Một cách xóa nghèo căn cơ

Để giúp người nghèo thoát nghèo một cách căn cơ, bền vững, Đảng bộ quận 11 đã xác định trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tập trung hỗ trợ vốn, tổ chức đào tạo nghề và tạo việc làm cho người nghèo. Với cách thức đó, thời gian qua đã có không ít hộ nghèo trên địa bàn vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của chương trình xóa đói giảm nghèo.

Với nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo gần 12 tỷ đồng, quận 11 đang có trên 2.300 hộ nghèo đang vay vốn tạo việc làm và đã trợ cấp 1.865 suất học bổng, 2.720 thẻ bảo hiểm y tế; sửa chữa chống dột, xây dựng nhà tình thương cho 384 lượt hộ; đào tạo nghề cho 7.831 lượt người. Toàn quận đã hoàn thành xóa nghèo mức 6 triệu đồng/người/năm vào năm 2009, hiện tiếp tục thực hiện chương trình giảm nghèo theo chuẩn mới 12 triệu đồng/người/năm.

UBND quận đề ra mục tiêu cho năm 2010 sẽ đưa 200/1.200 hộ vượt trên 12 triệu đồng/người/năm ra chương trình; phấn đấu 16/16 phường cơ bản không còn hộ nghèo có mức thu nhập bình quân dưới 8 triệu đồng/người/năm và đến năm 2015 sẽ không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/tháng.

Chị Dương Thị Lệ, ngụ tại hẻm 100, khu phố 3, phường 11, nhà có 8 nhân khẩu, lại phải lo cha già yếu cùng với hai người cháu neo đơn. Trong nhà chỉ có 2 lao động chính, chồng làm thợ hồ còn chị vẫn loay hoay tìm việc làm nhưng thu nhập bấp bênh. Đang lúc khó khăn thì gặp được cán bộ chuyên trách xóa đói giảm nghèo tư vấn về việc làm và đưa vào diện xóa đói giảm nghèo của phường cho vay vốn.

“Lúc đầu tôi được vay 500.000 đồng mua thêm đường sữa, bánh kẹo, mắm muối… để mở quán tạp hóa tại nhà. Tiếp đó được vay thêm 1 triệu đồng, rồi đến 10 triệu đồng để bổ sung vốn buôn bán gạo và một số nhu yếu phẩm khác để tăng thu nhập hàng ngày, trang trải cho cuộc sống” - chị Lệ tâm sự.

Không những thế, các con, các cháu của chị còn được nhà trường miễn giảm học phí, giới thiệu học nghề, đến nay chị có thể mạnh dạn xin ra khỏi diện xóa đói giảm nghèo để dành nguồn vốn hỗ trợ cho những hộ khó khăn hơn.

Trường hợp của anh Lê Hải Minh, ngụ tại đường Lò Siêu, phường 16, cũng rất khó khăn. Cán bộ phường xem xét hoàn cảnh gia đình anh đã đồng ý với phương án làm ăn mà anh Minh đề xuất. Anh Minh được hỗ trợ số vốn ban đầu là 5 triệu đồng. Sau nhiều đợt vay vốn, đến nay anh đã trả đúng hạn và có tiền gửi tiết kiệm.

Anh Minh phấn khởi cho hay: “Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình xóa đói giải nghèo, 2 con tôi đã tốt nghiệp cấp 3, đứa lớn đi bộ đội, đứa nhỏ học nghề xi mạ. Chúng tôi đã để dành tiền sửa sang lại nhà cửa. Hiện nay thu nhập bình quân của mỗi người trong gia đình đã đạt 8,1 triệu đồng/người/năm”

XUÂN LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: