Mới chỉ có 7 người nộp tiền trúng đấu giá biển số ô tô

Ngày 26-9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV.

Tại đây, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, đã thông tin về tình hình đấu giá biển số ô tô thời gian qua.

Theo đó, đến nay đơn vị tổ chức đấu giá đã tổ chức đấu giá được 95 biển số ô tô được cho là đẹp và số tiền dự kiến thu về cho ngân sách nhà nước là hơn 133 tỷ đồng.

Mặc dù đã có nhiều người tham gia đấu giá và trúng đấu giá, nhưng đến nay mới chỉ có 7 người nộp tiền trúng đấu giá về tài khoản chuyên thu của Bộ Công an, với số tiền hơn 10 tỷ đồng; trong đó có 1 công dân ở TP Hải Phòng đã hoàn tất thủ tục đăng ký, gắn biển số ô tô. Trong ngày 26-9, đơn vị tổ chức đấu giá tiếp tục đưa lên sàn đấu giá 50 biển số ô tô của các tỉnh, thành.

Cũng tại buổi tọa đàm, Đại tá Nguyễn Quang Nhật thông tin thêm về dự thảo quy định giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1-7-2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định. Nếu dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được thông qua thời gian tới, ước tính khoảng 22 triệu giấy phép lái xe sẽ phải làm thủ tục đổi mới.

Liên quan tới nội dung này, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, giấy phép lái xe trước tháng 7-2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm trên là dạng PET (nhựa). Giấy phép lái xe đổi sang dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT). Hệ thống này sẽ là dữ liệu để tích hợp vào định danh điện tử, VNeID... Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm, trong quá trình nghiên cứu về quy định giấy phép lái xe, cục đã tiếp thu theo quy định Công ước Vienna, phù hợp với hoạt động quốc tế.

Theo đó, Việt Nam đang sử dụng giấy phép lái xe chưa đồng bộ với Công ước Vienna. Công ước Vienna quy định hạng A là xe máy, hạng B là ô tô... Tuy nhiên, Việt Nam lại chia thành A1, A2, B1, B2. Đại tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định, việc thay đổi này đảm bảo phù hợp khi Việt Nam là thành viên của các hiệp ước, công ước, chấp nhận những giấy phép lái xe quốc tế.

Tin cùng chuyên mục