Mất cả chì chài

SGGP
- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

- Chuyện này do chiến lược kinh doanh của họ thôi. Khi lĩnh vực làm ăn chính bị ảnh hưởng xấu bởi yếu tố khách quan, họ sẽ mở thêm hướng khác. Có được đồng ra đồng vô cũng là cách để tối ưu hóa vốn và tài sản. 

- Vậy rủi ro của những doanh nghiệp - nhà đầu tư này là gì?

- Giống như mọi nhà đầu tư khác, họ cũng có khả năng thua lỗ. Có 2 yếu tố quan trọng để họ giữ được an toàn là có khoản tiền nhàn rỗi lớn và giá trị đầu tư cổ phiếu chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng tài sản. Đã có trường hợp doanh nghiệp niêm yết lỗ sặc gạch khi mua bán cổ phiếu vì xuống tiền không đúng thời điểm. Nữa, rủi ro càng nhanh tới nếu họ sử dụng các công cụ đòn bẩy vay nợ để đầu tư.

- Dịch bệnh thời gian qua có phải là động lực để nhiều doanh nghiệp quyết định rẽ qua “buôn tiền” kiểu đó?

- Kinh doanh cổ phiếu ai cũng lúc lời lúc lỗ. Rốt cuộc sức khỏe của doanh nghiệp được quyết định bởi lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Dồn vốn liếng vô lĩnh vực trái tay, lạng quạng là mất cả chì lẫn chài.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />