Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng

SGGPO

Hàng ngàn người hoảng loạn đổ ra các đường phố, trong khi đó ít nhất 149 người chết khi các tòa nhà sụp đổ trong trận động đất 7,1 độ Richter rung chuyển miền Trung Mexico.

Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP

>>  VIDEO: Động đất 7,1 độ Richter rung chuyển miền Trung Mexico. Nguồn: AP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra lúc 1 giờ 14 chiều ngày 19-9 (1 giờ 15 sáng 20-9 giờ Việt Nam) với tâm chấn gần thị trấn Raboso ở bang Pelebla, cách phía Đông Nam Mexico City khoảng 76 km.
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 1 Một phụ nữ đi xe lăn được sơ tán khỏi một bệnh viện trên đại lộ Paseo de la Reforma ở Mexico City trong trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Theo số liệu thống kê mới nhất, Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại miền Trung nước này đã tăng lên 149 người. 
Hàng chục tòa nhà sụp đổ hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng tại những khu vực đông dân của thủ đô Mexico City và các bang lân cận.
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 2 Những người sơ tán từ các tòa nhà văn phòng tập trung trên đại lộ Reforma ở Mexico City sau trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Thị trưởng Mexico City Miguel Angel Mancera cho biết, tại thủ đô, các tòa nhà đã sụp đổ tại 44 địa điểm trong khi các khu nhà cao tầng khắp thành phố bị rung chuyển; ít nhất 30 người chết, 50 đến 60 người đã được cứu bởi người dân và nhân viên cứu hộ.

Các quan chức bang Morelos, phía Nam Mexico City, cho biết 54 người chết ở bang này.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 3 Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Carlos Valdes, Giám đốc Cơ quan Phòng chống Thảm họa bang Puebla, cho biết ít nhất 26 người chết ở bang này.

Trong khi đó, thống đốc Alfredo del Mazo của bang Mexico, giáp thủ đô, cho biết bang này có ít nhất 9 người chết.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong thì cho biết, có thể nhiều người đang mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sụp đổ, trong lúc các nỗ lực tìm kiếm bị chậm trễ vì sự nguy hiểm của các đống đổ nát.

Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 4 Lực lượng cứu hộ và tình nguyên viên tìm kiếm nạn nhân sau động đất tại khu Roma, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Dịch vụ điện và điện thoại di động đã bị gián đoạn ở nhiều khu vực; giao thông hỗn loạn khi các đèn tín hiệu không hoạt động.
 
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 5 Các tình nguyện viên giúp thu dọn đổ nát tìm kiếm nạn nhân tại một tòa nhà bị sập do động đất ở khu Condesa, Mexico City, ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Phần lớn Mexico City được xây dựng trên khu lòng hồ cũ, và địa hình này có thể khuếch đại các rung chấn động đất ở cách xa thủ đô hàng trăm km.
Theo các báo cáo chưa đầy đủ, tính đến 8 giờ tối ngày 19-9, đã có ít nhất 139 người chết.
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 6 Tìm kiếm nạn nhân trong một toà nhà sụp đổ do động đất ở trung tâm Mexico City ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Trong sáng 19-9  tức trước khi xảy ra trận động đất này, chính quyền Mexico City đã tiến hành một cuộc diễn tập động đất gây thiệt hại tại khu trung tâm đông đúc cùng các khu vực phía Nam và Tây thủ đô.
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 7 Một tòa nhà bị hư hỏng nặng sau động đất ở Mexico City ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Các cổ phiếu Mexico và đồng peso đã giảm giá sau những tin tức về trận động đất, Hiện thị trường chứng khoán Mexico đã ngưng giao dịch.
Nhiều quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh đã lên tiếng đề nghị hỗ trợ Mexico. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Mexico sau trận động đất. 
Mexico: Động đất 7,1 độ Richter, ít nhất 149 người thiệt mạng ảnh 8 Người sơ tán tập trung tại khu vực tượng đài Thiên thần Độc lập ở Mexico City sau trận động đất ngày 19-9-2017. Ảnh: AP
Đây là trận động đất mạnh nhất ở Mexico từ trận động đất năm 1985 vào cùng ngày 19-9 khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Gần 2 tuần trước, một trận động đất mạnh cũng đã làm 90 người chết ở miền Nam nước Mexico.

Có vẻ như trận động đất này không liên quan đến trận động đất 8,1 độ Richter xảy ra ngày 7-9 ở vùng bờ biển phía Nam Mexico mà cũng gây rung chấn mạnh mẽ ở Mexico City.
Động đất mạnh từ 7 độ Richter trở lên được xem là lớn và có khả năng gây thiệt hại nặng trên diện rộng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.