Dư âm vòng bán kết Cúp Quốc gia 2007

Một giải đấu... thú vị

Cúp quốc gia đã xác định được danh tánh của 2 ứng viên đi đến trận cuối cùng. Và không có gì bất ngờ khi đó là cuộc hội ngộ giữa hai người quen ĐPM.Nam Định và P.Bình Định. Giữa một bên chưa đoạt Cúp lần nào và được xem là có tiềm năng nhất trong các đội vào bán kết để tham dự AFC Cup, còn bên kia là đội đã 2 lần đăng quang và nếu có thêm 1 lần nữa cũng... sẵn lòng. Thế nhưng lại thêm một mùa giải mà Cúp Quốc gia vẫn hiu hắt với cảnh “chợ chiều”, và ngôi vị vô địch là chuyện mà ai cũng muốn... tránh!

Dù vẫn thi đấu quyết liệt, nhưng cái lửa vốn có một một trận bán kết đã không thấy nơi các cầu thủ Bình Định và K.Khánh Hòa (bên phải) trong trận đấu trên sân Quy Nhơn. Ảnh: Dũng Phương

Cả P.Bình Định lẫn ĐPM.Nam Định đều trải qua hai trận bán kết khá kịch tính, và phải đợi đến loạt “đấu súng” 11m mới phân định được thắng thua. Nhưng xét diễn biến toàn cục thì đó là những chiến thắng không mấy khó nhọc bởi bên nào cũng đưa nhiều cầu thủ dự bị vào thi đấu, họ cũng đá hết mình nhưng thiếu tính quyết liệt, thiếu sự cạnh tranh như lẽ thường ở một trận đấu mang tính knock-out như trên.

Hai trận bán kết không chỉ trùng hợp ở việc phải giải quyết bằng loạt sút luân lưu và phần thắng đều thuộc về các chủ nhà, mà còn ở chuyện 2 đội thua cuộc đều tươi rói, hớn hở khi lên bục nhận HCĐ, xem như đã trút xong... gánh nặng. Cả SLNA lẫn Khánh Hòa không có gì để mất ở trận này cả, cái mất lớn hơn của họ là ở hai trận đấu cuối ở V-League nếu trắng tay.

Ở trên sân Quy Nhơn, khi các thành viên của đội K.Khánh Hòa lên bục nhận giải thưởng thì bên kia, dù vào chung kết, nhưng các cầu thủ P.Bình Định cũng lặng lẽ rời sân với những âu lo như phát biểu của HLV Dương Ngọc Hùng: “Chúng tôi tạm gát Cúp QG sang một bên, bởi phía trước vẫn còn 2 trận đấu của V-League…”. Với P.Bình Định, việc lọt vào tốp 5, tốp 3 của V-League dù sao cũng hứng thú hơn là lọt vào trận chung kết Cúp QG. Còn với Khánh Hòa, nếu lọt vào chung kết Cúp QG và cho dù đoạt vô địch, nhưng lỡ không may phải đi dự play-off V-League thì... kinh khủng hơn nhiều.

Kinh nghiệm từ một TT-Huế vào đến trận chung kết Cúp QG để rồi rớt hạng, hay mới đây là Hòa Phát HN phải “bơi” đủ kiểu khi phải dự tranh nhiều giải đấu trong cùng thời điểm... đã làm cho những đội “yếu bóng vía” cân nhắc khi đặt chỉ tiêu ở giải đấu thuộc hàng sân sau này.

Chỉ mới mùa này thôi, Đồng Tháp vừa hân hoan vui mừng khi loại B.Bình Dương ở vòng 1 Cúp QG, nhưng chỉ 1 tuần sau đã thấm đòn khi thua đội này cũng với tỷ số 0-1 ở ngày khai mạc V-League 2007, và cả 2 trận đều diễn ra trên sân Cao Lãnh. Hay Cần Thơ được tung lên tận mây xanh khi loại HA.GL ở vòng đầu Cúp, nhưng chỉ không lâu sau đã “rơi” xuống mặt đất sau chuỗi trận bất thắng ở giải hạng Nhất, để rồi phải thay HLV trưởng...

Thế nên có thể hiểu vì sao mà những đội bóng có thừa kinh phí, thừa lực lượng đều “né” Cúp bằng cách tự rơi rụng từ vòng ngoài, dù VFF đã có không ít điều chỉnh, thay đổi, làm mới cho Cúp QG để thu hút các CLB, nhưng mọi chuyện vẫn chưa như ý. Nhạt vẫn hoàn nhạt!

Xem ra VFF ắt sẽ lại có những phương án mới cho giải này năm sau và điều cần thiết là nắm bắt từ yêu cầu của các đội bóng, có thể gói gọn trong một khoảng thời gian, nâng thêm tiền thưởng... để có thể thu hút được khán giả, các CLB cũng như nhà tài trợ chung tay nâng chất của giải đấu. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác