Mexico: Phát hiện nấm khổng lồ

Các chuyên gia thuộc Đại học Tổng hợp biên giới phía Nam (Ecosur) vừa phát hiện một cây nấm khổng lồ, có tên khoa học macrocybe titans pegler, tại vùng Soconusco, bang Chiapas (Nam Mexico).

Chuyên gia của Ecosur phụ trách bộ sưu tập nấm, Rene Andrade, cho biết, cây nấm này nặng 20kg, cao 70cm, mũ nấm có đường kính 70cm, sẽ góp mặt trong bộ sưu tập gồm 5.000 mẫu nấm khác nhau của trường. Theo Ecosur, loại nấm này cũng xuất hiện ở các nước Guatemala, Costa Rica và Brazil. Hiện chưa có tài liệu khoa học khẳng định loại nấm trên có thể ăn được hay không.

V.Kh. (theo AFP)

Kiện thượng đế!

Một người Romania đã đưa đơn kiện thượng đế vì  đã không đáp lại những lời cầu xin của ông ta. Người đàn ông này tên Mircea Pavel, 40 tuổi, hiện đang chịu hình phạt 20 năm tù vì tội giết người. Ông đã kiện thượng đế ở trên trời có đại diện của Ngài ở Romania là Nhà thờ Chính thống giáo.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát ở Timisoara (thuộc miền Tây Romania) đã bác đơn kiện của ông Mircea Pavel với lý do “thượng đế không phải là một đối tượng pháp lý và ngài cũng không có địa chỉ”.

T.T.S (theo AFP)

17 tháng tuổi thích ớt hơn kẹo

Một bé trai 17 tháng tuổi ở thành phố Guwahati, bang Assam (Ấn Độ), đã được ghi tên vào sách Kỷ lục thế giới Guinness với khả năng ăn ớt siêu phàm. Cha mẹ bé, ông bà Jayanta Lahan, cho biết, bé thích... nhai ớt từ lúc mới 8 tháng tuổi. Bé dùng tay cho ớt vào miệng nhai ngấu nghiến một cách khoái chí.

Đầu tuần này, bé mới biểu diễn ăn 50 trái ớt Bhut Jolakias (loại ớt cay “xé họng” của Ấn Độ) trong vòng hơn 3 giờ mà không hề chảy nước mắt hay có biểu hiện gì ở bao tử. Khi đến nhà khác chơi, được cho kẹo bé không ăn mà chỉ thích “dùng” Bhut Jolakias. Các bác sĩ cho biết, cơ thể của bé hoàn toàn bình thường.

Q.M. (theo News 24)

Mực khổng lồ ở Australia

Một chú mực khổng lồ dài đến 8m, nặng hơn 250kg (ảnh) mới bị sóng đánh dạt vào bờ biển bang Tasmania (Australia). Giống mực khổng lồ có tên Architeuthis Dux này là động vật không xương sống lớn nhất thế giới, thường sống ở độ sâu khoảng 1.000m.

Hồi tháng 3, một ngư dân ở New Zealand cũng đã phát hiện một con mực dài 10m, nặng 450kg ở vùng biển thuộc Nam cực, được xem là con mực lớn nhất người ta bắt được từ trước đến nay.

N.P. (theo Reuters)

Mua ruồi để bảo vệ môi trường

Chính quyền quận Tây Công, thành phố Lạc Dương (Trung Quốc) đang phát động chiến dịch mua ruồi chết của cư dân trong vùng để bảo vệ môi trường. Theo chiến dịch này, mỗi con ruồi chết được mua với giá 0,5 NDT (khoảng 1.000đ VN).

Có khi chỉ trong một ngày, chính quyền phải mua hơn 2.000 con ruồi chết ở 6 khu vực trong thành phố, hết khoảng 125 USD. Theo giới chức thành phố, đây là biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khuyến khích người dân làm sạch môi trường, góp phần đưa thành phố 1,55 triệu dân này trở thành thành phố có bầu không khí đạt chuẩn quốc gia.

H.X. (theo THX)

Tìm thấy nước trên hành tinh ngoài Thái dương hệ

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện có nước trong bầu khí quyển một hành tinh lớn mang tên HD 189733b nằm ngoài Thái dương hệ. Phát hiện này nhờ kính viễn vọng Spitzer của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA). Hành tinh HD 189733b quay quanh một ngôi sao trong chòm sao Vulpecula, cách mặt trời 64 năm ánh sáng.

Dù có nước nhưng nhiệt độ tại đây rất cao nên khó có thể tồn tại sự sống. Ban ngày, hành tinh này có nhiệt độ 930OC, đến đêm giảm còn 427OC.

Q.M. (theo BBC)

CH Czech: Thêm 2 ổ cúm gia cầm H5N1

Sáng nay, Cơ quan Thú y Cộng hòa Czech cho biết, vừa có thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N1 được xác nhận tại các trại chăn nuôi ở miền Trung nước này. Hai ổ dịch mới gần một trại nuôi gà, nơi cuối tháng 6 đã được xác nhận nhiễm virus H5N1. Cơ quan trên cho hay, tất cả gia cầm trong vòng bán kính 3km từ 2 ổ dịch trên sẽ bị tiêu hủy, dự kiến ngay hôm nay.

*Nhật Bản đã quyết định cấm nhập khẩu gia cầm từ Đức sau khi phát hiện virus H5N1 tại một khu chăn nuôi ngỗng ở miền Đông nước Đức. Được biết Đức là nhà cung cấp nước ngoài đứng hàng thứ ba về gia cầm ở Nhật Bản.

H.Ch - H.K (theo AFP, 7sur7)

Phát hiện hóa thạch xương người cổ đại trên 3,5 triệu năm

Các nhà khoa học Ethiopia cho biết, họ đã tìm thấy một số hóa thạch xương người cổ đại có niên đại từ 3,5 đến 3,8 triệu năm tại sa mạc Afar, trong khu vực Dự án khảo cổ Woranso Mille của nước này. Phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng vì đã giúp các nhà nghiên cứu bổ sung các bằng chứng khoa học trong quá trình nghiên cứu sự tiến hóa của loài người.

Khu vực Dự án khảo cổ Woranso Mile là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới. Từ năm 2003 đến 2005, nơi đây đã phát hiện được khoảng 1.000 mẫu hóa thạch người cổ đại và các động vật có niên đại từ 3,5 đến 4 triệu năm. Bộ xương hóa thạch vừa tìm thấy nằm cách khoảng 30km từ nơi phát hiện bộ xương hóa thạch người cổ đại nổi tiếng nhất thế giới đặt tên Lucy (năm 1974).

H.Tr. (theo BBC)

Nhật Bản: Đi tìm bí mật trong toilet công cộng

Cả nước Nhật đang chứng kiến hiện tượng kỳ lạ: các phong bì đựng ngân phiếu kèm lời mời hoàn thành “sứ mệnh” được tìm thấy trong các toilet công cộng, tương tự trò giải câu đố “đi tìm kho báu”.

Số tiền thắng cuộc được hứa hẹn đã lên tới hàng triệu yên. Trong mỗi phong bì gửi lại ở toilet nam giới có ngân phiếu 10.000 yên, cùng bức thư viết nắn nót bằng chữ in: “Hãy làm 10.000 yên sinh lời bằng cách dấn thân. Vui lòng gia nhập với cả tấm lòng vào mọi hoạt động cao cả.

Bạn sẽ được thanh thản”. Những người tìm thấy phong bì đều đã nộp lại cho cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang truy tìm “người bí ẩn” và thừa nhận rất ngạc nhiên vì không biết động cơ thực của người gửi.

V.Kh. (theo AFP)

Trung Quốc: Hơn 10 tấn cá chết vì ô nhiễm

Trong ảnh là cảnh cá chết nổi trắng hồ Quan Kiều ở tỉnh Võ Hán vì nhiễm độc nước thải. Trời nắng nóng nên cá chết nhanh chóng sình thối, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, cơ quan môi trường Võ Hán phải huy động 8 tàu lớn cùng hàng trăm người vớt xác cá dọc bờ hồ đồng thời rắc hàng tấn thuốc giải độc xuống hồ.

P.A. (theo Sohu)

Bỉ: Tịch thu 1 tấn cần sa

Cảnh sát tư pháp ở thủ đô Bruxelles (Bỉ) đã tịch thu 927kg cần sa trong một xe tải đến từ Morocco. Ba người đã bị bắt.

Được biết, cuộc truy lùng này được tổ chức từ gần 9 tháng nay. Nhờ đó  cảnh sát đã phá vỡ một tổ chức tội phạm chuyên chở số lượng lớn cần sa từ Morocco đến Bỉ. Cảnh sát Morocco cũng đã hợp tác chặt chẽ với cuộc điều tra trên và nhiều cuộc bắt giữ cũng đã diễn ra ở Morocco.

K.H. (theo SudPresse)

Các tin, bài viết khác