút trên đường đua, giống như Đình Cương từng thể hiện trước đây, sẽ chẳng phải khổ sở đợi mất 2 kỳ SEA Games mới đòi lại được 4 tấm HCV”.

Dừng lại một chút để dằn cảm xúc, chị Tâm nói tiếp: “Giá như Thảo đạt đến sự toàn năng như Thanh Hằng trước đây, cô trò tôi giờ đã mơ đến một suất dự Olympic, chắc là 800m nữ rồi đấy. Nhưng cũng hy vọng tương lai gần sẽ tốt đẹp vì Thảo đang chín về chuyên môn”.

Ở tổ trung bình xưa nay, các VĐV vẫn gọi chị Tâm trìu mến là mẹ. Chính sự gần gũi và thân tình ấy đã giúp chị và các học trò hiểu nhau hơn trong cuộc sống và kể cả trong các chuyến tập huấn xa nhà để chuẩn bị cho các cuộc tranh tài lớn.

Tôi có cái may mắn là được cùng thầy trò chị Tâm rong ruổi ở nhiều sân chơi lớn bé ở khu vực và châu lục, chứng kiến những hình ảnh đầy cảm xúc của họ khi chiến thắng, đôi khi xen lẫn là nỗi buồn, sự thất vọng vì thua cuộc dù đã nỗ lực đến cùng trên đường đua.

Mái ấm trung bình ấy chính là điểm sáng trong làng điền kinh Việt Nam, kể cả trong quá khứ lẫn ở tương lai. Đơn giản thôi, vì nó rất đẹp và rất đáng trân trọng…

               HLV  Hồ Thị Từ Tâm (thứ 3 bên trái) mừng thành công cùng các  học trò. Ảnh: Lê Quang

THANH LÂM
(từ Singapore)

Các tin, bài viết khác