Môn thể thao đầy tính biểu diễn sport aerobic đã khởi đầu cho cuộc săn tìm vàng của đoàn thể thao Việt Nam tại Korat bằng 1 HCV, 2 HCV và 1 HCĐ.
Nội dung được kỳ vọng nhất là đôi nam-nữ với sự tranh tài của đội Thu Hà - Bá Đông, và họ đã không làm mọi người thất vọng. Cùng kết thúc bài thi với tổng điểm là 20.20, dù xếp sau đôi chủ nhà Thái Lan Nattawut/ Roypim về điểm nghệ thuật (8.40 so với 8.50) và biểu diễn (8.30 so với 8.40), nhưng bù lại, cặp Thu Hà/Bá Đông lại có số điểm rất cao về độ khó của bài thi (3.500 so với 3.300). Sự vượt trội này đã giúp đôi Việt Nam san bằng khoảng cách và cùng đứng trên bục nhận HCV với đôi chủ nhà. Niềm hạnh phúc khi là đôi VĐV đầu tiên đoạt HCV trên đất Korat đã khiến họ bật khóc vì vui sướng trên bục nhận huy chương.

Theo đánh giá của chuyên gia Kolev, từng vô địch thế giới ở nội dung này thì Thái Lan đã được ưu ái để cùng đoạt HCV, vì cặp của họ mắc khá nhiều lỗi trong bài thi của mình.
Ở nội dung cá nhân nữ, Việt Nam chỉ tham gia với 1 VĐV Nguyễn Phương Thanh, nhưng cô bé có gương mặt khả ái đã xuất sắc vượt qua 4 đối thủ khác giành chiếc HCB với số điểm 19.65. Tuy nhiên, không ngoài dự báo, chiếc HCV thuộc về VĐV của nước chủ nhà Ngampeerapong với số điểm vượt trội 20.60. VĐV Suwadee của Thái Lan giành HCĐ.
Sau đó vài phút, đội 3 người nam của Việt Nam là Bá Đông - Xuân Giang và Tiến Phương cũng giành HCB với 20.15 điểm. Thái Lan lại đoạt HCV với số điểm 20.60. Xếp thứ 3 là Indonesia.
Chiếc huy chương đồng còn lại của đoàn Việt Nam là ở nội dung cá nhân nam: Nguyễn Tiến Phương xếp sau 2 VĐV người Thái Lan với thành tích 19.80.
Như vậy, ở tất cả các nội dung thi môn sport aerobic, đoàn Việt Nam đều có huy chương.
Các nội dung khác của của môn thể dục là thể dục dụng cụ sẽ bắt đầu từ ngày 7-12, nội dung thể dục nhịp điệu phải đến ngày 12 mới tranh tài.
T.O
CHÚNG TÔI RẤT HẠNH PHÚC * Trần Thị Thu Hà: “Em xin dành tặng chiếc huy chương này cho các thầy cô và tất cả mọi người ở Việt Nam. Thật sự, em rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên em tham dự SEA Games. So với kỳ tham gia Asian Indoor Games cách đây không lâu thì hôm nay, chúng em đã thi đấu rất tốt, không mắc sai sót nào và vì thế chiếc HCV mà chúng em có được là hoàn toàn xứng đáng”. * Vũ Bá Đông: “Vì có một chút hiểu nhầm, chúng em nghĩ rằng mình không thể đoạt được chiếc HCV nên sau khi nghe xướng tên lên bục cao nhất, em mừng đến phát khóc. Em đang rất hạnh phúc vì chiếc HCV đã đáp ứng được sự chờ đợi của mọi người. Em xin cảm ơn các thầy cô và những người đã ủng hộ chúng em”. Th.V (ghi) |
Môn cầu mây: Chỉ còn trông mong vào đội nữ
Ở nội dung hoop nam của môn cầu mây diễn ra vào sáng qua, đội nam Việt Nam xếp hạng 5/7 với 430 điểm, được vào tiếp vòng 2. Tuy nhiên, ở vòng đấu tiếp theo này các VĐV Việt Nam đã dừng bước khi xếp hạng 5 và bị loại khỏi vòng tranh huy chương.
Trong khi đó ở nội dung nữ, Việt Nam xếp thứ 3 được lọt vào vòng tranh huy chương với Myanmar, Thái Lan và Philippines sẽ diễn ra vào sáng nay 6-12, và nhiều khả năng đội Việt Nam sẽ có huy chương.
Q.C
Môn bóng bàn: Tự thua!

Đoàn Kiến Quốc trong trận thắng Sanguansin Phakpoom (Tháil Lan) 3-2. Ảnh: Nguyễn Hùng
Các trận bán kết nội dung đồng đội nam và nữ đã diễn ra sáng qua tại nhà thi đấu trung tâm thương mại Klang. Đội nam Việt Nam gặp chủ nhà Thái Lan, và Singapore tiếp Indonesia.
Phía nữ: Việt Nam gặp Singapore, và Thái Lan đối đầu với Malaysia. Không có gì bất ngờ khi đội nữ thất bại chóng vánh với cả ba trận thua trắng cùng tỷ số 3-0 của các tay vợt Mỹ Trang, Xuân Hằng, Lương Thị Tám. Nhưng thất bại của đội nam Việt Nam trước Thái Lan có nhiều vấn đề đáng nói.
Trước một chủ nhà Thái Lan với các tay vợt hầu như luôn là bại tướng và rất lo lắng khi phải đối đầu với đội Việt Nam, thì sự thể hiện của những Kiến Quốc, Tuấn Quỳnh, Nam Hải khiến người ta không còn nhận ra những tay vợt hàng đầu này nữa.
Kiến Quốc là người đi tiên phong và gặp tay vợt trẻ Sanguansin Phakpoom. Quốc bị dồn vào chân tường và thúc thủ ở 2 ván đầu với điểm 9/11, 4/11. Sau đó, Kiến Quốc đã kịp bừng tỉnh và lội ngược dòng để thắng lại 3 ván sau 11/8, 11/9,11/2. Thế nhưng, những nỗ lực của Kiến Quốc đã bị 2 đồng đội đấu 2 trận sau đó là Tuấn Quỳnh và Nam Hải phá nát.
Tuấn Quỳnh gặp “người quen” Sanguansin Phuchong - một đối thủ chưa thắng Quỳnh lần nào, nhưng sáng qua, Phuchong đánh rất hay và hừng hực lửa, trong khi Quỳnh thi đấu như người mộng du. Bởi thế, không ngạc nhiên khi tay vợt chủ nhà đã hạ nhanh cựu vô địch Đông Nam Á Tuấn Quỳnh 3 ván trắng khá dễ: 11/7, 11/4, 14/12.
Ở trận thứ ba, Nam Hải đối đầu cùng tay vợt Chaitat Chaisit và thua chung cuộc 2-3 (6/11, 12/10, 12/14, 11/5, 4/11). Sau đó, Kiến Quốc bước vào trận thứ 4 gặp Phuc Chong và thi đấu khá uể oải lẫn hời hợt nên chấp nhận thua 1-3 (10/12, 11/5, 11/13, 6/11). Thua chung cuộc 1-3, đội nam Việt Nam đành chấp nhận chiếc HCĐ, và ngậm ngùi nhìn Thái Lan lấy vé vào tranh chung kết với đội Singapore (sau khi thắng Indonesia 3-1).
Sau trận đấu, dù HLV Lê Xuân Phong đổ cho áp lực khán giả chủ nhà khiến cho các học trò của ông bị trạng thái tâm lý nên không thể hiện được hết trình độ kỹ thuật (!). Tuy nhiên, kết quả này là hệ quả tất yếu của sự chuẩn bị cho đội tuyển bóng bàn Việt Nam trong thời gian qua: “đóng cửa tự tập” là chính, cả năm 2007 chỉ đúng 1 lần được thi đấu ở giải VĐTG ở Croatia và một chuyến tập huấn ngắn ngủi tại Trung Quốc.
Trong khi đó, các tay vợt Thái Lan đã có những chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, Trung Quốc cũng như liên tục thi đấu cọ xát tại các giải thế giới. Gieo hạt nào thì gặt quả nấy âu là lẽ đương nhiên, nhưng kết quả này càng khiến cho hy vọng đoạt huy chương ở các nội dung đôi nam và đơn nam càng mong manh.
Chiều qua, hai trận chung kết đồng đội nam và nữ đều là cuộc đối đầu giữa Thái Lan và Singapore. Kết quả, các tay vợt đảo quốc Singapore đã lấy trọn cả 2 chiếc HCV khi cùng đè bẹp đội chủ nhà với tỷ số 3-0.
Tuấn Thành
Xe đạp địa hình nữ: Hy sinh…
Cuối cùng, trong buổi đua xếp hạng thứ tự xuất phát vào sáng qua, cua-rơ Thùy Trang cũng tham gia thi đấu, và Trang đã ngã trong lúc đổ dốc như “kịch bản” đã được đề cập đến trong buổi họp với trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang vào đêm hôm trước: lẽ ra Trang không thi đấu vì đang dính chấn thương, nhưng nếu cô bỏ cuộc sẽ đồng nghĩa với việc môn này bị hủy vì chỉ có 2 nước tham dự, nên Trang được động viên góp mặt vì nhiều lý do. Tuy nhiên, cú ngã đó của Trang không phải do “cố tình để có cớ rút lui danh chính ngôn thuận” mà là một cú ngã do Trang không thể bóp thắng và cầm chặt tay lái khi đổ dốc.
HLV Ngô Quốc Tiến cho biết: “Trang đã phải băng chặt và tiêm thuốc giảm đau vào bàn tay phải để thi đấu. Chúng tôi đã quyết định để Trang đua vì muốn đảm bảo nội dung này diễn ra tốt đẹp và thành công. Chấn thương của Trang đang nặng nên BHL không hề đặt bất cứ chỉ tiêu thành tích nào”. Trong khi đó, Thùy Trang tâm sự: “Đường đua năm nay dài và gian khổ hơn tại Cebu của SEA Games 23 rất nhiều. Những đoạn đổ dốc rất khó vì dốc đứng và phẳng lại thêm rất nhiều đá tự nhiên xếp chồng lên nhau. Đối với SEA Games 24 này, tôi rất quyết tâm bảo vệ thành quả mà mình đã đạt được cách đây 2 năm, nên rất thất vọng khi dính chấn thương ngay ngày tập đầu tiên”
Bởi nội dung đổ đèo nữ chỉ có 3 nước tham dự Thái Lan, Lào và Việt Nam, nên nếu VN rút lui, nội dung này sẽ bị hủy bỏ và đương nhiên chủ nhà sẽ mất 1 HCV. Hậu quả của việc làm này sẽ là những nội dung như băng đồng và cá nhân tính giờ, chưa kể những môn còn lại của đoàn thể thao Việt Nam chắc chắn sẽ bị chèn ép. Vì thế dù biết đang mạo hiểm nhưng vì cái chung cô đã cố thi đấu để các môn còn lại có điều kiện hoàn thành chỉ tiêu vàng. Thế nên, chiếc HCĐ (đương nhiên cầm chắc trong tay) của Trang sẽ có ý nghĩa bằng với nhiều chiếc HCV của đoàn thể thao Việt Nam trong những ngày sắp tới.
ĐÔNG KHANH
