Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội

Mới đây, Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết triển khai dự án “Bữa ăn học đường” giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế); TS Lê Văn Tuấn, đại diện Bộ GD-ĐT; ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội; lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 1 Ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Trước thực trạng dinh dưỡng Việt Nam, dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Những nội dung trọng tâm của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Dự án mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh của hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội đánh giá cao những nội dung mà dự án mang lại, giúp giảm bớt khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, nhất là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 2 Ban dự án tổng kết kết quả triển khai dự án tại Hà Nội
Để áp dụng thành công những nội dung của dự án, tùy theo điều kiện, mỗi trường tiểu học nên có kế hoạch riêng, bắt đầu áp dụng dần dần thực đơn dự án từ một ngày/tuần và hoàn thiện với năm ngày/ tuần. Không chỉ giúp các em làm quen với các món ăn mới, lộ trình áp dụng cũng giúp cho bộ phận phụ trách công tác bán trú sắp xếp và điều chỉnh công việc.
Chia sẻ về quá trình triển khai, bà Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết: “Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.”

Đánh giá về dự án, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Dự án Bữa ăn học đường dựa trên tất cả thực đơn đã được nghiên cứu rất kỹ và tất cả khẩu phần ăn đều được lấy từ thực phẩm truyền thống của Việt Nam, không có những loại thức ăn nhanh hay các thực phẩm phương Tây, rất lành mạnh, đồng thời chứa đầy đủ vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.”

Mở rộng bữa ăn học đường ở Hà Nội  ảnh 3 GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao những lợi ích mà dự án mang lại
Với những lợi ích thiết thực, trong thời gian tới Bữa ăn học đường sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam. “Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng”, ông Phạm Xuân Tiến chỉ đạo.

Được biết, dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại như các bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch SACA Lê Viết Hải: Liên kết xây dựng hệ sinh thái đưa ngành công nghiệp xây dựng ra nước ngoài

Chủ tịch SACA Lê Viết Hải: Liên kết xây dựng hệ sinh thái đưa ngành công nghiệp xây dựng ra nước ngoài

Vừa qua, tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHCM (SACA) đã tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” với sự tham gia của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc và cơ điện.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế