Mở rộng thị trường phim Việt: Còn nhiều thách thức

Mùa phim hè năm nay khởi đầu bằng sự thành công trong phát hành của một bộ phim Việt. Nhiều người tin rằng, cuối cùng thì “cánh cửa” thị trường phim Việt đã mở không chỉ có mùa tết. Cùng lúc này, Luật Điện ảnh chính thức có hiệu lực, thời lượng phim Việt được mở rộng cả ở rạp lẫn trên truyền hình. Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam lần VII diễn ra từ 19 – 22-7 tại Hà Nội cũng bàn nhiều về hướng phát triển của điện ảnh Việt Nam. Có vẻ như mọi thuận lợi đang mở ra với phim Việt!

Một cảnh trong phim “Giao lộ định mệnh”, bộ phim sắp ra mắt trong tháng 9 tới.

Tín hiệu mới

Năm 2007, lần đầu tiên có một hãng phim làm nên cú đột phá với thị trường phim hè, đó là Hãng Chánh Phương, với bộ phim “Dòng máu anh hùng”. Cơn sốt do bộ phim mang đến khiến nó trụ lại tại các rạp suốt nhiều tháng liền, gần như trở thành bộ phim ghi dấu ấn lịch sử có thời gian trụ rạp lâu nhất. Bộ phim đã phát ra một tín hiệu lạc quan cho các nhà sản xuất phim Việt Nam.

Mùa hè 2008, bộ phim “14 ngày phép” của nhóm những nhà làm phim Việt kiều đã được ra mắt, với hy vọng sẽ nối tiếp thành công của “Dòng máu anh hùng” để tạo nên mùa phim hè tại thị trường Việt Nam nhưng không hiệu quả. Khoảng 4 năm, kể từ khi các rạp bùng nổ với “Dòng máu anh hùng”, thị trường phim hè 2010 mới có lại không khí ấy với “Để Mai tính”.

Điều đáng nói, đây chỉ là một bộ phim giải trí nhẹ nhàng, kinh phí làm phim thấp nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Nhiều người chợt nhận ra, làm được một phim như “Để Mai tính” không phải là khó. Chỉ cần một câu chuyện lôi cuốn, đậm tính hài hước, diễn viên diễn xuất tốt, chọn hãng phát hành chuyên nghiệp là phim có đủ yếu tố để thành công.

Trong lúc thị trường phim Việt vẫn còn đầy sự thách thức thì những tín hiệu mới cũng bắt đầu xuất hiện. Tháng 9 tới đây sẽ có thêm một bộ phim nữa của Việt kiều ra rạp là “Giao lộ định mệnh” của đạo diễn Victor Vũ. Đoạn phim quảng cáo (trailer) của bộ phim này khá hấp dẫn, trở thành lý do khiến bộ phim được chờ đợi.

Cũng trong thời gian này, Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam đang dự định cho ra mắt bộ phim về cuộc đời cách mạng của Bác Hồ trong thời gian hoạt động cách mạng tại Trung Quốc. Cả hai bộ phim, một mang tính chính trị, một tâm lý, sẽ là một trắc nghiệm nữa cho mùa phim hè năm nay.

Cần nhiều nỗ lực

Khán giả hầu như đã quen với việc điện ảnh Việt Nam chỉ có một mùa phim tết. Trong khi ở các nước, mùa hè là mùa hốt bạc của điện ảnh, các nhà sản xuất đua nhau tung ra những bộ phim mới được sản xuất trong năm, với những chiến dịch quảng bá rầm rộ. Ngược lại ở Việt Nam, phim ngoại chiếm vị trí thống lĩnh rạp với tỷ lệ lên đến 99,9%. Nhiều cuộc hội thảo do hội chuyên ngành, Cục Điện ảnh tổ chức nhằm tháo gỡ những vướng mắc và tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường phim Việt mùa hè.

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải việc phim hè Việt không có chỗ đứng như không cạnh tranh được về chất lượng so với phim ngoại, các rạp không ưu ái phim nội, kinh phí sản xuất cao, độ rủi ro trong phát hành lớn, các nhà sản xuất không muốn mạo hiểm…

Trước đây, nhiều hãng phim nổi tiếng ở Việt Nam đều đã vấp phải thất bại thảm hại đối với thị trường phim hè. Sự thất bại khiến nhiều bộ phim, dù đã hoàn tất nhưng nhà sản xuất không còn dám tung ra vào dịp hè, tất cả đều nhắm đến những ngày lễ của dân tộc. Nhưng dù là nguyên nhân nào chăng nữa, thị trường phim hè vẫn luôn là miếng bánh ngon, hấp dẫn đối với các nhà làm phim, nên dù có khó nhưng nhiều năm qua vẫn có những nhà sản xuất tìm cách tiếp cận.

Mới đây, Luật Điện ảnh chính thức có hiệu lực, xem ra các rạp khó mà có lý do để từ chối phim Việt. Và dù cho phim Việt không hấp dẫn thì hiện nay nguồn phim cũng đã không cung ứng đủ thời lượng mà Luật Điện ảnh “áp” cho rạp.

Một số thông tin về những bộ phim mang tính giải trí đang được các hãng bắt tay chuẩn bị, như Galaxy với lời mời làm phim kinh dị dành cho đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục cộng tác với BHD trong một dự án sản xuất phim tình cảm. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng đang chuẩn bị cho 2 kịch bản “Chân dài hành động” và “Nụ hôn rực rỡ” phần 2. Ngoài ra, mới đây Galaxy studio và Hãng LBT film đã họp báo tuyên bố chính thức bắt tay vào dự án phim 3D đầu tiên của Việt Nam, có tên “Hồn ma siêu quậy” để chiếu Tết 2011.

Riêng các nhà làm phim Việt kiều thường kín đáo hơn trong việc tiết lộ thông tin sản xuất phim, nhưng việc xuất hiện đều đặn trên thị trường phim ảnh Việt Nam chứng tỏ họ còn có nhiều kế hoạch mới trong năm tới.

Hà Giang – Bảo Thư

hà giang – bảo thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!