Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội

Mới đây, Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết triển khai dự án “Bữa ăn học đường” giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế); TS Lê Văn Tuấn, đại diện Bộ GD-ĐT; ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội; lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 1 Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Trước thực trạng dinh dưỡng Việt Nam, dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Những nội dung trọng tâm của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Dự án mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh của hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội đánh giá cao những nội dung mà dự án mang lại, giúp giảm bớt khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, nhất là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 2 Ban dự án tổng kết kết quả triển khai dự án tại Hà Nội
Để áp dụng thành công những nội dung của dự án, tùy theo điều kiện, mỗi trường tiểu học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.
Chia sẻ về quá trình triển khai, bà Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết: “Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.”

Đánh giá về dự án, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm phương Tây, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.”

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 3 GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao những lợi ích mà dự án mang lại
Với những lợi ích thiết thực, trong thời gian tới Bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam. “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng”, ông Phạm Xuân Tiến chỉ đạo.

Được biết, dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại như các bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Prudential Việt Nam và SeABank ký kết thỏa thuận phân phối sản phẩm bảo hiểm trên nền tảng kỹ thuật số

Prudential Việt Nam và SeABank thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược thông qua thỏa thuận phân phối sản phẩm bảo hiểm trên nền tảng kỹ thuật số

Nhân sự kiện kỷ niệm 1 năm thiết lập quan hệ hợp tác độc quyền 20 năm, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác Phân phối sản phẩm bảo hiểm kỹ thuật số Pru-Bảo vệ 24/7 thông qua nền tảng e-banking của ngân hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Tối nay 3-12, hàng trăm ngàn voucher để săn hàng giá rẻ

Vào lúc 20 giờ tối nay, 3-12, sẽ diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp và giao lưu trực tuyến “60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam”, với chủ đề: “Mùa sao cuối năm” và “Siêu sao siêu sale”.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế