Một doanh nghiệp đề xuất làm cụm công nghiệp gần Vườn quốc gia Tràm Chim

Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh muốn tăng quy mô hoạt động của nhà máy sản xuất gạch từ 25ha lên 60ha bằng cách xin phép tỉnh Đồng Tháp thành lập cụm công nghiệp. Điều đáng nói, cụm công nghiệp này nằm gần Vườn quốc gia Tràm Chim. 

Ngày 30-5, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh chưa quyết việc doanh nghiệp Hà Thanh đề xuất làm cụm công nghiệp ở xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông) gần Vườn quốc gia Tràm Chim.

Cụ thể, dự án “Cụm công nghiệp vật liệu xây dựng” dự kiến xây dựng ở ấp K12, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nơi đã có nhà máy gạch của Công ty CP Bê tông Hà Thanh đang hoạt động với diện tích là 25ha, nay đề xuất cụm công nghiệp bao gồm nhà máy Hà Thanh đang hoạt động và mở rộng thêm là khoảng 60ha.

Vị trí cụm công nghiệp theo đề xuất nằm liền kề nhà máy, mở rộng về phía Vườn quốc gia Tràm Chim, cách ranh vườn quốc gia tại khu A5 không xa lắm (khoảng vài trăm mét). Nếu như vậy, vi phạm quy định vùng đệm của Luật Đa dạng sinh học, tác động vùng lõi khu Ramsar (Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, rộng 7.500ha với 230 loài chim, 130 loài cá, 130 loài thực vật). Đặc biệt, đây là nơi hiếm hoi còn lại ở ĐBSCL nhiều năm qua có sếu đầu đỏ về trú ngụ.

Một doanh nghiệp đề xuất làm cụm công nghiệp gần Vườn quốc gia Tràm Chim ảnh 1 Một góc Vườn quốc gia Tràm Chim 

TS Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Khoa học môi trường và sinh thái thuộc Quỹ Bảo tồn ĐBSCL (MCF) cho rằng, những hoạt động của cụm công nghiệp như tiếng ồn sẽ tác động tới sinh sống của các loài chim; làm giảm mật độ, một số loài sẽ phải bỏ đi nơi khác. Ngoài ra, khí thải cụm công nghiệp từ việc sử dụng than đá để nung gạch sẽ phát thải khí chứa lưu huỳnh, ảnh hưởng môi trường sống của các loài chim.

Chưa kể, nước thải từ sản xuất, dù công ty có phương án chứa và xử lý nước thải bên trong cụm công nghiệp, song địa hình cao, việc tích nước sẽ gây thấm ngang. Đáng lo ngại, khi nhà máy khai thác hết tầng đất sét, đến lớp phù sa cổ không có khả năng chống thấm, việc rò rỉ nước thải ra sông rạch, thấm sâu xuống tầng nước ngầm là khó tránh khỏi.

Sở dĩ tổ chức Ramsar công nhận Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, vì vùng lõi và vùng đệm ở đây đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về môi trường, cảnh quan và điều kiện kinh tế - xã hội của người dân trong vùng đệm. Do vậy, việc phát triển cụm công nghiệp gần đó là đáng lo ngại. Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp chưa thống nhất vị trí lập cụm công nghiệp do doanh nghiệp này đề xuất.

Lãnh đạo tỉnh giao cho huyện Tam Nông làm việc với doanh nghiệp đề xuất phương án điều chỉnh vị trí cụm công nghiệp về phía giáp ranh huyện Tân Hồng, tránh gây ảnh hưởng môi trường của Vườn quốc gia Tràm Chim… 

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />