“Mở đường” công bố dịch tay chân miệng

(SGGP).- Mặc dù số người mắc và tử vong do dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đã có chiều hướng giảm, nhưng vẫn còn ở mức rất cao, với khoảng 2.000 trường hợp mắc mới được ghi nhận mỗi tuần trong cả nước. Trong khi đó, toàn quốc mới chỉ có tỉnh Ninh Thuận công bố dịch TCM. Trước thực tế này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các tỉnh thành về việc thực hiện công bố dịch TCM, nhằm tăng cường hơn nữa việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tới thời điểm hiện nay là cuối tháng 11 tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng, với số ca mắc mới khoảng 2.000 trường hợp được ghi nhận mỗi tuần. So với giai đoạn tháng 9-10 thì hiện nay số người mắc mới TCM đã giảm khoảng 20% mỗi tuần, nhưng tình hình dịch bệnh này vẫn rất căng thẳng và sẽ tiếp tục kéo dài. Ngoài yếu tố chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu thì ý thức của cộng đồng trong việc phòng ngừa căn bệnh này vẫn còn rất yếu, là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho dịch bệnh TCM dai dẳng.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị các địa phương tiến hành công bố dịch khi số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số dự tính bình thường; Phát hiện bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh... Các tỉnh thành khi thực hiện công bố dịch bệnh truyền nhiễm trên người phải thành lập ban chỉ đạo chống dịch trong vòng 24 giờ. Được biết, tính từ đầu năm 2011 tới nay, số người mắc TCM ở nước ta đã tăng 9 lần so với năm 2010, số ca tử vong tăng hơn 10 lần. Một số địa phương có tỷ lệ người mắc TCM ở mức rất cao như: Quảng Ngãi 524 người mắc/100.000 dân, Đồng Tháp 314 người mắc/100.000 dân…

Ng.Quốc

>> Bộ Y tế “mở đường” cho các địa phương công bố dịch tay chân miệng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc