Mẹ bệnh xơ gan, con nguy cơ bỏ học

Nằm khuất trong con hẻm nhỏ ở đường Phú Lợi (thành phố Sóc Trăng) là ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình chị Lương Thị Kiều Oanh (ảnh), một người phụ nữ bệnh tật nhưng ròng rã bao năm trên vai gánh nặng nuôi chồng và 4 con... “Người ta khổ một, tôi khổ tới mười. Từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ có được một niềm vui trọn vẹn, chồng thì sáng xỉn chiều say”, chị Oanh nói trong tiếng khóc rấm rứt.

Qua bao năm vất vả, lo toan hằn trên gương mặt nhiều nếp nhăn, chị Oanh già nhiều so với tuổi 45. Chồng chị suốt ngày say xỉn, lâm bệnh và mất cách đây 3 năm, để lại khoản nợ ngân hàng 25 triệu đồng. Không lâu sau đó, chị phát bệnh xơ gan, phải bỏ bệnh viện về vì không đủ tiền lo viện phí. Bệnh của chị thì ngày càng nghiêm trọng, lách và bụng trướng to, da vàng và hay khó thở… 

Trong 4 con của chị Oanh, 2 con gái có chồng nghèo ở xa, con gái út mới 15 tuổi đã phải vất vả làm thuê để lo tiền thuốc men cho chị hàng tháng. Nhắc đến con trai, chị Oanh nghẹn ngào: “Con đi học đại học được năm 2 rồi mà tôi không lo được gì, tự nó bươn chải ở Sài Gòn. Vậy mà lần nào tôi gọi nó cũng đều nói mẹ yên tâm, con lo được. Nhiều lúc tôi gọi quá nửa đêm mà nó cũng chưa ngủ, nói là ráng làm thêm gì đó”. Đó là Lâm Chí Kan, sinh viên năm 2 Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM. Kan viết thư tâm sự: “Có đôi lúc em nghĩ, với em học đại học như một cuộc chơi xa xỉ, mỗi ngày em đến trường cùng với sự nơm nớp, không biết mình còn được đến giảng đường bao lâu nữa. Số nợ lớn dần, nay đã gần 50 triệu đồng và rồi còn tiền để đưa mẹ đi chữa trị luôn ám ảnh em, dù em luôn quyết tâm rằng không thể bỏ học”.

Mọi giúp đỡ xin gửi về Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP: 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; ĐT: (08) 22111263 (hoặc tại Trung tâm Truyền thông - Quảng cáo Báo SGGP, 450 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3). Số tài khoản Báo SGGP: 310.10000. 231438 Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

CHÍ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vợ chồng nghèo gặp cảnh khốn khó

Vợ chồng nghèo gặp cảnh khốn khó

Anh Nguyễn Văn Thanh (39 tuổi, ảnh), ngụ thôn 5, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk trở thành người tàn phế, liệt nửa người sau vụ tai nạn lao động năm 2014. 

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện