Khi Thierry Henry chống Chelsea và nạn phân biệt chủng tộc:

“Mọi thứ đều có thể thay đổi”

5 điểm, đó là khoảng cách giữa Chelsea và Arsenal. Nhưng tiền đạo đang dẫn đầu danh sách ghi bàn (15 bàn) tại Premiership Thierry Henry tin rằng rồi thời gian sẽ giúp Arsenal của anh thay đổi tình thế. “Chúng tôi biết chẳng có điều gì là bất hữu cả bởi bóng đá là do chính con người thể hiện chứ không phải là người máy. Ở thời điểm hiện tại, họ là đội đầu bảng nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để thực hiện cuộc lật đổ. Tôi tin rằng nếu Chelsea để mất điểm, Arsenal sẽ tận dụng ngay cơ hội ấy”. Đó là những lời cảnh báo của Henry.

Tiền đạo Henry trong bộ trang phục với mong muốn bày tỏ nạn phân biệt chủng tộc...

Dự đoán trước cuộc đổi ngôi sẽ được anh và các đồng đội ở Arsenal thực hiện, nhưng chân sút người Pháp này thừa nhận những lời tuyên bố đầy tự tin của HLV Mourinho cho rằng ở thời điểm này khó có đội bóng nào đánh bại được Chelsea là có lý do. “Cách họ thi đấu thật ấn tượng. Chelsea ghi bàn bằng lối đá bốc lửa. Tôi thật sự không thấy đội bóng nào ở châu Âu này làm tốt hơn họ, nhưng điều đó cũng từng diễn ra với chúng tôi và tất nhiên là khi đội thi đấu ở phong độ đỉnh cao, tất cả mọi thứ đều diễn ra đúng như ý bạn muốn. Bạn phải thừa nhận sức mạnh của họ nhưng không thể dự đoán trước điều gì sẽ xảy ra, nhất là trong bóng đá”.

Nói như Henry, cầu thủ đứng thứ hai trong danh sách bình chọn “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” (Henry xếp sau Ronaldinho và trên Shevchenko) là trong thời gian tới, Arsenal sẽ có một cuộc bứt phá và ngược lại, Chelsea sẽ rơi vào giai đoạn suy yếu như Arsenal từng lâm phải sau khi bị Manchester United chấm dứt chuỗi 49 trận bất bại. Vậy dựa vào đâu để Henry tự tin vào điều đó? Chính là sức mạnh của một tập thể Arsenal mà mỗi cá nhân ở đội bóng này đều có thể ghi bàn.

Để minh chứng cho điều này, Henry đã hết lời khen ngợi cú sút ghi bàn trong trận thắng Portsmouth của trung vệ Sol Campbell: “Sol ghi bàn, chứng tỏ mọi thứ đều có thể xảy ra. tôi còn nhớ là khi Sol chơi cho Tottenham, anh ấy cũng thường hay ghi bàn. Tôi thừa biết sức mạnh nơi đôi chân của Sol vì đã nhiều lần tôi bị những cú tắc bóng của Sol trong các buổi tập. Theo tôi, Sol là một cầu thủ quan trọng của Arsenal và là một hậu vệ xuất sắc. điều đó đã được chứng minh qua nhiều mùa giải bởi khi kết thúc mùa bóng, tên của anh ấy luôn có trong danh sách những cầu thủ tiêu biểu”.

Không những đề ra mục tiêu lật đổ Chelsea, Henry còn kêu gọi mọi người hãy cùng đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Trong buổi dự lễ công bố “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”, Henry đã mặc chiếc áo màu đỏ có hình vị lãnh tụ Guevara, cổ tay đeo chiếc vòng đen-trắng. Giải thích lý do anh khoác bộ cánh này, Henry nói: “Chiếc vòng để phản ảnh nạn phân biệt chủng tộc bởi cầu thủ không thể làm được điều gì nhiều khi họ đang thi đấu, nhưng đó là biểu tượng nói lên cảm giác phẫn nộ của chúng tôi. Đó là một phần trong chiến dịch bài trừ vấn nạn trên”.

Henry nói thêm: “Có thể những động thái trên sẽ giúp cộng đồng thực hiện một điều gì đó. Tôi biết là điều đó khó khăn, nhưng nếu chúng ta chặn đứng được vấn nạn ấy trong 90 phút ở mỗi trận đấu, nếu chúng ta có thể kêu gọi khán giả đứng lên phản đối, đó cũng có thể xem là một chiến thắng”.

Giải thích về chiếc áo thun, Henry nói là vì anh đã đọc qua cuốn nhật ký do người anh hùng Argentina Guevara viết trong cuộc đấu tranh cách mạng giúp đỡ đất nước Cuba. “Guevara là người mà tôi ngưỡng mộ. Tôi đã đọc quyển sách ông ấy viết và rất phục những gì ông Guevara đã làm” – Henry khẳng định.

PHẠM LINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác