Mexico: Truyền hình thực tế vì xã hội

Ở Mexico, tin tức, hình ảnh về bạo lực, tội phạm ma túy, tham nhũng là dòng thông tin chủ lưu trên các phương tiện truyền thông. Hậu quả là công chúng phải thụ động tiếp nhận bức tranh thông tin chỉ toàn một màu đen!

Trước thực tế này, một chương trình truyền hình thực tế kéo dài 12 tuần đã lên sóng. “Iniciativa Mexico” (Sáng kiến Mexico) hứa hẹn tạo được hiệu ứng tích cực, khuyến khích mỗi công dân Mexico cùng góp tiếng nói và hành động vì xã hội tốt đẹp hơn.

Một nhân vật tham gia chương trình trong vai “Người hàng xóm tốt bụng”. Ảnh: AP

Nhân vật chính của chương trình gồm 25 nhà hoạt động xã hội. Họ mang đến chương trình những câu chuyện cụ thể được kể lại bằng hình ảnh và đoạn phim phóng sự. Khán giả sẽ bình chọn bằng tin nhắn, điện thoại hoặc cú nhấp chuột trên trang web http://www.iniciativmexico.org/ cho người mà mình cảm phục nhất.

Sau mỗi tuần, sẽ có 2 - 3 người bị loại. Người được bình chọn nhiều nhất chương trình sẽ nhận được giải thưởng lên đến 2,5 triệu USD! 24 cá nhân còn lại sẽ nhận giải thưởng trị giá 182.000 USD - 1,2 triệu USD.

Những tập phim đầu tiên được phát sóng là câu chuyện về Norma Ledesma, một người mẹ xuống đường kêu gọi mọi người ủng hộ bà đấu tranh giành lại công lý cho cô con gái 16 tuổi bị tội phạm ma túy sát hại năm 2002 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được điều tra.

Chương trình cũng giới thiệu những người trẻ giúp cộng đồng cư dân nghèo ở thủ đô Mexico City biết cách tận dụng nguồn nước mưa cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày… Đã có hàng chục ngàn hồ sơ gửi về tham gia chương trình.

Norma Ledesma, người sáng lập nhóm “Công bằng cho con gái chúng tôi”, chia sẻ: “Chúng ta không nên im lặng và sợ hãi. Hãy thay đổi để tạo nên sức mạnh tiếng nói cộng đồng”.

Từ năm 2006 đến nay, có khoảng 35.000 người ở Mexico bị giết vì những vụ sát hại vô cớ trên đường phố, thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm. Tania Esparza, Giám đốc sản xuất chương trình “Iniciativa Mexico”, cho biết: “Những con số trên cho thấy bức tranh bất ổn xã hội, nhưng không phải người Mexico nào cũng đứng về phía tiêu cực. Vẫn có những người muốn đóng góp để thay đổi diện mạo của xã hội!”. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xin chào hạnh phúc

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!