Môi trường kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi

SGGP
Chiều 25-8, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020 do Ngân hàng Standard Chartered và hãng Reuters tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Khai phá tiềm tăng ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020. Ảnh: VGP

Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 đến 27-8, tại 22 điểm cầu trực tuyến và phát trên các mạng truyền thông quốc tế. Diễn đàn thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tổ chức đến từ châu Á, Trung Đông, châu Âu và Hoa Kỳ vào các phiên thảo luận về những xu hướng đang nổi có thể định hình tương lai của khu vực.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thế giới và ASEAN đang chứng kiến sự bùng phát và tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Kinh tế ASEAN đang phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế nặng nề. “Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, tôi thấu hiểu và chia sẻ với các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế về việc các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị đình trệ, đe dọa sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp, việc làm của hàng chục triệu người lao động. Đặc biệt là khó khăn trong hàng không, du lịch, dịch vụ... đang từng ngày vượt quá sức chịu đựng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã gia nhập ASEAN 25 năm trước và đến nay đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả những hiệp định lớn như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2019, FTA Việt Nam - EU (EVFTA) năm 2020. Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi thông thoáng. Việt Nam hiện có hơn 32.000 dự án đầu tư nước ngoài đang hoạt động với tổng vốn hơn 380 tỷ USD từ 140 quốc gia, đối tác...

ASEAN cũng phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển, thực sự lấy người dân làm trung tâm, lợi ích cộng đồng làm cơ sở; mở rộng hợp tác trong Tiểu vùng Mê Công - nơi có rất nhiều tiềm năng chờ đón các luồng vốn đầu tư kinh doanh. “ASEAN coi trọng đồng hành giữa doanh nghiệp và Chính phủ. Chính phủ chắp cánh cho doanh nghiệp vươn tới và doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng góp phát triển, hỗ trợ Chính phủ hoàn thiện về quản trị, phục vụ. ASEAN và Việt Nam chào đón các bạn doanh nghiệp, hãy đến và cùng chúng tôi hành động và thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chốt lại bài phát biểu.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà máy sản xuất TV Samsung trong SHTP

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP