Mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen

SGGPO
Sáng 11-5, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 tổ chức chương trình "Đồng hành kiểm soát hen trẻ em" để giúp phụ huynh và các bé hiểu rõ hơn về bệnh hen và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị. 

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hen

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hen

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam chưa có con số chính xác về tỷ lệ mắc hen cho cả nước, một số công trình nghiên cứu ở các vùng và địa phương cho thấy hen trẻ em có tỷ lệ mắc khoảng 4-8%, những năm gần đây hen trẻ em có xu hướng tăng lên, cứ 20 năm tỷ lệ hen trẻ em tăng lên 2-3 lần, có thể nói là con số đáng báo động.

Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính của đường thở. Triệu chứng người bệnh thường gặp phải là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại. Theo báo cáo của Tổ chức hành động vì bệnh nhân hen toàn cầu (GINA) năm 2018, ước tính có khoảng 339 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu, mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen và số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo BS CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, cho biết năm 2018, khảo sát trẻ đến BV điều trị hen suyễn tại BV Nhi Đồng 2 cho thấy: Tỉ lệ hen không kiểm soát là 31%; Kĩ thuật dùng thuốc không đúng: 49%; Không tuân thủ điều trị: 20%. "Tuy không thể chữa khỏi hẳn, nhưng bệnh hen hoàn toàn có thể dự phòng và kiểm soát được, trẻ mắc hen hoàn toàn có thể sinh hoạt, vui chơi bình thường như mọi trẻ khác nếu kiểm soát tốt. Trên thực tế việc tuân thủ điều trị hiện nay lại chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh còn bỏ việc điều trị cho trẻ do nhiều nguyên nhân như: bận rộn, thấy bệnh có vẻ thuyên giảm, chưa hiểu rõ về bệnh, lo lắng tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc lâu dài, … Đây chính là thách thức lớn đối với ngành y tế nói chung và các BS hô hấp nhi nói riêng"- BS CK2 Nguyễn Hoàng Phong thông tin.

Tặng 50 phiếu quà tặng tầm soát hen miễn phí

Vào ngày 18-5 tới, tại lầu 4, Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1, (đường Dương Quang Trung, phường 12, quận 10) tổ chức Chương trình tư vấn sức khỏe “Làm sao để phòng tránh đợt cấp hen hiệu quả” cùng PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM, Giám đốc Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 nhân Ngày Hen toàn cầu 11-5.

Phòng khám dành tặng 50 phiếu quà tặng tầm soát hen miễn phí trị giá 550.000  đồng bao gồm các dịch vụ: Khám và tư vấn cùng bác sĩ, chụp X-Quang phổi kỹ thuật số, đo hô hấp ký có thử thuốc (theo chỉ định của bác sĩ). Điện thoại liên hệ: 1800 6023

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.